สรรพากรจับมือศุลกากร เล็งใช้ Big Data จัดเก็บภาษี

SME Update
27/10/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 15 คน
สรรพากรจับมือศุลกากร เล็งใช้ Big Data จัดเก็บภาษี
banner
กรมสรรพากรจับมือกับศุลกากร ยกระดับการจัดเก็บภาษีผ่าน Big Data แลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันนำมาวิเคราะห์จับตากลุ่มผู้หลีกเลี่ยงภาษี กรมสรรพากรและกรมศุลกากร รองรับนโยบายของรัฐบาลในการบูรณาการข้อมูลขนาดใหญ่ระหว่างหน่วยงานภาครัฐ เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ในการบริหารการจัดเก็บภาษีอากร ภายใต้กระแสโลกยุคดิจิทัล และสอดคล้องกับนโยบาย Thailand 4.0 ทำให้มีข้อมูลภาษีอยู่ในระบบ สร้างความโปร่งใส และอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนได้มากขึ้น นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ เพื่อนำ Big Data จากเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในกระบวนการทำงาน หรือเรียกว่า Digital Transformation หวังเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารการจัดเก็บภาษีอากรควบคู่กับการยกระดับการให้บริการ และสนับสนุนผู้ประกอบการในการดำเนินธุรกิจให้มีศักยภาพในเวทีเศรษฐกิจระดับโลก โดยการเชื่อมโยงข้อมูลทั้งสรรพากรและกรมศุลกากรที่มีการระบุรายชื่อผู้เสียภาษีนำเข้าและส่งออก เพื่อแบ่งประเภทผู้เสียภาษีอย่างถูกต้องและแบ่งกลุ่มประเภทมีความเสี่ยงต้องจับตาเป็นพิเศษ วางรากฐานประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีอากรควบคู่กับการยกระดับการให้บริการและสนับสนุนผู้ประกอบการในการดำเนินธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง สำหรับรายได้ภาษีในปี 61 คาดว่าเกินเป้าหมาย 1.86 ล้านล้านบาท และคาดว่าการจัดเก็บภาษีในปีงบประมาณ 2562 จะทำได้เพิ่มขึ้น ด้านนายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า กรมศุลกากรถือเป็นหน้าด่านในการจัดเก็บภาษีนำเข้าเฉลี่ย 2 หมื่นตู้คอนเทนเนอร์ BTU ต่อวัน เป็นยอดการจัดเก็บภาษีศุลกากรสัดส่วนร้อยละ 19 และอีกร้อยละ 81 เป็นการจัดเก็บภาษีให้กับหน่วยงานอื่น เช่น ภาษีให้กับกรมสรรพากรถึงร้อยละ 60 ความร่วมมือในครั้งนี้ ทำให้การสืบข้อมูลของผู้เสียภาษี ไม่เหวี่ยงแห่หรือเป็นการสุ่มตรวจอีกต่อไป เนื่องจากการทำ Big Data จะทราบเส้นทางการเสียภาษีได้จากขั้นตอนการตรวจสอบในใบขนส่งสินค้าแต่ละประเภท เพื่อประเมินความเสี่ยงในการหลบเลี่ยงภาษีหรือการแอบลักลอบนำของเข้ามาขายในประเทศ ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://www.smartsme.co.th/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
114785 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
14730 | 04/07/2019
ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย SME Update

ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย

ปี 2562  ถือเป็นทองของ ทุเรียนไทย ที่ทางนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประเมินว่ามีราคาสูงถึง 5 เท่าของต้นทุน เนื่องจากตลาดต่า...
4773 | 28/05/2019
banner
banner