ญี่ปุ่นเตรียมเพิ่มภาษีขายเป็น 10% ปีหน้า

SME Update
30/10/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 45 คน
ญี่ปุ่นเตรียมเพิ่มภาษีขายเป็น 10% ปีหน้า
banner
ญี่ปุ่น ประเทศที่ชาวไทยคุ้นเคยอย่างดีในด้านการท่องเที่ยว อาหารและวัฒนธรรม แต่ในด้านการค้า ดูเหมือนจะเป็นเรื่องท้าทายสำหรับผู้ประกอบการชาวไทย เพราะตลาดญี่ปุ่นค่อนข้างอิ่มตัวและมีการแข่งขันที่สูง อีกทั้งการทำธุรกิจในต่างประเทศจะมีข้อปฏิบัติในด้านกฎหมายหรือธรรมเนียมที่ต่างกัน หนึ่งในนั้นคือภาษีขายของญี่ปุ่นที่เตรียมปรับเพิ่มขึ้นในปีหน้า

สื่อญี่ปุ่นได้รายงานว่า วันที่ 15 ต.ค. 2561 นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเตรียมประกาศขึ้นภาษีการขาย (ภาษีมูลค่าเพิ่ม) จาก 8% เพิ่มเป็น 10% เริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2562 โดยรัฐบาลได้มีมาตรการอุดหนุนเพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายที่อาจลดลงจากการเพิ่มภาษี และงดเว้นการเพิ่มภาษีสินค้าประเภทอาหารสดไว้เท่าเดิม แต่ร้านอาหารและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะมีการปรับเพิ่ม ซึ่งอาจสร้างความสับสนให้ประชาชนได้ โดยการปรับเพิ่มภาษีนี้ได้ถูกชะลอมาแล้ว 2 ครั้ง เนื่องจากเกรงว่าจะส่งผลต่อเศรษฐกิจ

การปรับเพิ่มภาษีจะนำรายได้ไปชำระหนี้ของรัฐบาล อุดหนุนสวัสดิการต่างๆ ทั้งสถานเลี้ยงเด็กฟรี การรักษาพยาบาล และการดูแลผู้สูงอายุ โดยญี่ปุ่นกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ประชากรลดลงและมีอายุเฉลี่ยที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้ขนาดเศรษฐกิจของญี่ปุ่นหดตัวลง ถือเป็นความท้าทายของรัฐบาลญี่ปุ่นที่จะแก้ปัญหานี้ อย่างไรก็ตาม แผนปรับเพิ่มภาษีนี้อาจยกเลิกได้หากภาวะเศรษฐกิจถดถอยรุนแรง

การปรับเพิ่มขึ้นของภาษีครั้งนี้จะส่งผลต่อผู้ประกอบการชาวไทยอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะการทำธุรกิจในตลาดญี่ปุ่นโดยตรง หรือการนำเข้าสินค้าจากญี่ปุ่นเพื่อจำหน่ายชาวไทย ผลกระทบที่เห็นได้ชัด คือ ภาระต้นทุนที่ผู้ประกอบการต้องแบกรับมากขึ้น การปรับราคาสินค้าที่สูงขึ้น และยอดขายที่ลดลงจากความคล่องตัวของการใช้จ่ายที่น้อยลง ผู้ประกอบการควรติดตามข่าวสารอยู่เสมอและเตรียมมาตรการหรือเทคนิคการรับมือให้พร้อม เพื่อปรับตัวกับเศรษฐกิจที่อาจเปลี่ยนแปลงไป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
699162 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
117002 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
16988 | 04/07/2019
banner
banner