ไทย เตรียมผุด ! เขตเศรษฐกิจพิเศษ เชียงของ-ห้วยทราย

News
28/07/2016
รับชมแล้วทั้งหมด 60 คน
ไทย เตรียมผุด ! เขตเศรษฐกิจพิเศษ เชียงของ-ห้วยทราย
banner
ความคืบหน้าที่รัฐบาลจีนจับมือกับ สปป.ลาว เพื่อร่วมกันจัดตั้งเขตความร่วมมือเศรษฐกิจข้ามพรมแดนบ่อหาน (ยูนนาน)-บ่อเต็น (ลาว) ให้เป็น “หนึ่งเขตสองประเทศ” ในพื้นที่ 24 ตารางกิโลเมตรนั้น ฝ่ายจีนจะถอยร่นเขตด่านศุลกากรและด่านตรวจคนเข้าเมือง ออกจากเส้นชายแดนบ่อหาน (โมฮั่น) กินพื้นที่เข้าไปทางฝั่งจีนระยะทาง 6 กิโลเมตร ส่วนฝ่ายลาวก็จะถอยร่นเขตด่านศุลกากร และด่านตรวจคนเข้าเมืองจากเส้นชายแดน เข้ามายังฝั่งบ่อเต็น-ลาว 5 กิโลเมตรนั้น จากกรณีดังกล่าว ทางคณะทำงานปฏิรูปโครงสร้างพื้นฐาน สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) จากฝั่งไทย จึงต้องการเสนอให้รัฐบาลไทยเจรจากับรัฐบาล สปป.ลาว  ด้วย เพื่อให้มีการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษร่วมเชียงของ-ห้วยทราย (ไทย-ลาว) ในบริเวณสองฝั่งรอบสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 ที่ อ.เชียงของ จ.เชียงราย อย่างเร่งด่วน แต่ถ้า สปป.ลาว ไม่เห็นด้วย รัฐบาลไทยสามารถทำฝ่ายเดียวก็ได้ โดยขอให้รัฐบาลมีการลงทุนสาธารณูปโภคพื้นฐานเพื่อพัฒนา อ.เชียงของ จ.เชียงราย ให้เป็นจุดขนส่งต่อเนื่องหลายรูปแบบ (Air-Sea-Land Intersection) ทั้งทางบกและทางรถไฟ โดยเชื่อมทางรถไฟจากเชียงใหม่มายัง จ.เชียงราย และ อ.เชียงของ เพื่อขนส่งสินค้าในภาคเหนือออกไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ซึ่งก็คือในพื้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี-แหลมฉบัง และ จ.ระยอง ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งดำเนินการ และยังเชื่อมโยงไป จ.ตราด เพื่อส่งออกต่อไปยังกัมพูชาได้  ส่วนการขนส่งทางเรือสามารถออกไปทาง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เชื่อมผ่านเมียนมาไปยังจีนได้ ขณะที่ทางอากาศจะสามารถขนส่งจากสนามบินแม่ฟ้าหลวงได้เช่นกัน ด้าน ดร.พีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า “ขณะนี้กรมขนส่งทางบก กำลังเวนคืนที่ดิน 280 ไร่ เพื่อก่อสร้างศูนย์เปลี่ยนถ่ายรถบรรทุกสินค้า  ส่วนกระทรวงฯ กำลังเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษเชื่อมเพื่อนบ้าน ซึ่งพื้นที่ตรงกลางศูนย์ฯ นี้จะก่อสร้างระบบรางรถไฟ เพื่อรองรับสินค้าจากจีนที่จะข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว และเชื่อมเข้ากับระบบรางต่อไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของไทยด้วย” ล่าสุดกระทรวงฯ เตรียมขอเวนคืนโครงการก่อสร้างทางรถไฟสายเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ในปีงบประมาณ พ.ศ.2560 ซึ่งจะใช้ระระเวลาดำเนินโครงการ 4 ปี เมื่อโครงการแล้วเสร็จ จะช่วยให้ทั้งไทยและลาวได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
110 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
68 | 25/04/2016
banner
banner