ทำยังไง? เมื่อต้องเจรจากับชาวอินเดีย

SME in Focus
10/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 42 คน
ทำยังไง? เมื่อต้องเจรจากับชาวอินเดีย
banner
การประชุมหรือเจรจาเป็นอีกส่งที่สำคัญของการทำธุรกิจ เพราะการเจรจาหนึ่งครั้งอาจพลิกธุรกิจจากหน้ามือเป็นหลังมือได้เลย แม้แต่การประชุมหรือเจรจาในไทยยังมีข้อควรปฏิบัติหรือมารยาทที่สำคัญ ซึ่งจะช่วยให้การพูดคุยในเป็นไปในด้านบวกและมีผลลัพท์ที่ ในกรณีที่คู่เจรจาเป็นชาวต่างชาติยิ่งซับซ้อนมากขึ้นอีกขั้น โดยเฉพาะชาวอินเดียที่มีธรรมเนียมบางอย่างคล้ายชาวไทย แต่ก็มีอีกหลายแง่มุมที่ต่างออกไป คือ

เวลานัดหมายอาจไม่ตรงเป๊ะ แม้การตรงต่อเวลาจะเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ยืดหยุ่นได้ หากผู้นัดหมายมาสายหรือล่าช้า อย่าเก็บเป็นอารมณ์

จับมือหรือไหว้ก็ไม่มีปัญหา ชาวอินเดียไม่เคร่งครัดเรื่องนี้นัก แต่หากมีคู่สนทนาเป็นเพศตรงข้ามก็สังเกตให้ดี หากฝ่ายหญิงประสงค์จะจับมือก่อนจึงจับมือ แต่จับแค่ครึ่งมือเท่านั้น สัมผัสเฉพาะส่วนนิ้ว หรืออาจใช้วิธีพยักหน้าหรือยิ้มแทนเป็นการทักทายก็ได้

ไม่มีพักเที่ยง ชาวอินเดียไม่นิยมให้การประชุมขาดช่วง จึงถือว่าประชุมเสร็จเมื่อไหร่ก็พักเที่ยงเมื่อนั้น ควรรับประทานอาหารรองท้องสักนิด หากมีประชุมในช่วงใกล้เที่ยง

ระวัง คำว่า ‘ได้’ อาจ ‘ไม่ได้’ การประชุมหรือเจรจากับชาวอินเดียมักได้รับผลตอบรับในด้านบวกเสมอ เพราะชาวอินเดียจะไม่ทำให้ผู้อื่นเสียความรู้สึก นั่นทำให้น้อยครั้งจะมีคำว่า No ในการเจรจา ซึ่งในที่สุดแล้ว ผลที่ออกมาอาจลงเอยที่เป็นไปไม่ได้ ดังนั้น ควรทำใจไว้บ้าง เพราะชาวอินเดียถือเป็นชาติที่ถูกมองว่าไม่รักษาคำพูด แต่อันที่จริงแล้ว ชาวอินเดียแค่ไม่ต้องการทำให้ใครผิดหวัง

ต่อรองได้มากกว่าชาติอื่น ไม่ถือเป็นเรื่องชวนหงุดหงิดแต่อย่างใด ชาวอินเดียสามารถต่อรองได้ว่าควรปรับปรุง ลดหลั่น เพิ่มเติมตรงจุดใด โดยเน้นให้คู่เจรจาเห็นผลประโยชน์ในระยะยาวระหว่างคู่เจรจาและเศรษฐกิจของประเทศ

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของมารยาทการประชุมและเจรจาในอินเดีย เนื่องจากวัฒนธรรม ธรรมเนียมและสังคมที่ต่างกัน ทำให้วิธีปฏิบัติต่างกัน ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวและซับซ้อนที่ควรคำนึงถึงเสมอ เพราะการทำธุรกิจกับต่างชาติควรจะยึดสำนวน ‘เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม’

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30575 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18250 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10911 | 08/07/2019
banner
banner