เวียดนามปรับปรุงที่อยู่อาศัยแรงงาน หลังพบว่ายังแออัด

News
08/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 10 คน
เวียดนามปรับปรุงที่อยู่อาศัยแรงงาน หลังพบว่ายังแออัด
banner
นาย Trinh Truong Son รองอธิบดีกรมการก่อสร้างบ้านและการจัดการตลาดอสังหาริมทรัพย์เวียดนาม เปิดเผยว่า ร้อยละ 80 ของคนงานในเขตอุตสาหกรรมต้องเช่าบ้านเอง  โดยจ่ายค่าเช่าประมาณเดือนละ 300,000-400,000 ด่องเวียดนาม  หรือ 13.4-18 เหรียญสหรัฐ ขณะเดียวกัน บ้านที่เช่าก็มีขนาดเล็กมาก ต้องแออัดกันอยู่ในพื้นที่เฉลี่ย 2-3 ตารางเมตรต่อคน ท่ามกลางระบบสาธารณูปโภคที่ไม่ดี ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของแรงงาน อีกทั้งอัตราค่าจ้างที่แรงงานเหล่านี้ได้รับก็มีเพียงน้อยนิด แค่ 4 ล้านด่องเวียดนาม หรือราว 179 เหรียญสหรัฐต่อเดือนเท่านั้น นาย Kenichi Hashimoto หัวหน้าหน่วยงานความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น (JICA) ได้มีการสำรวจและวิจัยมาแล้วมากกว่า 100 เขตอุตสาหกรรมในเวียดนาม  เปิดเผยว่า “ที่อยู่อาศัยของแรงงานใหญ่ส่วนใหญ่ถูกออกแบบมาไม่เหมาะสม  อีกทั้งหน่วยงานภาครัฐท้องถิ่นก็แทบจะไม่สามารถช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัยของคนงานเหล่านี้ได้เลย” ขณะที่ระบบสาธารณสุขและโครงสร้างพื้นฐานที่อยู่อาศัยที่ไม่ดีของแรงงานเวียดนาม ตามที่ระบุไว้ข้างต้นบทความนั้น ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ  ที่อาจจะส่งผลให้เกิดความล้มเหลวของแรงงานที่มีทักษะฝีมือดี ในเขตอุตสาหกรรมต่าง ๆ ทั่วทั้งเวียดนามได้ มีภาครัฐบางหน่วยงานที่เข้ามาช่วยเหลืออยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าล่าช้ามาก ซึ่งจะส่งผลให้ความสามารถในการแข่งขันของเวียดนามกับประเทศเพื่อนบ้านนั้นลดลง หน่วยงานด้านยุทธศาสตร์การพัฒนาที่อยู่อาศัยเวียดนาม จึงมีนโยบายจะพัฒนาสังคมที่อยู่อาศัยสำหรับแรงงานเขตอุตสาหกรรมในช่วงปี ค.ศ. 2016-2020  โดยสาระสำคัญได้ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า  แรงงานทั้งชาวเวียดนามและต่างชาติในเวียดนามประมาณร้อยละ 70 ที่ทำงานและพักอาศัยอยู่ในเขตอุตสาหกรรม จะต้องมีเวลาพักผ่อนที่เพียงพอ และมีระบบสาธารณูปโภคที่ดีด้วย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
98 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
67 | 25/04/2016
banner
banner