สิงคโปร์ ช่วยผู้ประกอบการ ส่งออกสินค้าอาหารทั่วอาเซียน

News
24/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 9 คน
สิงคโปร์ ช่วยผู้ประกอบการ ส่งออกสินค้าอาหารทั่วอาเซียน
banner
แหล่งข่าวจาก International Enterprise (IE) หน่วยงานการค้าของสิงคโปร์  เปิดเผยว่า ผู้บริโภคที่ท่องเที่ยวหรืออาศัยอยู่ที่กลุ่มประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มักจะไม่ค่อยเห็นสินค้าประเภทอาหารที่ส่งออกจากสิงคโปร์อยู่ในซูเปอร์มาร์เก็ตประเทศเหล่านั้นเลย หรือถ้าพบเห็น ก็จะเจอได้น้อย เพราะบริษัทที่ส่งออกจากสิงคโปร์หรือนำเข้าซึ่งที่อยู่ในประเทศนั้น ๆ จะเป็นผู้แบกรับภาระต้นทุนค่าใช้จ่ายที่สูง และมักจะพบกับความยุ่งยากเวลาจะลงทะเบียนสินค้าประเภทอาหารพวกนี้ มีการสำรวจพบว่า ผู้บริโภคระดับชนชั้นกลางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีรายได้เพิ่มขึ้น จึงมีศักยภาพในการจับจ่ายใช้สอยดีขึ้น นั่นก็เท่ากับว่า ผู้บริโภคกลุ่มนี้มีความต้องการที่จะใช้จ่ายซื้อสินค้าประเภทอาหารเพิ่มขึ้นด้วย แต่บริษัทที่ส่งออกสินค้าประเภทอาหารจากสิงคโปร์ หรือบริษัทนำเข้าที่อยู่ในประเทศนั้น ๆ กลับพบว่า ตนไม่ค่อยจะมีเครือข่ายธุรกิจผู้ประกอบการร้านอาหารจากสิงคโปร์มากนัก รวมทั้งยังพบอุปสรรคด้านเงินทุนที่จะมาคอยสนับสนุนธุรกิจด้วย ดังนั้น หน่วยงาน International Enterprise (IE) ของสิงคโปร์ จึงเปิดตัวโครงการ WIP หรือการร่วมมือกันเป็นหุ้นส่วน ซึ่งเป็นโครงการที่ช่วยให้บริษัทต่าง ๆ เหล่านั้นประหยัดค่าใช้จ่าย และมีความสะดวกรวดเร็วในการนำสินค้าประเภทอาหารจากสิงคโปร์  ไปวางจำหน่ายในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้บริโภคได้พบเห็นสินค้าประเภทอาหารที่มาจากสิงคโปร์ได้ง่ายและบ่อยขึ้น ทางด้าน นาย Tan Li Lin ผู้อำนวยการฝ่ายบริการลูกค้า International Enterprise (IE) ของสิงคโปร์ เปิดเผยว่า “การร่วมมือกันของกลุ่มผู้ผลิตอาหารสิงคโปร์ภายใต้โครงการ WIP จะช่วยเผยแพร่สินค้าประเภทอาหารของสิงคโปร์ไปสู่ตลาดซูเปอร์มาร์เก็ตประเทศต่าง ๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ดี และจะช่วยผลักดันยอดขายให้กับบริษัทต่าง ๆ ด้วย เราจะใช้โครงการ WIP นี้ ขยายสินค้าประเภทอาหารและอื่น ๆ ไปยังซูเปอร์มาร์เก็ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และที่อื่น ๆ ด้วย” ขณะนี้มีห้างสรรพสินค้าระดับยักษ์สองแห่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ตอบรับเข้าร่วมโครงการ WIP นี้ ได้แก่ กลุ่มเซ็นทรัลในไทย และซิตี้มาร์ทในเมียนมาร์ ทั้งสองแห่งนี้เป็นกลุ่มห้างสรรพสินค้าที่นับว่าใหญ่ที่สุดในกลุ่มซูเปอร์มาร์เก็ตของแต่ละประเทศ ถัดมาก็จะเป็น Rustan's Supermarket ในฟิลิปปินส์ จะเกิดขึ้นชัดเจนในปลายปี ค.ศ.2016 นี้ นาย Sunny Koh รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ Singapore Manufacturing Federation (SMF) เปิดเผยว่า “โครงการ WIP ของสิงคโปร์ จะช่วยลดค่าใช้จ่ายโดยรวม ดังนั้นสินค้าขายปลีกที่มาจากสิงคโปร์จะถูกปรับราคาลง ผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์มากขึ้น”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
96 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
65 | 25/04/2016
banner
banner