7 หมื่นหมู่บ้าน เฮ ! รอใช้เน็ตเร็วสูง

News
27/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 48 คน
7 หมื่นหมู่บ้าน เฮ ! รอใช้เน็ตเร็วสูง
banner
นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) เปิดเผยว่า หลังจากได้หารือกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน)  ถึงเรื่องการวางโครงข่ายอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้ครบ 70,000 หมู่บ้าน ในโครงการยกระดับโครงข่ายโทรคมนาคมของประเทศนั้น มีความคืบหน้าก็คือ ปัจจุบันได้วางโครงข่ายทั้งสิ้นแล้ว 35,000 หมู่บ้าน ใช้งบประมาณ 15,000 ล้านบาท ซึ่งเงื่อนไขหลักเกณฑ์ของกรอบการจัดซื้อจัดจ้าง (TOR) ด้วยวิธีพิเศษได้ทันที นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวง ICT จะเป็นผู้ลงนาม เดิมทีการวางโครงข่ายนั้นมีบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการอยู่แล้ว แต่ในต้นเดือนสิงหาคมนี้ ICT จะเชิญชวนภาคเอกชนรายอื่น ๆ เข้ามาดำเนินการโครงการฯ เพิ่มเติมด้วย และดำเนินการต่อเนื่องจากของเดิมโดยจะเริ่มในปลายเดือนสิงหาคม คาดว่าจะสามารถติดตั้งเพิ่มได้อีก 10,000 จุดภายในเดือนธันวาคมนี้ โครงการฯ จะแล้วเสร็จครอบคลุมทั่วประเทศ 70,000 หมู่บ้านได้ภายในปี พ.ศ.2560 นี้ตามแผน กระทรวง ICT  ยอมรับว่าโครงการฯ เริ่มงานค่อนข้างช้ากว่าแผนเดิม เพราะในกระบวนการทำงานนั้นทาง ICT จะต้องทำทุกอย่างด้วยความโปร่งใสทุกขั้นตอน มีการตรวจสอบอย่างละเอียด เริ่มจากส่งเอกสารไปสอบถามยังสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) กรมบัญชีกลาง และสำนักงบประมาณ ตามลำดับขั้นตอน  เพราะการดำเนินโครงการอินเทอร์เน็ตหมู่บ้านนี้ เป็นโครงการใหญ่ที่มีการบริหารงบประมาณโดยกระทรวงทีโอทีเองมากถึง 15,000 ล้านบาท นายอุตตม สาวนายน  เปิดเผยว่า “ตนขอยืนยันว่านี่ไม่ใช่การแปรรูปรัฐวิสาหกิจ สัปดาห์นี้ได้มอบหมายให้คณะทำงานที่ดำเนินการเรื่องนี้ นำโดยนายพันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวง ICT เป็นผู้นัดหารือและทำการชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้บริหารและพนักงานของทั้งสองบริษัท” นางทรงพร โกมลสุรเดช ซึ่งจะเป็นผู้ทำหน้าที่ลงนามนั้น เปิดเผยทิ้งท้ายว่า “ไม่ได้หนักใจในโครงการฯ นี้ แต่ว่าหนักใจในเรื่องความไม่เข้าใจของเนื้อหาของบุคคลมากกว่า เพราะกระแสที่มีการต่อต้านทำให้มีมุมลบและมุมบวก และถ้าโครงการฯ นี้ถูกยกเลิก จะกระทบกับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตของประชาชนอย่างแน่นอน”

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
96 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
65 | 25/04/2016
banner
banner