SME พลาดได้ไง เผยปม ปัญหาใดบ้างเมื่อส่งสินค้าไปฮังการี

Who is Who
18/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 37 คน
SME พลาดได้ไง เผยปม ปัญหาใดบ้างเมื่อส่งสินค้าไปฮังการี
banner
Point Marketing บริษัทผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายผักและผลไม้กระป๋อง ปลากระป๋อง อาหารแช่แข็ง ธัญพืช อาหารทะเลแช่แข็งและกระป๋อง โดยมีสาขาในประเทศโรมาเนียและสโลวาเกีย อีกทั้งยังมีการส่งออกไปจำหน่ายในประเทศเพื่อนบ้านอย่างสาธารณรัฐเช็กอีกด้วย สำหรับบริษัท Point Marketing ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1997 ทุนจดทะเบียน 174,000 เหรียญสหรัฐฯ มีสินค้าของบริษัทที่จัดจำหน่ายภายใต้แบรนด์ของผู้ผลิต เช่น Guthaus, Acorsa,  Petti, Leimer, Graal,  Iska และแบรนด์ของตนเอง ได้แก่ KOFA  ,  DANDY,  Blue  Fish    และ  Silver  Fish กลุ่มลูกค้าของบริษัทประกอบด้วย Hypermarket, Supermarket Chains ต่าง ฯ อาทิ Tesco, Auchan, Spar, Interspar, Kaisers, Metro, CBA  เป็นต้น นอกจากนี้ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ รายงานว่า บริษัท Point Marketing มีสินค้าที่นำเข้าหลักจากไทยอย่าง สับปะรดและผลไม้ค็อกเทลแบบ OEM  ในแบรนด์ Kofa โดยสินค้าได้รับการตอบรับในตลาดอย่างมากจากคุณภาพที่ดี แต่ในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมาไทยประสบปัญหาสับปะรดขาดตลาด แต่บริษัทยังได้รับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิตเพียงพอจัดจำหน่าย รวมถึงการนำเข้าจากประเทศในอาเซียนอย่าง เวียดนาม อินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ซึ่งล้วนมีข้อจำกัดด้านการรวบรวมผลผลิตให้เพียงพอสำหรับการส่งออกและการบริการที่ยังด้อยกว่าประเทศไทย ด้าน Mr. Manhertz Zoltan Managing Director บริษัท Point Marketing ประเทศฮังการี เปิดเผยว่า ฮังการีเป็นประเทศเกษตรกรรมและเคยเป็นผู้ผลิตไก่รายใหญ่ของยุโรป ชาวฮังการีทั่วไปรวมทั้งโรงแรมและร้านอาหารนิยมซื้อของสดมากกว่า อย่างไรก็ดี ตลาดสำหรับไก่แช่แข็งพอมีอยู่บ้าง แต่ปัจจัยสำคัญในการทำตลาดคือราคาต้องถูกกว่าไก่สด ซึ่งบริษัท  Point Marketing เคยเป็นผู้นำเข้าไก่แช่แข็งรายใหญ่ที่สุดของประเทศ  โดยนำเข้าจากบราซิลปีละ  150 ตู้คอนเทนเนอร์ แต่ปัจจุบันนี้บริษัทผู้ส่งออกของบราซิลมาตั้ง สำนักงานในฮังการีเพื่อจัดจำหน่ายเอง สำหรับไก่แช่แข็ง ของไทยหากผลิตในประเทศที่ได้รับสิทธิพิเศษหรือมีความตกลงกับอียู เช่น ยูเครน ตุรกี ก็จะทำให้เสียภาษีต่ำลง สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังแนะอีกว่า ต้นทุนและราคาเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจนำเข้าหรือเลือกซื้อสินค้าของผู้ประกอบการและผู้บริโภคในฮังการี ดังปรากฏว่าผู้ประกอบการหลายรายรู้สึกถึงผลกระทบจากการที่ไทยไม่ได้รับ  GSP  จากอียู  แต่ไม่สนใจเรื่องไทยได้รับใบเหลืองจากปัญหาประมง  IUU  มากนัก  ทั้งนี้ การบริการที่มีประสิทธิภาพของไทยยังเป็นจุดเด่นที่สร้างความประทับใจแก่ผู้นำเข้าในฮังการี  โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างไรก็ดี ข้อควรระวังในการส่งออกสินค้าไปฮังการีในด้านคุณภาพสินค้า  เริ่มมีผู้ประกอบการที่เห็นว่าสินค้าจากเวียดนามและฟิลิปปินส์มีคุณภาพทัดเทียมกับไทย นอกจากนี้ สำหรับสินค้าที่เป็นอาหารทะเล มีผู้ประกอบการฮังการีหลายรายที่มีประสบการณ์ไม่ดีจากความไม่พร้อมด้านเอกสารของผู้ส่งออกไทยทำให้ไม่สามารถนำสินค้าออกจากท่าเรือได้ เช่น ไม่มี  catch certificate  ซึ่งการปฏิรูประบบการออกใบอนุญาตการทำประมงแบบใหม่ ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 59 น่าจะทำให้ปัญหาลดลงได้บ้าง Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333   SME พลาดได้ไง เผยปม ปัญหาใดบ้างเมื่อส่งสินค้าไปฮังการี

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

แสวงหาโอกาสตลาด มาฟังจากปากผู้นำข้าวไทยในจีน Who is Who

แสวงหาโอกาสตลาด มาฟังจากปากผู้นำข้าวไทยในจีน

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นางมาลีรัตน์ ทิพย์อารักษ์วงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เมืองเซี่ยเหมิ...
116 | 17/07/2016
King Long เข้าพบพาณิชย์ โชว์ศักยภาพ ดึงนักลงทุนไทย Who is Who

King Long เข้าพบพาณิชย์ โชว์ศักยภาพ ดึงนักลงทุนไทย

บริษัท  Xiamen  King Long  United  Automotive Industry Co., Ltd. (King Long) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปี 2531 เพื่อทำการวิจัยและพัฒนา ผลิต และจำหน่ายรถทัวร...
45 | 03/06/2016
Almrasem ผู้นำเข้าเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ เล็งนำสินค้าไทยเจาะตลาดซาอุฯ Who is Who

Almrasem ผู้นำเข้าเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ เล็งนำสินค้าไทยเจาะตลาดซาอุฯ

สำนักงานกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) ณ เมืองเจดดาห์ ประเทศซาอุดิอาระเบีย เปิดเผยว่า สคร. เมืองเจดดาห์ ได้เดินทางเข้าพบกับผู้นำด้านการนำเข้าเฟ...
42 | 13/04/2016
banner
banner