ฟิลิปปินส์ เร่งเคลียร์จีน ข้อพิพาททะเลจีนใต้

News
14/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 23 คน
ฟิลิปปินส์ เร่งเคลียร์จีน ข้อพิพาททะเลจีนใต้
banner
นาย Perfecto Yasay รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า “ฟิลิปปินส์ยินดีที่จะแบ่งปันทรัพยากรทางธรรมชาติกับปักกิ่งในพื้นที่ทะเลจีนใต้” นาย Rodrigo Duterte ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ มีความประสงค์ที่อยากจะให้การเจรจากับจีนเกิดขึ้นในเร็ววัน ซึ่งการเจรจาร่วมกันดังกล่าวนั้นมีวาระที่ครอบคลุมถึงการใช้ประโยชน์จากก๊าซธรรมชาติสำรอง และบริเวณพื้นที่ภายในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของฟิลิปปินส์ด้วย ทะเลจีนใต้นั้นเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก มีพื้นที่ขนาดใหญ่ ครอบคลุมหลายประเทศ เช่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ จีน สิงคโปร์ มาเลเซีย ไต้หวัน อินโดนีเซีย และบรูไน "เราหวังว่าทั้งสองประเทศยังสามารถร่วมกันสำรวจทะเลจีนใต้แห่งนี้ได้ เพราะว่าเราจะได้ใช้ประโยชน์ร่วมกันในเขตเศรษฐกิจพิเศษนี้ ทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามีประเด็นข้อพิพาทที่ซับซ้อนกันอยู่แล้วก็ตาม" ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ เปิดเผย โดยมีท่าที่ต้องการรักษามิตรภาพที่ดีกับจีน ย้อนไปในปี ค.ศ.2013 ประเทศฟิลิปปินส์ภายใต้การนำของประธานาธิบดี Benigno Simeon Cojuangco Aquino III  ได้เสนอให้อนุญาโตตุลาการเป็นผู้พิจารณาตัดสินพิพาททะเลจีนใต้โดยลำพังฝ่ายเดียว จีนไม่เห็นด้วย จึงได้เรียกร้องเพื่อความเป็นธรรม นาย Perfecto Yasay รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฟิลิปปินส์ เปิดเผยทิ้งท้ายว่า “หลังจากการพิจารณาคดีเสร็จสิ้นลง ทางฟิลิปปินส์จะศึกษาเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และยินดีที่จะหาทางออกร่วมกับพันธมิตร รวมทั้งพยายามที่จะเปิดโอกาสเจรจากับจีนโดยเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้" ทั้งนี้ก็เพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งเป็นการดีสำหรับเศรษฐกิจของประเทศที่ได้ผลผลิตจากทางทะเล และอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับทะเล เพราะทะเลจีนใต้นั้นเชื่อมโยงมากถึง  8 ประเทศ อีกทั้งนักลงทุนทั้งจากประเทศในและนอกกลุ่ม AEC จะสามารถดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจร่วมกันได้อย่างสบายอกสบายใจนั่นเอง ส่วนข้อพิพาทดังกล่าวนั้นศาลอนุญาโตตุลาการถาวร จะมีกำหนดอ่านคำพิพากษาภายในปี 2016 นี้

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner