กนอ. ตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเชียงราย

News
23/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 40 คน
กนอ. ตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเชียงราย
banner
นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลขับเคลื่อนนโยบาย Thailand 4.0 ด้วยการนำนวัตกรรมเข้ามามีบทบาทในการพัฒนานั้น กนอ. จึงเร่งดำเนินการจัดพื้นที่รองรับ 10 เขตเศรษฐกิจพิเศษขึ้น การจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมนับจากนี้ จะต้องรองรับนวัตกรรมที่นำงานวิจัยมาพัฒนาต่อยอดด้วย และต้องเป็นนิคมอุตสาหกรรมเฉพาะทางเท่านั้น ส่วนก่อนหน้านี้ที่มีการจัดตั้งนิคมอุตสาหกรรมในเขตเศรษฐกิจพิเศษระยะที่ 1 ขึ้นที่ จ.สระแก้ว อ.แม่สอด จ.ตาก และ อ.สะเดา จ.สงขลา ไปแล้วนั้นมีความก้าวหน้าดี  ซึ่งได้ลงนามเช่าที่ดินจากกรมธนารักษ์ไปแล้วเป็นระยะเวลา 50 ปี และอยู่ในระหว่างการศึกษาทางด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) ส่วนระยะที่ 2 ที่จะจัดตั้งขึ้นใน 4 จังหวัด กำลังอยู่ในระหว่างการจัดหาที่ดิน เพื่อเตรียมรับความพร้อมการลงทุน ทางด้าน นายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า “ชาวเชียงรายได้ให้ความสนใจในการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษนี้  แต่ติดขัดในเรื่องของพื้นที่ที่จัดหาให้กับภาครัฐและเอกชนที่จะเข้าไปเช่าในพื้นที่” แหล่งข่าวจาก กนอ. เปิดเผยว่า “ตามหากนักลงทุนมีความพร้อมที่ต้องการจะลงทุน ก็สามารถยื่นเรื่องเพื่อขอรับสิทธิพิเศษจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) ได้โดยไม่จำเป็นต้องรอเช่าที่ดินจากภาครัฐ ขณะนี้พบว่ามีนักลงทุนรายใหญ่เตรียมจะเข้าลงทุนในเชียงรายแล้ว” ส่วนนายพละวัต ตันศิริ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า “ในกรณีที่ภาครัฐยังไม่พร้อมที่จะลงทุนในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษนั้น หากเอกชนมีความพร้อมก่อน ก็สามารถจับคู่ธุรกิจเพื่อซื้อหรือเช่าที่ดินได้เลย ไม่ต้องรอที่ดินจากภาครัฐ ก็จะได้รับสิทธิพิเศษจาก BOI เช่นกัน”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
110 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
68 | 25/04/2016
banner
banner