ริชาร์ด แบรนสัน เชื่อกุญแจแห่งความสำเร็จคือทำงาน 3 วันต่อสัปดาห์

Edutainment
14/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 18 คน
ริชาร์ด แบรนสัน เชื่อกุญแจแห่งความสำเร็จคือทำงาน 3 วันต่อสัปดาห์
banner
ริชาร์ด แบรนสัน มหาเศรษฐีผู้ผลักดันธุรกิจด้วยแนวคิดการทำงานที่มีความยืดหยุ่น ซึ่งแม้ว่าเทคโนโลยีจะมีความทันสมัยเพียงใด ก็ไม่มีเหตุผลให้มนุษย์ต้องทำงานน้อยลง หรือเท่าเดิมได้ ริชาร์ด แบรนสัน เขียนในหนังสือ The Virgin Way: If It's Not Fun, It's Not Worth Doing ซึ่งเป็นหนังสือที่ขายดีที่สุดในต่างประเทศของเขาว่า การทำงานอย่างหนัก คือ กุญแจสำคัญของความสำเร็จ อย่างไรก็ตามคุณต้องสนุกไปกับการทำงานด้วย เพราะนี่คือสิ่งสำคัญที่สุด และเป็นส่วนผสมที่จะทำให้กิจการประสบความสำเร็จในอนาคต บ่อยครั้งที่แบรนสันมักจะให้ความสำคัญกับการพักผ่อนกับคนที่เขารัก เพื่อเป็นการชาร์จพลังงาน รวมถึงยังเชื่อว่าความยืดหยุ่นในการทำงาน โดยอนุญาตให้พนักงานหาความสมดุลระหว่างการทำงาน และการใช้ชีวิตส่วนตัว ซึ่งความสมดุลเหล่านี้จะกลายเป็นความสุขของชีวิตที่จะเกิดประสิทธิผลกับองค์กรในที่สุด อีกทั้ง บริษัทของแบรนสันยังเสนอทางเลือกให้กับพนักงานสามารถทำงานนอกสถานที่ หรือทำงานจากที่บ้านได้ ซึ่งเขาให้เหตุผลว่ามันเป็นเรื่องง่ายที่คุณจะดึงศักยภาพระดับสูงของพนักงานออกมา ขอแค่คุณเปิดกว้าง และมีความยืดหยุ่น เพราะมันจะไม่เกิดผลอะไร หากคุณปล่อยให้พวกเขาต้องทำงานตามวิถีเดิม ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญ คนทั่วไปมักจะกลัวหุ่นยนต์เข้ามาแย่งงาน แต่แบรนสันกลับมองว่าเทคโนโลยีจะช่วยเข้ามาโอบอุ้มการทำงานให้ดีขึ้น เพราะนวัตกรรมคือการสร้างความเป็นไปได้ ช่วยให้เวลาของการทำงานน้อยลง ซึ่งนั่นหมายความว่าพนักงานจะมีเวลาส่วนตัวมากขึ้นในการทำสิ่งที่เขาต้องการ “หลายคนชื่นชอบวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะจะได้ใช้เวลาร่วมกับครอบครัว หรือคนที่เรารัก ตลอดจนการทำในสิ่งที่ชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือเข้าฟิตเนส” ทั้งนี้ มหาเศรษฐีส่วนใหญ่จะรู้วิธีการจัดการความสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิตส่วนตัว โดย Virgin Group ซึ่งเป็นบริษัทที่แบรนสันได้เข้าไปร่วมทุนมีธุรกิจกว่า 60 ธุรกิจ ทั้งรถไฟ เครื่องบิน ยานอวกาศ และเทคโนโลยี โดยธุรกิจของเขาให้บริการลูกค้าถึง 53 ล้านราย มีพนักงาน 69,000 คน ตั้งอยู่ใน 53 ประเทศ และมีรายได้เกือบ 22 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ อย่างไรก็ตาม แบรนสันไม่ได้โฟกัสที่การเติบโตของ Virgin เพียงอย่างเดียว เขายังเดินหน้าพบปะกับผู้นำทั่วโลก เพื่อหารือในเรื่องการกุศลอีกด้วย ที่มา: cnbc ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก https://www.smartsme.co.th/

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
232296 | 01/06/2019
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
210672 | 02/07/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
202681 | 12/06/2019
banner
banner