ถึงแม้เศรษฐกิจโลกจะน่าเป็นห่วง แต่การค้า ไทย-รัสเซีย ยังไปต่อได้

SME Update
05/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 19 คน
ถึงแม้เศรษฐกิจโลกจะน่าเป็นห่วง แต่การค้า ไทย-รัสเซีย ยังไปต่อได้
banner
สงครามการค้าในปัจจุบัน ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในประเทศต่างๆ เป็นวงกว้าง แต่มีตัวเลขที่น่าสนใจคือ ยอดการส่งออกของไทยไปยังตลาดรัสเซียยังคงมีการปรับตัวขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 8 เดือนแรกของปี 2561 มีมูลค่า 105.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นร้อยละ 78.83 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว จากการคาดการณ์เศรษฐกิจของรัสเซียในปี 2561 ว่าจะเติบโตใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา เนื่องจากการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก ส่งผลให้มีเม็ดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจจำนวนมาก ทำให้รัสเซียตัดสินใจให้มีการนำเข้าสินค้าเพิ่มมากขึ้นเพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงความเชื่อของรัสเซียที่ว่าการนำเข้าสินค้าจะมีคุณภาพมากกว่าสินค้าที่เกิดจากการผลิตเองภายในประเทศ ในส่วนของสินค้าส่งออกไปประเทศรัสเซียนั้นสินค้ากลุ่มที่ครองส่วนแบ่งทั้งหมดประมาณร้อยละ 85 เป็นสินค้าอุตสาหกรรม โดยมีหมวดรถยนต์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบเป็นสินค้าหลัก ตามมาด้วยสินค้าอุตสาหกรรมการเกษตรที่ร้อยละ 8.91 ได้แก่ สินค้าผลไม้กระป๋อง และกลุ่มสินค้าเกษตรกรรม ที่ประกอบด้วยข้าวและยางแท่งเป็นหลัก มีที่สัดส่วนอยู่ที่ ร้อยละ 5.55 เป้าหมายการส่งออกของไทยไปรัสเซียในช่วง 4 เดือนหลังของปี คือเพิ่มจากปีที่ผ่านมาร้อยละ 33 หรือเป็นมูลค่าโดยประมาณ 1,377 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเฉลี่ยนคือมียอดการส่งออกประมาณเดือนละ 146 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตัวเลขการส่งออกและการคาดการณ์การส่งออกของไทยไปรัสเซียข้างต้น นับเป็นตัวเลขที่น่าสนใจ สำหรับผู้ประกอบการที่จะตัดสินใจส่งสินค้าไปลงทุนในรัสเซีย เพื่อจะประกอบการตัดสินใจและวางแผนการลงทุน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
114983 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
14805 | 04/07/2019
เทรนด์ผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล ที่คุณต้องรู้ SME Update

เทรนด์ผู้บริโภคกลุ่มมิลเลนเนียล ที่คุณต้องรู้

ปัจจุบันคนกลุ่มมิลเลนเนียลเป็นผู้บริโภคที่นักการตลาดให้ความสำคัญ มีอิทธิพลต่อวงการอาหารและเครื่องดื่มอย่างมาก เนื่องจากคนกลุ่มนี้ให้ความสำคัญต่อสิ่ง...
6776 | 18/07/2019
banner
banner