เวียดนาม หนุน Startup บูม

News
19/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 12 คน
เวียดนาม หนุน Startup บูม
banner
นาย Phan Lan Tu  ผู้อำนวยการกรมสารนิเทศและการสื่อสารฮานอย (DIC) เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ผู้เกี่ยวข้องในรัฐบาลได้ปรึกษาหารือกันมากขึ้น  เรื่องที่ต้องการจะพัฒนาเวียดนามโดยเฉพาะที่ฮานอย ให้กลายเป็นเมืองที่พัฒนาโครงการศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการ Startup ด้านข่าวสารเทคโนโลยี ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา  นายกรัฐมนตรีเวียดนามได้เซ็นปากกาลงนามอนุมัติใน “โครงการสร้างระบบนิเวศหนุนการใช้นวัตกรรมของ Startup แห่งชาติเวียดนามในปี ค.ศ.2025" เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดี และสนับสนุนให้เกิดการพัฒนาของ Startup ที่มีศักยภาพให้เจริญก้าวหน้าสูงขึ้น เวียดนามได้กำหนดเป้าหมายให้โครงการฯ นี้เสร็จสมบูรณ์อย่างเร็วที่สุดก็ในปี ค.ศ.2020 แต่แผนโครงการเดิมอย่างเป็นทางการได้กำหนดไว้ในปี ค.ศ.2025  โดยในกรอบของกฎหมายหลักสำหรับระบบนิเวศหนุนการใช้นวัตกรรมของ Startup โดยใช้ Web Portal ซึ่งเปรียบดั่งเป็น Gateway ของ www สนับสนุนโครงการของ Startup 800 โครงการ และผู้ประกอบการ Startup รายบุคคล/กลุ่มอีก 200 ราย/กลุ่มด้วย ในปี 2025 คาดว่าเป็นปีเป้าหมายที่รัฐบาลเวียดนามจะสามารถสร้างโครงการ Startup ให้ได้มากถึง 2,000  โครงการ และสร้างผู้ประกอบการ Startup รายบุคคล/กลุ่มให้ได้ 600 ราย/กลุ่ม ส่วนอีก 100 ราย/กลุ่มนั้น จะเป็นการลงทุนจากนักลงทุนโดยทุนส่วนตัวของเขาเองที่ไม่ได้สนับสนุนเรื่องเงินจากภาครัฐ อาจจะเป็นการควบรวมกิจการ คาดว่าจะมีมูลค่าราว 2 ล้านล้านดงเวียดนาม ผู้อำนวยการกรมสารนิเทศและการสื่อสารฮานอย (DIC) เปิดเผยอีกว่า  กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารเวียดนาม จะสร้างโครงการ Startup ด้านไอซีทีด้วย แต่ปัจจุบันหน่วยงาน DIC กำลังสร้างโครงการ Startup ขึ้นในกรุงฮานอย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner