เปลี่ยนของที่ใครๆ ก็ขาย ให้ขายดีมากกว่า แถมราคาสูงด้วย

SME in Focus
15/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 18 คน
เปลี่ยนของที่ใครๆ ก็ขาย ให้ขายดีมากกว่า แถมราคาสูงด้วย
banner
สินค้าโภคภัณฑ์ Commodity คือ สินค้าทั่วไปที่มีลักษณะ คุณสมบัติเหมือนกัน ไม่แตกต่างกับคู่แข่งรายอื่นๆ หากพ่อค้าแม่ค้าเจ้าไหนขายให้ในราคาถูกกว่า ลูกค้าก็พร้อมจะเลือกเจ้านั้น เพราะลูกค้าไม่เห็นความต่างของสินค้าและให้ความสำคัญกับราคามากที่สุด นั่นทำให้ผู้ขายต้องแข่งกันห้ำหั่นราคา ทั้งลดแลกแจกแถม ท้ายที่สุดแล้ว ผู้ขายที่มีต้นทุนต่ำกว่าจะได้เปรียบที่สุด แต่ทุกรายล้วนมีกำไรที่ลดลง และหลายรายอาจต้องล้มเลิกกิจการ ทำอย่างไรให้ Commodity ขายดี ? ก่อนอื่น จำเป็นต้องตรวจสอบก่อนว่าสินค้านั้นๆ เป็น Commodity ที่ซ้ำในตลาดหรือไม่ วิธีการ คือ สังเกตจากความรู้สึกของลูกค้าที่มีต่อราคาว่า ราคาถูกหรือแพง และความรู้สึกของลูกค้าที่มีต่อคุณภาพว่า คุณภาพต่ำหรือสูง หากลูกค้ารู้สึกว่าสินค้ามีราคาถูกและคุณภาพต่ำ แสดงว่าสินค้านั้นเป็นสินค้าประเภท Commodity ส่วนใหญ่ผู้ค้ามักใช้วิธีสู้กันด้วยราคาหรือการส่งเสริมการขาย เพื่อดึงดูดใจลูกค้าและสร้างความแตกต่างจากรายอื่นๆ แต่ยังมีอีกหลายวิธีที่จะส่งผลดีกับธุรกิจมากกว่า คือ 1. สร้างแบรนด์ ด้วยการวิเคราะห์มุมมองของลูกค้า คู่แข่ง และตัวตนของสินค้า ว่าปัจจุบันมีจุดยืนอย่างไร และอยากให้แบรนด์เป็นอะไรในอนาคต เช่น ปั๊มน้ำมันธรรมดาที่วางภาพลักษณ์ใหม่ กลายเป็นปั๊มน้ำมันเพื่อนนักเดินทาง หรือกล้วยตากของดีประจำจังหวัดที่มีคุณภาพและมาตรฐานการผลิต ปรับภาพลักษณ์ใหม่กลายเป็นสินค้า Premium วางขายบนห้างชื่อดัง เป็นต้น จากนั้นจึงสื่อสารตัวตนของแบรนด์ผ่าน Corporate Identity เช่น Logo Slogan เพื่อให้การสร้างแบรนด์นั้นเป็นที่รับรู้ และควรระมัดระวังทิศทางการสื่อสารให้ตรงกับตัวตนที่วางไว้ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน 2. ปรับบรรจุภัณฑ์ เพราะบรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าจะเห็นก่อนหยิบสินค้าจากชั้นวาง บรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและโดดเด่นจะช่วยสินค้าน่าสนใจขึ้น ซึ่งการปรับบรรจุภัณฑ์อาจเริ่มจากการสร้างแบรนด์หรือปรับเฉพาะบรรจุภัณฑ์ก็ได้ 3. เพิ่มกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM) เป็นการทำความรู้จัก ผูกสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าด้วยกิจกรรมบางอย่าง เช่น การสะสมแต้มเพื่อแลกสินค้า มอบของสมนาคุณให้ลูกค้า กิจกรรมพิเศษเฉพาะลูกค้า โดยกิจกรรมเหล่านี้จัดทำเพื่อให้ลูกค้ารายนั้นๆ รู้สึกผูกพัน รับรู้คุณค่าของแบรนด์ แล้วกลับมาอุดหนุนอีกครั้ง วิธีเหล่านี้เป็นแนวทางที่จะช่วยให้สินค้า Commodity โดดเด่น ไม่ซ้ำกับคู่แข่ง โดยผู้ประกอบการอาจเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่งหรือใช้ร่วมกันก็ได้ เพื่อปรับให้ธุรกิจแข็งแกร่งก่อนจะถูกกลืนหายไปกับกาลเวลา Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30189 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18064 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10566 | 08/07/2019
banner
banner