ซื้อโฆษณาโปรโมทสินค้าบน Facebook ยื่นภาษีได้หรือไม่

SME in Focus
25/10/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 17 คน
ซื้อโฆษณาโปรโมทสินค้าบน Facebook ยื่นภาษีได้หรือไม่
banner
ในยุคที่ธุรกิจออนไลน์การเข้าถึงผู้บริโภคเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่ด้วยการแข่งขันที่สูงในโลกออนไลน์ เราจะทำยังไงให้ผู้บริโภคเห็นสินค้าของเรามากกว่าสินค้าของคู่แข่ง การซื้อโฆษณาบน Facebook เป็นอีกวิธีที่จะช่วยประชาสัมพันธ์ธุรกิจและโปรโมทสินค้าบนโลกออนไลน์ เพราะ Facebook เป็นแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของโลก การซื้อโฆษณาบน Facebook ก็ไม่ใช่เรื่องยาก สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี เพราะคนไทยส่วนใหญ่นิยมใช้ Facebook ติดต่อสื่อสาร อัพเดทข่าวสาร ซื้อสินค้าออนไลน์เป็นปกติอยู่แล้ว แต่ค่าใช้จ่ายในการซื้อโฆษณาบน Facebook หลายคนสงสัยว่าเงินที่ซื้อโฆษณาถือว่าเป็นรายจ่าย แล้วสามารถทำไปยื่นภาษีได้หรือไม่ได้ คำตอบคือสามารถนำรายจ่ายไปยื่นภาษีได้ แต่การซื้อโฆษณาบน Facebook ผู้ประกอบการจะต้องหาหลักฐานในการจ่ายเงินค่าโฆษณา Facebook ไปยืนยัน โดยจะต้องมีใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปแบบที่มีชื่อบริษัทหรือชื่อธุรกิจที่จดทะเบียน แนบกำกับไปด้วยซึ่งสามารถขอเอกสารใบกำกับภาษีได้จากทาง Facebook โดยค่าโฆษณา Facebook ที่สามารถยื่นภาษีได้จะแบ่งออกเป็นภาษี 2 ประเภท คือ - ภาษีเงินได้สำหรับบุคคลธรรมดา  ถ้าผู้ประกอบการต้องการนำค่าใช้จ่ายในการซื้อโฆษณายื่นภาษี ต้องดูว่าเลือกหักค่าใช้จ่ายแบบไหน 1.แบบเหมาค่าใช้จ่ายทุกอย่างรวมกัน โดยค่าใช้จ่ายที่สามารถหักได้จะรวมอยู่ในนั้นหมดแล้ว ดังนั้นจึงไม่สามารถนำรายจ่ายค่าโฆษณามาหักภาษีได้อีก 2.แบบจ่ายตามจริง กรณีนี้เราสามารถนำค่าใช้จ่ายในการซื้อโฆษณามาหักเป็นต้นทุนได้ แต่ต้องมีหลักฐานใบกำกับภาษีระบุให้ชัดเจนว่าใช้ค่าใช้จ่ายในการซื้อไปเท่าไหร่เพื่องานอะไร - ภาษีเงินได้นิติบุคคล  ค่าใช้จ่ายในการซื้อโฆษณา Facebook สามารถนำมาเป็นค่าใช้จ่ายทางภาษีธุรกิจได้ เพราะเป็นเงินได้ประเภทที่ 8 แต่การซื้อโฆษณาต้องเกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจนั้นจริงๆ ต้องมีหลักฐานการจ่ายเงินลงรายละเอียดให้ครบถ้วนในชื่อของบริษัท Facebook - ภาษีมูลค่าเพิ่ม  ตามกฎหมายมาตรา 77/2 การขายสินค้า หรือใช้บริการและทำกิจการในราชอาณาจักร บังคับให้เสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย รวมถึงตามมาตรา 83/6 ในกรณีที่เราใช้บริการจากต่างประเทศในราชอาณาจักร ผู้จ่ายเงิน(ตัวเรา) ต้องนำส่งภาษีมูลค่าเพิ่มด้วย เพราะ Facebook ไม่ได้มีการจัดตั้งสำนักงานในไทยและในค่าโฆษณาไม่ได้รวม VAT ดังนั้นเราจึงต้องเสีย VAT เองโดยคิดจากยอดปกติ 7% ของค่าโฆษณาที่เราได้จ่ายไป ตัวอย่างเช่น ค่าโฆษณา 20,000 บาท เราต้องจ่ายค่า VAT เป็นจำนวนเงิน 1,400 บาท นอกจากนี้ธุรกิจจะต้องนำส่งภาษีฯให้กับกรมสรรพากรด้วย ซึ่งใช้แบบฟอร์ม ภ.พ. 36 ในการยื่นภาษีฯ ภายใน 7 วันนับตั้งแต่สิ้นเดือนที่มีการจ่ายเงินค่าโฆษณา

Facebook วางแผนรวมทุกแพลตฟอร์มให้ผู้ใช้ส่งข้อความถึงกันได้

เคล็ดไม่ลับ ทำโฆษณา Facebook อย่างไรให้มีประสิทธิภาพ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30169 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18063 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10554 | 08/07/2019
banner
banner