เป็นมิตรกับตัวเอง

หนังสือที่ชื่นชอบ
14/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 10 คน
เป็นมิตรกับตัวเอง
banner
แค่เอ่ยชื่อประเภทหนังสือก็อาจมีคนส่ายหน้าทันที แต่หากเกิดปัญหาทางใจในสภาวะเช่นนี้คงไม่มีหนังสืออะไรที่ดีไปกว่านี้อีกแล้วค่ะ หนังสือธรรมะสมัยนี้ไม่ได้น่ากลัว น่าเบื่อ อ่านไม่เข้าใจ เป็นยาขมเหมือนเมื่อก่อนแล้วนะคะ สำหรับสภาวะนี้ขอแนะนำหนังสือที่มีชื่อว่า “เป็นมิตรกับตัวเอง” เขียนโดยพระไพศาล วิสาโล พระอาจารย์ที่เป็นที่รู้จักอีกท่านหนึ่งของเมืองไทย ในหนังสือเล่มนี้ท่านได้ชี้ให้เราเห็นว่า ถ้าเรารักตัวเอง เราย่อมต้องอยากที่จะอยู่กับตัวเอง พอใจและมีความสุขที่จะอยู่กับตัวเอง แต่ทำไมเรากลับรู้สึกเหงา ยามที่ไม่มีใครนอกจากตัวเอง ท่านบอกว่าเป็นเพราะเรายังไม่เป็นมิตรกับตัวเอง ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อหนังสือนั่นเอง การเป็นมิตรกับตัวเอง จะทำให้เรามีความสุขในชีวิตมากขึ้น ถึงแม้ว่าเราจะเหนื่อย เหงา ท้อ หรือทุกข์ มันมีวิธีการที่จะจัดการค่ะ โดยท่านอธิบายว่าการที่เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าอย่างในปัจจุบันทำให้เรารู้จักผู้คนมากขึ้น ติดต่อสื่อสารกับผู้อื่นตลอดเวลา ทำให้เราเกิดสภาวะที่เรียกว่า แปลกแยกกับตัวเอง เมื่อแปลกแยก ไม่เข้าใจตัวเอง เราจึงต้องหาวิธีกลับมาเข้าใจตัวเองมากขึ้น รู้จักตัวเองมากขึ้น รู้ใจตัวเองมากขึ้น ซึ่งจะนำมาสู่การพบเจอกับความสุขที่มีอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา โดยท่านอธิบายว่าหากเรามัวแต่มองออกไปข้างนอก ต้องการความเจริญก้าวหน้า ต้องการความสำเร็จ แต่ภายในตัวเราหรือใจเรากลับคลอนแคลน ไม่มีความมั่นคง มันย่อมเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นสิ่งที่เราจะต้องทำก็คือ การเปิดใจพร้อมยอมรับทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความทุกข์ หรือความสุข ซึ่งโดยปกติของคนแล้วเราจะมีการกระทำอยู่สองอย่าง คือ การยึดอยาก กับการผลักไส เมื่อมีความสุขเราก็มักจะยึด อยากได้ความสุขไว้ตลอดเวลา เมื่อมีความทุกข์เราก็มักจะอยากผลักไสความทุกข์ออกไป ซึ่งก็จะทำให้จิตปิดกั้น ไม่ยอมรับความสุขเข้ามาด้วยเช่นกัน การยอมรับไม่ว่าจะเกิดอารมณ์ทุกข์หรือสุขจึงเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง การพร้อมยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นโดยไม่คิดผลักไสหรือแก้ไข จะทำให้เราเห็นอารมณ์หรือกิเลสของเราอย่างชัดเจนขึ้น และหากเรารู้จักอยู่กับปัจจุบันให้เป็น  รู้ทันกิเลส โดยไม่เข้าไปยึดติดหรือผลักไส แค่มองดูเฉยๆ รับรู้ในอารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้น ซึ่งก็คือการที่เราสามารถรู้ใจตัวเองนั่นเอง เมื่อรู้ใจตัวเองหรือเท่าทันความรู้สึก ซึ่งเกิดจากการมีสติรู้ตัว ความทุกข์หรืออารมณ์ต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ หายไป ถึงแม้ว่าเราจะเจอความทุกข์ แต่ก็จะไม่ทุกข์แล้วล่ะค่ะ ใจของเราก็จะมั่นคงขึ้น และใจที่มั่นคงก็จะนำมาซึ่งความสำเร็จได้ไม่ยาก เพราะฉะนั้นเรามาเริ่มเป็นมิตรกับตัวเองกันเถอะค่ะ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

หนังสือที่ชื่นชอบ
17 | 18/07/2016
Hooked : How to Build Habit-Forming Products หนังสือที่ชื่นชอบ

Hooked : How to Build Habit-Forming Products

ในสมัยก่อนมี Model ง่าย ๆ ที่นักการตลาดและนักโฆษณามักใช้กัน เช่น AIDA ซึ่ง A ย่อมาจาก Attention  ส่วน I ย่อมาจาก Interest  D คือ Desire และ A ตัวสุดท้...
17 | 18/07/2016
เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า หนังสือที่ชื่นชอบ

เทคนิคสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแผ่นเดียว ที่ฉันเรียนรู้มาจากโตโยต้า

หากพูดเพียงแค่นี้ มันก็คงจะไม่แปลกอะไร แต่สำหรับที่โตโยต้าแล้ว ต้องสรุปทุกอย่างลงในกระดาษแค่เพียงแผ่นเดียวเท่านั้น  ไม่ว่าจะเป็นรายงานการประชุม แผนโคร...
15 | 27/04/2016

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

หนังสือที่ชื่นชอบ
15 | 06/05/2016
Blink : The Power of Thinking Without Thinking หนังสือที่ชื่นชอบ

Blink : The Power of Thinking Without Thinking

แต่ Malcolm Gladwell ผู้เขียนหนังสือขายดี และเป็นผู้ที่เคยเสนอแนวคิด The Tipping Point จนเป็นที่รู้จักทั่วโลก กลับนำเสนอว่า  การพยายามรวบรวมข้อมูลและค...
15 | 06/05/2016
banner
banner