11.11 วันคนโสดบุกการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์

SME in Focus
21/11/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 10 คน
11.11 วันคนโสดบุกการตลาดทั้งออนไลน์และออฟไลน์
banner
11 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หรือที่หลายคนคุ้นตากันดีของตัวเลข 11.11 ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นเมื่อในวันนี้ นักการตลาดของหลากหลายแบรนด์ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์มีการลดกระหน่ำ จัดโปรโมชัน เชิญชวนคนให้ออกมาซื้อของ หรือให้ซื้อของผ่านทางช่องทางออนไลน์ ทำให้วันนี้เกิดเป็นวัน Shopping ที่บุกตลาด E-Commerce วันที่11.11 มาจากไหน ทำไมต้องกลายมาเป็นวัน Shopping Day ทุกคนคงจะเคยเห็นวัน Black Friday หรือประมาณวันพฤหัสบดีที่ 4 ของเดือนพฤศจิกายนในทางประเทศฝั่งยุโรป อเมริกา ที่จะมีการลดกระหน่ำสินค้าตามห้าง เพื่อให้ประชาชนเข้าไปซื้อสินค้าได้ในราคาที่ถูก เพื่อเตรียมตัวมอบให้เป็นของขวัญวันคริสมาสต์ ทำให้เราจะสามารถเห็นข่าวคนในประเทศทางฝั่งตะวันตกที่ยื้อแย่งกันเพื่อซื้อสินค้ากันในวันนี้ Black Friday ซึ่งนอกจาก Black Friday ยังมีวัน Cyber Monday ซึ่งเป็นวันจันทร์ถัดมา สำหรับวันศุกร์ที่หากใครไม่สามารถซื้อของทัน ยังไม่ได้ของที่ถูกใจ มีภารกิจไม่สามารถไปซื้อของที่ร้านค้าแบบดั้งเดิมได้ หรือร้านค้ายังขายของไม่หมด ทางเลือกออนไลน์จึงกลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในวัน Cyber Monday ซึ่งว่ากันว่าบางร้าน หรือพ่อค้าแม่ค้าบางเจ้า สามารถขายสินค้าในช่วง Black Friday กับ Cyber Monday มียอดขายถึง 70-80% ของยอดขายทั้งปี เรียกได้ว่ายอดขายถล่มทลายกันทีเดียว กลับมาทางฝั่งเอเชียกันบ้าง ในเมื่อทางฝั่งตะวันตกสามารถมีวันที่ถูกกำหนดขึ้นมาให้ผู้บริโภคสามารถซื้อของได้ในราคาที่ถูก จนถูกสร้างเป็นวันต่างๆ ในส่วนของวันที่ 11.11 จากวัน Pocky’s Day เนื่องจาก 11.11 มีรูปร่างคล้ายกูลิโกะ ป๊อกกี้เรียงกันอยู่ ซึ่งทางฝั่งญี่ปุ่นจะมีการจัดงานมากมาย ทางเอเชีย โดยเฉพาะประเทศจีนเอง จึงจับทาง วันที่ 11.11 แล้วกำหนดให้เป็น “วันคนโสด” เนื่องจากตัวเลข 1 มีลักษณะคล้ายคนที่ยืนคนเดียว ส่งผลให้จากวันคนโสด เป็น Alibaba ที่กำหนดให้เป็นวันที่มีการ Shopping ลดราคา และจัดโปรโมชันอย่างยิ่งใหญ่ ด้วยเหตุผลที่ว่า วันที่ 11.11 เป็นช่วงเวลาที่ใกล้ถึงช่วงสิ้นปี การจะโละสินค้าในสต๊อคที่ค้างอยู่ จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม และถ้าทางฝั่งตะวันตกสามารถกำหนดวัน Shopping Day ขึ้นมาได้ ทางเอเชียก็สามารถกำหนดได้เช่นกัน แล้ววันที่ 11.11 ในประเทศไทยเป็นอย่างไร ? เรียกได้ว่าคึกคักไม่ต่างกัน โดยเฉพาะในส่วนของ E-Commerce หรือช่องทางการซื้อขายออนไลน์ ที่มีการปูทาง บางรายถึงขั้นนับถอยหลังเพื่อให้คนรอวันที่ 11.11 ไปพร้อมๆ กันอย่างยิ่งใหญ่ แต่ตามห้างสรรพสินค้าก็ไม่น้อยหน้า เพื่อไม่ให้ผู้บริโภคซื้อสินค้าในช่องทางออนไลน์อย่างเดียว ทำให้หลานแบรนด์ที่อยู่ตามห้างสรรพสินค้า ต่างเชิญชวนคนด้วยโปรโมชันลดแลกแจกแถมไม่ต่างกัน การซื้อขายเหล่านี้ ยังไม่รวมถึงผู้ขายรายย่อยๆ ที่ขายสินค้าตาม Instagram ที่ได้มีการกำหนดการลดแลกแจกแถมขึ้นเช่นกัน เรียกได้ว่าวันที่ 11.11 ถูกกำหนดให้เป็นวัน Shopping Day ของแท้ ที่หลังจากนี้ผู้บริโภคคงจะต้องนับถอยหลังเพื่อรอวันที่ 11.11 อย่างใจจดใจจ่อกันทีเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
29051 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18014 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
9110 | 08/07/2019
banner
banner