ภาษีอินเดียกับสินค้าไทยที่น่าลงทุน

SME Go Inter
24/10/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 14 คน
ภาษีอินเดียกับสินค้าไทยที่น่าลงทุน
banner
อินเดีย ประเทศที่มีประชากรมากกว่าหนึ่งพันล้านคน มีอำนาจการซื้อมากเป็นอันดับที่ 4 ของโลก ทำให้ดินแดนแห่งนี้จัดเป็น 1 ใน 10 ตลาดส่งออกที่สำคัญของไทย ในปี 2560 อินเดียได้ปรับระบบภาษีสู่ระบบGST (Goods and services tax) ซึ่งสร้างผลกระทบต่อผู้ประกอบการไม่น้อย ระบบ GST (Goods and Services Tax) เป็นระบบที่นำมาใช้เพื่อลดความซ้ำซ้อน สร้างความโปร่งใส และลดการทุจริตจากเดิม ระบบนี้แบ่งอัตราภาษีเป็น 4 อัตรา คือ ร้อยละ 5 ร้อยละ 12 ร้อยละ 18 และร้อยละ 28 สินค้าส่วนใหญ่ที่ได้รับการยกเว้นภาษี คือ สินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ข้าว แป้ง หรือถูกเก็บภาษีในอัตราที่ต่ำลงกว่าเดิม โดยสินค้าฟุ่มเฟือย เช่น เครื่องปรับอากาศ รถยนตร์ ถูกเก็บภาษีในอัตราที่สูงขึ้นถึงร้อยละ 28 อัตราภาษี GST ของสินค้าและบริการ ดังนี้ ด้านสินค้า
  • ร้อยละ 5 ได้แก่ ผักและผลไม้ เครื่องดื่ม เครื่องเทศ สินค้าจากแป้ง ข้าว ธัญพืช
  • ร้อยละ 12 ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่างๆ อาหารทะเล ไขมันจากสัตว์ - ร้อยละ 18 ได้แก่ สารสกัดจากพืชผัก เนยเทียม ขนมที่มีส่วนผสมของน้ าตาล อาหารกึ่งสำเร็จรูป
  • ร้อยละ 28 ได้แก่ กากน้ำตาล หมากฝรั่ง ช็อกโกแลต ผงโกโก้
ด้านบริการ
  • ร้อยละ 5 ได้แก่ ขนส่งสินค้าทางรถไฟ รถเช่า การโดยสารเครื่องบินชั้นประหยัด การขายพื้นที่โฆษณา
  • ร้อยละ 12 ได้แก่ การโดยสารเครื่องบินที่ชั้นสูงกว่าชั้นประหยัด การขายอาหารและเครื่องดื่มในสถานที่ที่ ไม่มีเครื่องปรับอากาศ - ร้อยละ 18 ได้แก่ การขายอาหารและเครื่องดื่มโดยมีใบอนุญาตขายแอลกอฮอล์
  • ร้อยละ 28 ได้แก่ การเสี่ยงโชค เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อความบันเทิง เช่น เทศกาลภาพยนตร์
เนื่องจากตลาดอินเดียมีแนวโน้มการเติบโตที่สูง จึงเป็นตลาดที่น่าสนใจของผู้ประกอบการ แต่ขณะเดียวกัน การแข่งขันก็จะสูงขึ้นด้วย ผู้ประกอบการจึงควรศึกษาข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจที่ถูกต้องในการลงทุน Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
228558 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
49432 | 12/06/2019
Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร SME Go Inter

Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร

ยุคสมัยนี้ เป็นที่รู้กันว่า “นักช็อปปิ้งชาวจีน” จะให้น้ำหนักกับคำว่า “ของแท้” (Genuine Product Guarantee) อยู่เหนือปัจจัยด้านราคาและระยะเวลาขนส่งเวลา...
17697 | 02/07/2019
banner
banner