สิงคโปร์จับมือศรีลังกา จัดทำ FTA

News
22/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 14 คน
สิงคโปร์จับมือศรีลังกา จัดทำ FTA
banner
เมื่อครั้งที่ นาย Ranil Wickremesinghe  นายกรัฐมนตรีศรีลังกา มาเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการนั้น  ทั้งสองประเทศได้ลงนามในข้อตกลงต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว ผู้ลงนามคือ  นาย  S. Iswaran รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ และ นาย Malik Samarawickrama  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลยุทธ์การพัฒนาและการค้าระหว่างศรีลังกา ทางด้าน นาย Lee Hsien Loong นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ เปิดเผยว่า “เมื่อเราทั้งสองประเทศดำเนินการเขตการค้าเสรี (FTA) ร่วมกันแล้ว จะทำให้บริษัทและนักลงทุนจากทั้งสองฝ่ายมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น  ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะช่วยสนับสนุนให้การเมืองมีเสถียรภาพ  และการเจรจาต่อรองทางธุรกิจจะทำได้ง่ายยิ่งขึ้น  ไม่มีอุปสรรค" ขณะที่นายกรัฐมนตรีศรีลังกา  เปิดเผยว่า "หลังจากที่เราได้ร่วมมือกันทำ FTA แล้ว แผนงานต่อไปของเราคือ จะมีส่วนร่วมในการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศชายฝั่งมหาสมุทรอินเดียด้วย  ซึ่งเรามั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน" สิงคโปร์กับศรีลังกาได้ร่วมกันประชุมเชิงปฏิบัติในหัวข้อต่าง ๆ เช่น แผนแม่บท และวางผังเมืองเพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวด้วย  โดยจะเริ่มประชุมเป็นครั้งแรกในเดือนหน้านี้ สิงคโปร์กับศรีลังกายังทำงานร่วมกันในด้านการพัฒนาทักษะและการฝึกอบรมด้วย โดยจะมีการฝึกในหัวข้อการบริหารและการกำกับดูแลงานราชการ  ในขณะที่สถาบันอาชีวศึกษาจะให้ความรู้ฝึกอบรมแก่เจ้าหน้าที่ระดับสูงด้วย นอกจากนี้ทั้งสองประเทศยังใส่ข้อตกลงเรื่อง “ความร่วมมือทางวัฒนธรรม” เพิ่มเข้าไปด้วย โดยได้จัดสร้างพิพิธภัณฑ์สิงคโปร์  และนิทรรศการสิ่งประดิษฐ์จากศรีลังกา แหล่งข่าวจากกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมสิงคโปร์ เปิดเผยว่า ในปี 2558 ที่ผ่านมานั้น ศรีลังกาเป็นประเทศหุ้นส่วนการค้ารายใหญ่สุดอันดับที่ 39 ของสิงคโปร์ โดยมีมูลค่าการค้าอยู่ที่ 1.52 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ยกตัวอย่าง สิงคโปร์นำเข้าผลิตภัณฑ์ทางทะเลอย่างปูสดจากศรีลังกาเมื่อปี 2015 มีมูลค่า 3.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นจากปี 2014 มากถึง 3.1ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
113 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
71 | 25/04/2016
banner
banner