ญี่ปุ่น อาศัยสิทธิ์ TPP ลงทุนในเวียดนาม

News
09/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 15 คน
ญี่ปุ่น อาศัยสิทธิ์ TPP ลงทุนในเวียดนาม
banner
แหล่งข่าวจาก Seiko Ideas Corp บริษัทที่ปรึกษาด้านการลงทุนญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ญี่ปุ่นเป็นสมาชิกของความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก  หรือ TPP ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์จากการลดอุปสรรคทางการค้า และอื่น ๆ อีกมากมาย “บริษัทจากญี่ปุ่นที่สนใจลงทุนภาคการเกษตรต่าง ๆ ในเวียดนาม จึงควรเร่งรีบไปลงทุนทันทีในขณะที่ตัวเองยังเป็นสมาชิกอยู่ใน TPP เพราะ TPP จะช่วยให้สมาชิกได้รับสิทธิพิเศษด้านภาษีนี้แน่นอน” แหล่งข่าวรายเดิมย้ำ ซึ่งนโยบายของ TPP ได้กำหนดให้ประเทศที่เข้าเป็นสมาชิกจะได้รับสิทธิพิเศษนี้ รวมทั้งมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี (Non tariff Barrier)  ด้วย  โดยจะได้ประโยชน์จากการลดภาษีศุลกากรเป็น 0 อย่างเช่น บริษัท Kato Group จากญี่ปุ่น ที่ได้เริ่มลงทุนในกิจการด้านการประมงปลาทูแล้ว ณ จังหวัด Binh Dinh ในเวียดนามเมื่อปีที่ผ่านมา โดยใช้งบลงทุนราว 771,000 เหรียญสหรัฐ กิจการนี้มีการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ อีกทั้งยังได้ทุ่มงบฝึกอบรมชาวประมงเป็นจำนวนเงินราว 1.5 พันด่อง หรือราว 66,355 เหรียญสหรัฐ แล้วส่งออกสินค้ากลับไปจำหน่ายยังญี่ปุ่นและทั่วโลกด้วย ส่วนอีกบริษัทหนึ่งชื่อ Shudensha จากญี่ปุ่น ที่ลงทุนด้านการประมงในเวียดนามด้วย ได้ใช้งบ 820,000 เหรียญสหรัฐ ในการปรับปรุงคุณภาพน้ำในฟาร์มเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ ก็เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพนั่นเอง ขณะที่บริษัท OTA Kaki จากญี่ปุ่นอีกแห่งหนึ่ง จะพัฒนาธุรกิจดอกไม้ที่ตนลงทุนในเวียดนาม ให้มีระบบการจัดจำหน่ายที่มีประสิทธิภาพเช่นกัน บริษัททั้งหมดที่กล่าวมานี้ล้วนแล้วอยู่ในญี่ปุ่นซึ่งเป็นสมาชิก TPP ที่ได้ไปลงทุนในเวียดนาม จะได้รับประโยชน์จากอัตราภาษีศุลกากร 0% เหมือน ๆ กัน ทางด้านแหล่งข่าวจากความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น หรือ JICA เปิดเผยว่า การที่บริษัทต่าง ๆ จากญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศสมาชิกของ TPP มาลงทุนในเวียดนาม จะช่วยให้ภาคการเกษตรและธุรกิจอื่น ๆ ในเวียดนามบูมขึ้น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner