ไทย – ยูเรเซีย พร้อมลงนามเพิ่มการลงทุน

SME Update
03/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 11 คน
ไทย – ยูเรเซีย พร้อมลงนามเพิ่มการลงทุน
banner
คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเซียมีกำหนดเดินทางและลงนามความร่วมมือระหว่างไทยและ EAEU 19 พ.ย.นี้ สหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (Eurasian Economic Union : EAEU) เกิดจากการลงนามความร่วมมือของ 5 ประเทศ คือ รัสเซีย คาซัคสถาน เบลารุส อาร์เมเนีย และคีร์กิซสถาน เพื่อร่วมกันพัฒนาเศรษฐกิจและการค้าระหว่างประเทศเหล่านี้ EAEU เป็นตลาดที่มีประชากรกว่า 180 ล้านคน มีผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศกว่า 1.7 ล้านล้านดอลลาห์สหรัฐ มีการเคลื่อนย้ายสินค้า บริการ และแรงงานอย่างเสรี และเป็นกลุ่มประเทศที่ทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์ ไทยและ EAEU มีการค้าร่วมกันมูลค่ากว่า 3 พันล้านดอลลาห์สหรัฐ ในปี 2560 เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 58.91 สินค้าส่งออกของไทยที่สำคัญ คือ รถยนต์และชิ้นส่วนประกอบ ยาง อัญมณีและเครื่องประดับ ผลไม้กระป๋องและผลไม้แปรรูป ซึ่งมีแนวโน้มว่าการลงนามความร่วมมือระหว่างไทยกับ EAEU ในครั้งนี้จะผลักดันให้การค้าร่วมกันโตขึ้นอีก นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า วันที่ 16-21 พฤศจิกายน 2561 นายทิกราน ซาร์กสยาน ประธานคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเซียนมีกำหนดการเดินทางมาเยือนไทย เพื่อเข้าเยี่ยมนายกรัฐมนตรี และเป็นสักขีพยานการลงนามความร่วมระหว่างไทยกับคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจยูเรเซีย การลงนามนี้จะช่วยส่งเสริมความร่วมมือเพื่อพัฒนาการค้าและการลงทุน เช่น นโยบายการค้า พลังงาน กฎระเบียบด้านศุลกากร การเงิน การขนส่ง เศรษฐกิจดิจิทัล เป็นต้น ซึ่งจะนำไปสู่การตกลงการค้าเสรีกับ EAEU ต่อไป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
114785 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
14730 | 04/07/2019
ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย SME Update

ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย

ปี 2562  ถือเป็นทองของ ทุเรียนไทย ที่ทางนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประเมินว่ามีราคาสูงถึง 5 เท่าของต้นทุน เนื่องจากตลาดต่า...
4773 | 28/05/2019
banner
banner