กสอ.เร่งผลักดันอุตฯ ฮาลาล ติด TOP 5 ของโลก

News
09/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 24 คน
กสอ.เร่งผลักดันอุตฯ ฮาลาล ติด TOP 5 ของโลก
banner
นายประสงค์ นิลบรรจง รองอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กรมฯ สนับสนุนเรื่องการวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพราะถือเป็นยุทธศาสตร์ที่จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมไทย โดยมุ่งไปที่การวิจัยและพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งปัจจุบันอุตสาหกรรมที่สำคัญอันดับต้น ๆ ในขณะนี้จะเป็นอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูป เพราะสามารถแปรรูปวัตถุดิบให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่าสูงได้ ซึ่งอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารแปรรูปที่ว่านี้ กรมฯ เน้นไปที่กลุ่มตลาดอาหารฮาลาล เพราะเป็นตลาดขนาดใหญ่และมีกำลังซื้อสูง จึงมุ่งให้ไทยส่งออกสินค้าฮาลาลติดอันดับ TOP 5 ของโลกภายในปี 2563 โดยใช้ยุทธศาสตร์ต่าง ๆ แต่ทั้งนี้ จะต้องดำเนินการปรับปรุงกระบวนการขอรับการตรวจรับรอง และขอใช้เครื่องหมายฮาลาลให้มีความสะดวกดีขึ้นกว่าเดิม เพราะต้องการให้ SME หันมาสนใจติดต่อการตรวจรับรอง และขอใช้เครื่องหมายฮาลาลให้มากขึ้น อีกทั้งยังยึดมั่นในระเบียบข้อบังคับตามบทบัญญัติของหลักศาสนาอย่างเคร่งครัด กรมฯ ได้เคยดำเนินโครงการต่าง ๆ มาบ้างแล้ว เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาตลาดสินค้าอาหารฮาลาล ได้แก่ การพัฒนามาตรฐานการผลิต การพัฒนาสินค้าให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด การส่งเสริมช่องทางการจัดจำหน่าย เป็นต้น โดยตั้งเป้าไว้ว่า ภายในปีนี้จะต้องพัฒนา SME กลุ่มอาหารฮาลาลไม่ต่ำกว่า 185 ราย จากปัจจุบันมีบริษัทที่ได้รับรองมาตรฐานอาหารฮาลาลแล้ว 5,000 บริษัท ซึ่งมีมากกว่า 100,000 รายการ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
112 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner