“เส้นทางไหม” เครื่องประดับนาโน สร้างอัตลักษณ์กันน้ำและเชื้อรา

Innovation Room
25/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 20 คน
“เส้นทางไหม” เครื่องประดับนาโน สร้างอัตลักษณ์กันน้ำและเชื้อรา
banner
เส้นทางไหมเป็นนวัตกรรมหนึ่งในเครื่องประดับที่มีคุณสมบัติป้องกันน้ำได้ดี โดยไอเดียนี้เกิดจากคุณกิตติมา เอกมหาชัย ซึ่งเล่าว่า “เดิมเราทำเครื่องประดับทั่วไปที่ทำจากวัสดุธรรมชาติไม่ว่าจะเป็น เส้นไหม พลอย หินสี มุก คริสตัล จนกระทั่งกลายเป็นสินค้าใหม่ “เส้นทางไหม” ด้วยการใช้นวัตกรรมเทคโนโลยีนาโนเข้ามาเสริม” เส้นทางไหม เป็นนวัตกรรมที่ได้มาจากชุมชนไหมไทย จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่เสริมเทคโนโลยีนาโนกันน้ำ เวลาใช้งานเจอเหงื่อ เจอน้ำ ก็สามารถป้องกันไม่ให้เปียกชื้นหรือเหม็นอับ กระบวนการทำและระยะเวลาการผลิต คุณกิตติมา เล่าว่า “ตอนนี้เส้นทางไหมยังไม่สมบูรณ์ 100% แต่ก็เป็นที่น่าพึงพอใจในระดับหนึ่ง เพราะกว่าจะทำเป็นสินค้าออกจำหน่ายได้ต้องใช้เวลา 1 ปี โดยผลิตภัณฑ์เส้นทางไหมมีการเพิ่มเทคโนโลยีนาโนเข้ามาระหว่างการทอผ้าทั่วไปให้มีคุณสมบัติสะท้อนน้ำ ป้องกันเชื้อรา และมีกลิ่นหอม ผ่านเทคนิคการถักทอเส้นใย ด้วยเส้นไหมที่ควั่นมาพิเศษ ดังนั้น ในส่วนของต้นทุนเราไม่สามารถบอกได้ เพราะลงทุนไปเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องจักรและค่าวัสดุอุปกรณ์ แต่ทุกอย่างที่ทำออกมาล้วนคุ้มค่า ทนทานต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก” “ส่วนรางวัลทางด้านนวัตกรรม เรายังไม่เคยได้รับที่ไหนเลย เพิ่งเริ่มไปแสดงสินค้าภายในงานที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ครั้งแรก ก็มีผลตอบรับค่อนข้างดี  และมีห้างสรรพสินค้าเข้ามาติดต่อสอบถามจำนวนมาก แต่ยังไม่กล้าขยายธุรกิจมากเท่าไหร่ เพราะต้องปรับปรุงเรื่องของเวลา เนื่องจากกระบวนการผลิตใช้เวลามากพอสมควร” “ส่วนการตลาด สินค้าเส้นทางไหมตอนนี้มีขายที่เอ็มโพเรียมและในจังหวัดเพชรบูรณ์ ดังนั้นหากมีคนสนใจเส้นทางไหมสามารถติดต่อมาได้ที่เบอร์ 08-1724-8320” “สำหรับการพัฒนาและต่อยอดนั้น เราพยายามทดแทนด้วยการนำวัสดุเหลือใช้ภายในประเทศมาทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด พร้อมทั้งทำให้เกิดเป็นเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น และต่อไปในอนาคตจะพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มแน่นอน และก็จะทำให้เป็นธุรกิจมากกว่านี้ด้วย” คุณกิตติมาทิ้งท้าย   “เส้นทางไหม” เครื่องประดับนาโน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ Innovation Room

นศ.ไทย ม.เทคโนโลยีลาดกระบัง ต่อยอดเศษผ้ายีนส์ mc สู่ผลิตภัณฑ์ใหม่

คุณศาศวัต แสงชัยอรุณ (จูเนียร์) นักศึกษาสาขาการออกแบบผลิตภัณฑ์ ด้านออกแบบสิ่งทอ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เล่าว่า “นวัตกรรมเศษเหล...
78 | 11/07/2016
“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก Innovation Room

“ดร.ดี” ยาสีฟันสมุนไพรไทยสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลดอัตราเสี่ยงโรคในช่องปาก

โรคในช่องปากเป็นโรคแทรกซ้อนที่พบมากในผู้ป่วยเบาหวาน สาเหตุมาจากน้ำตาลที่อยู่ในน้ำลายมีปริมาณสูงตามน้ำตาลที่อยู่ในเลือด จุลินทรีย์ที่อยู่ภายในช่องปากจะ...
62 | 21/06/2016
นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย Innovation Room

นศ.ม.สวนสุนันทา สร้างโปรเจคนวัตกรรมใหม่ เอาใจคนไทย

คุณพรรณี มุลน้อยสุ (นิก) นักศึกษาสาขาวิชาออกแบบผลิตภัณฑ์หัตถกรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา เล่าว่า “กระเป๋าสตรีจากผ้าย้อมครามเป็นโ...
45 | 16/06/2016
banner
banner