กลยุทธ์ของธุรกิจการค้าไร้ขอบเขต

SME in Focus
20/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 7 คน
กลยุทธ์ของธุรกิจการค้าไร้ขอบเขต
banner
การค้าในยุคปัจจุบันเป็นแนวคิดการค้าแบบไร้ขอบเขต ทุกอย่างสามารถเชื่อมเข้าหากผู้บริโภคได้อย่างง่ายและรวดเร็ว ซึ่งการค้าในรูปแบบนี้เป็นการช่วยส่งเสริมความเจริญในอุตสาหกรรมการค้า แต่ถึงเช่นนั้นก็ยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายต่างๆ รวมถึงต้องรู้จักปรับตัวเองให้เข้ากับทุกพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ดังนั้นวันนี้ลองมาดูกลยุทธ์การค้าปลีกสำหรับผู้ประกอบการในไทย เพื่อเป็นประโยชน์สำหรับการทำธุรกิจการค้า 1. หัวใจของการทำการค้า คุณจะต้องรู้ก่อนว่าผู้บริโภคกำลังต้องการและคาดหวังอะไรในการมาซื้อสินค้าในแต่ละครั้ง เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้เพียงแค่เดินมาซื้อสินค้าแล้วจบไป แต่การเดินซื้อสินค้าในแต่ละครั้งจะเกี่ยวข้องกับการพักผ่อน ตัวอย่างเช่น เดินเลือกซื้อสินค้าเพื่ออัพเดตเทรนด์ต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้น ดังนั้นร้านค้าจะต้องไม่ใช่เพื่อสำหรับขายของอย่างเดียว จะต้องมีความทันสมัย และปรับเปลี่ยนรูปแบบให้เข้ากับพฤติกรรมผู้บริโภคในแต่ละช่วง 2. การตลาดแบบผสมผสาน หรือ Omni-Channel เป็นการทำการค้าที่กำลังเกิดขึ้นและพบเห็นได้ในปัจจุบัน จากการทำที่หน้าร้าน (Offline) ไปสู่การเชื่อมโยงระหว่างผู้บริโภคและร้านค้าให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว (Online) โดยการใช้ Big data ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อให้เกิดความประทับใจแก่ผู้บริโภคและเกิดการบอกต่อในช่องทางโซเชียลมีเดียของตนเอง นอกจากนั้นร้านค้าปลีกจำเป็นจะต้องมีระบบรับรองการจ่ายเงินผ่านมือถือ หรือการโอนเงินออนไลน์นั่นเอง 3. เรียลไทม์ เมื่อทุกอย่างสามารถเข้าถึงได้ง่ายและรวดเร็ว การเข้าใจถึงพฤติกรรมผู้บริโภค นำมาวิเคราะห์เพื่อสื่อสารออกมาได้ตรงใจ และสามารถนำเสนอออกมาได้อย่างเรียลไทม์ เพราะ ยิ่งเร็วกว่า และเข้าถึงง่ายกว่า ผู้บริโภคเห็นก่อน ย่อมเป็นที่สนใจของผู้บริโภค 4. โอกาสในการลงทุน มองหาโอกาสของการลงทุนอยู่เสมอ ผู้ประกอบการในไทยเป็นกลุ่มที่มีความรู้ความสามารถ รวมไปถึงความเชี่ยวชาญ ดังนั้นหากมีโครงการ หรือประเทศอะไรที่เป็นโอกาสในการเจาะตลาดใหม่ของกลุ่มสินค้าตนเอง ให้ลองมองหาโอกาสในการลงทุนเหล่านั้นเพื่อขยายธุรกิจ การทำธุรกิจการค้าในปัจจุบันไม่มีขอบเขตมากยิ่งขึ้น ทุกอย่างสามารถทำได้จริงทั้งในออนไลน์และออฟไลน์ แต่สิ่งที่สำคัญคือการเข้าใจถึงพฤติกรรม ตอบโจทย์ความต้องการ และอย่าลืมมองหาการขยายช่องทางใหม่ๆ สำหรับธุรกิจ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างยั่งยืน Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
29055 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18014 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
9119 | 08/07/2019
banner
banner