สรรพากร ขยายฐานภาษี พุ่งเป้าอี-คอมเมิร์ซ นอมินีท่องเที่ยว

News
22/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 8 คน
สรรพากร ขยายฐานภาษี พุ่งเป้าอี-คอมเมิร์ซ นอมินีท่องเที่ยว
banner
นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ผ่านมากว่า 7 ปี การจัดเก็บภาษียังพลาดเป้า ทั้งที่ผู้มีสิทธิ์ยื่นแบบภาษีบุคคลธรรมดาอยู่ที่ 10 ล้านคน  แต่มีผู้เสียภาษีเพียงแค่ 4 ล้านคน  และการเก็บภาษีนิติบุคคลก็เป็นลักษณะเดียวกัน  นั่นคือมีนิติบุคคลที่เสียภาษีไม่กี่แสนราย จากที่มีผู้ประกอบการทั้งประเทศสูงกว่า 1 ล้านราย ที่ได้ส่งจ่ายภาษีเข้ารัฐไม่เกินครึ่ง  กระทรวงการคลังจึงได้สั่งให้กรมสรรพากรเร่งขยายฐานภาษีอย่างเร่งด่วน เพราะเมื่อตรวจสอบข้อมูลแล้วพบว่ายังมีอีกหลายช่องทางที่สามารถจะขยายภาษีได้อีกมาก เพื่อให้การจัดเก็บภาษีเป็นไปตามเป้า อีกทั้งกระทรวงการคลังยังได้ตั้งคณะกรรมการเก็บภาษีธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ  และบริษัทที่เป็นลักษณะนอมินีของธุรกิจท่องเที่ยวด้วย   โดยมี นายประภาศ คงเอียด รองปลัดกระทรวงการคลัง เป็นประธาน และยังได้เชิญหน่วยงานต่าง  ๆ เข้าร่วมประชุมเพื่อหาแนวทางจัดเก็บภาษีใหม่  เช่น กรมสรรพากร กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) และกรมศุลกากร กรมสรรพากรได้ประเมินสถานการณ์ถึงสาเหตุที่ยังไม่สามารถจัดเก็บภาษีได้ตามเป้า ซึ่งเก็บภาษีต่ำกว่าเป้า 1.4 แสนล้านบาทนั้น  พบว่า อาจเกิดจากสาเหตุที่เศรษฐกิจไทยยังชะลอตัวตามเศรษฐกิจโลก  การประมาณการเก็บภาษีสูงเกินเป้า ราคาน้ำมันต่ำกว่าที่คาดไว้มาก และการส่งออกนำเข้าด้วย จึงได้เร่งมอบหมายให้กรมสรรพากรเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บภาษีให้มากยิ่งขึ้น แหล่งข่าวระดับสูงในกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการช้อปปิงแล้วนำใบกำกับภาษีไปลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาทนั้น  หากกรมสรรพากรออกมาตรการนี้อีก ควรจะเพิ่มเงื่อนไขว่าผู้ที่ได้สิทธิจะต้องยื่นแบบทางอินเทอร์เน็ต เพื่อจูงใจให้ผู้เสียภาษีใช้ระบบเทคโนโลยีในการเสียภาษีมากขึ้น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
96 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
65 | 25/04/2016
banner
banner