สัญญาณเตือนโรคร้ายจากเสียงกรน

Edutainment
22/10/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 15 คน
สัญญาณเตือนโรคร้ายจากเสียงกรน
banner
หลายคนอาจคิดว่าเสียงกรนในยามค่ำคืนที่มาจากคุณหรือคนรอบตัวเป็นเรื่องตลกและไม่รู้ว่าเสียงกรนนั้นมีสัญญาณเตือนแอบแฝงอยู่ นั่นคือ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (Obstructive sleep apnea) ที่เกิดจากอาการนอนกรนที่รุนแรง ซึ่งนำไปสู่โรคต่างๆ มากมาย อาการนอนกรนเกิดจากการที่อวัยวะในช่องคอหย่อนคล้อยตัวจนปิดทางเดินหายใจในตอนหลับ ทำให้อากาศเข้าสู่ร่างกายน้อยลงจนถึงขั้นขาดอากาศได้ ซึ่งอาการนอนกรนที่รุนแรงจนขาดอากาศนี้เรียกว่าภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น เมื่อร่างกายขาดอากาศหรือหยุดหายใจ สมองจะกระตุ้นให้ตื่นกลางดึกเป็นช่วงๆ เพื่อหายใจเข้าแล้วหลับต่อ และกลับมานอนกรนอีกครั้งเป็นวงจร โดยที่คนที่นอนกรนไม่รู้ตัว บางคนตื่นกลางดึกถึง 100 ครั้งต่อคืน การหยุดหายใจเป็นช่วงๆ กลางดึกยังส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้มีปัญหาโรคหัวใจและความดันโลหิต ซึ่งส่งผลไปถึงโรคหลอดเลือดในสมอง ในบางคนอาจโรคอื่นๆ ตามมา เช่น โรคกระเพาะอาหาร โรคซึมเศร้า เป็นต้น นอกจากนี้ การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอยังส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของคนที่นอนกรนและคนใกล้ตัวอย่างมาก เมื่อสะสมเป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายเสื่อมโทรม ผู้ป่วยที่เข้ารักษาอาการนอนกรนมักตรวจพบในขั้นที่อาการรุนแรงมากแล้ว เช่น พบอาการเมื่อเป็นโรคความดันโลหิตสูง โดยไม่ทราบหรือสงสัยมาก่อนว่ามีสาเหตุมาจากการนอนกรน บางคนพบเมื่อมีอาการหลับในจนเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนหลายครั้งในเวลาหนึ่งเดือน อาการนอนกรนที่ไม่รุนแรงสามารถบรรเทาได้ด้วยการลดน้ำหนัก ลดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ หากอาการรุนแรงควรรักษาด้วยวิธีทางการแพทย์ โดยเริ่มจากการตรวจเพื่อวินิจฉัยความรุนแรงและแพทย์จะแนะนำวิธีการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งมีทั้งการรักษาแบบผ่าตัดและไม่ผ่าตัด เสียงกรนจึงเป็นเสียงที่ไม่ควรละเลย หากมีอาการหรือคนใกล้ตัวนอนกรนควรสังเกตให้ดีว่าเสียงกรนนั้นเป็นอย่างไร มีอาการรุนแรงหรือไม่ เพื่อให้รักษาได้ทันเวลาก่อนจะเกิดโรคร้ายหรืออันตรายอื่นๆ ตามมา

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
232296 | 01/06/2019
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
210661 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
202681 | 12/06/2019
banner
banner