ลาว ผุดโครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำ เพื่อความยั่งยืน

News
16/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 14 คน
ลาว ผุดโครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำ เพื่อความยั่งยืน
banner
นาย Thongloun Sisoulith นายกรัฐมนตรีลาว ได้เน้นให้เห็นถึงความจำเป็นในการป้องกันป่าไม้ เพื่อจะช่วยต่อยอดไปที่เรื่องการพัฒนาไฟฟ้าพลังงานน้ำได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว ซึ่งเป็นการส่งเสริมให้เกิดการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ และช่วยลดความยากจนได้ด้วย ตามแผนกลยุทธ์ของกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ลาว ซึ่งคาดว่าในปี ค.ศ.2020 จะมีกำลังการผลิตไฟฟ้าได้ประมาณ 10,000 เมกะวัตต์ และในปี ค.ศ.2030 จะสามารถผลิตได้ถึง 20,000 เมกะวัตต์ ตามลำดับ “แต่ถ้าทรัพยากรป่าไม้ลาวยังคงถูกทำลายไปในแต่ละปี ก็จะไม่สามารถเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำได้ตามเป้าหมาย” นายกรัฐมนตรีลาว ได้กล่าวเตือนไว้ในการประชุมเกี่ยวกับการพัฒนาพลังงานและเหมืองแร่ จัดขึ้นที่นครเวียงจันทน์ ในการประชุมดังกล่าว เขาได้แนะนำให้กระทรวงและหน่วยงานต่าง ๆ ให้ความสนใจมากขึ้น เพื่อศึกษาความเป็นไปได้และการประมาณการทางสังคม รวมทั้งได้ร่วมกับนักพัฒนา เพื่อผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของโครงการพัฒนาไฟฟ้าพลังน้ำ ก่อนที่จะอนุมัติแผนการอื่น ๆ เพิ่มเติมต่อไป เขากล่าวต่อว่า ประชากรในท้องถิ่นลาวควรมีส่วนร่วม และได้รับประโยชน์จากการพัฒนาโครงการฯ นี้ ผ่านการส่งเสริม การเกษตรและการปรับปรุงพันธุ์ปศุสัตว์ ประชากรจะมีรายได้เพิ่มขึ้นแล้วจะเลิกเผาไม้ทำลายป่า รัฐบาลก็จะนำงบประมาณที่ใช้แก้ปัญหาการเผาป่านี้ไปพัฒนาด้านอื่นของประเทศให้เจริญรุ่งเรืองได้ นากยกรัฐมนตรีลาว ตั้งข้อสังเกตว่า โครงการไฟฟ้าพลังน้ำที่เกิดขึ้นบางแห่ง ช่วยให้ประชากรท้องถิ่นลาวได้รับประโยชน์อย่างมากจริง ๆ และมีส่วนทำให้เศรษฐกิจและสังคมลาวพัฒนาขึ้น เขาเชื่อว่าข้อเสนอแนะและประสบการณ์ที่ได้รับจากโครงการไฟฟ้าพลังน้ำเหล่านี้ จะช่วยให้หน่วยงานภาครัฐลาวที่เกี่ยวข้องกับการเจรจา และหารือนักลงทุน จะได้มีขีดความสามารถเพิ่มขึ้น เพื่อดึงนักลงทุนมาสู่ลาว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner