อาลีบาบาร่วมมือ ใช้ Taobao Village Model แก้ปัญหาในไทย

SME Update
06/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 15 คน
อาลีบาบาร่วมมือ ใช้ Taobao Village Model แก้ปัญหาในไทย
banner
นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่าในช่วงต้นเดือนธันวาคมจะเดินทางเพื่อเข้าไปหารือกับผู้บริหารของอาลีบาบา ที่กำลังดูแล Taobao Village Model หรือโครงการเถาเป่าวิลเลจ ซึ่งเป็นโครงการที่ทางอาลีบาบาให้ความช่วยเหลือคนยากจนในจีน เพื่อให้สามารถขายสินค้าได้ผ่านอีคอมเมิร์ซ และจากผลการดำเนินงานที่ผ่านมาสามารถช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาความยากจนในจีนได้สำเร็จ ความน่าสนใจของ Taobao Village Model หลังจากที่ได้ทำในจีนช่วงที่ผ่านมา คือ ประสบความสำเร็จ สามารถลดอัตราความยากจนลงได้จาก 30% เหลือเพียง 8% เท่านั้น ซึ่งทางแจ็ค หม่า ยินดีที่จะเข้ามาช่วยและพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากของไทย ทางกระทรวงพาณิชย์เผยว่า หลังจากได้รายละเอียดการขับเคลื่อนโครงการกับทางแจ็ค หม่า จะสามารถนำรายละเอียดต่างๆ มาปรับใช้แก้ปัญหา โดยจะมีความชัดเจนเพิ่มขึ้นว่าจะเริ่มที่จังหวัดไหน สินค้าอะไร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องทำอย่างไรบ้าง โดยจะมีกระทรวงพาณิชย์เป็นแกนหลักในการขับเคลื่อน และในเวลานี้ได้หารือเพื่อเพิ่มจำนวนสินค้าไทย เช่น ข้าว ทุเรียน ลำไย ให้เข้าไปจำหน่ายใน Tmall มากขึ้น นอกจากนั้นยังได้มีการหารือเพิ่มเติมกับเหอหม่า ซูเปอร์มาเก็ตในเครืออาลีบาบาที่จำหน่ายสินค้าสด ทั้งทางออฟไลน์และออนไลน์ ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าเพื่อรับประทานที่ร้านหรือให้จัดส่งไปที่บ้านได้ จุดเด่นคือมีต้นทุนที่ราคาถูกกว่าท้องตลาด โดยทางกระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปร่วมมือเพื่อส่งสินค้าสดให้กับเหอหม่า เพื่อไปจำหน่ายแก่ผู้บริโภคชาวจีน เป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับผู้ประกอบการท้องถิ่น ที่กำลังจะเกิดโครงการเพื่อสร้างรายได้ อีกทั้งยังมีช่องทางในการนำผลผลิตออกไปขายมากยิ่งขึ้นในอนาคต ซึ่งโครงการ Taobao Village Model จะเป็นอย่างไร และสามารถเติบโตได้อย่างในจีนหรือไม่ เป็นสิ่งที่ต้องรอติดตามกันต่อไป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
114858 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
14775 | 04/07/2019
ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย SME Update

ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย

ปี 2562  ถือเป็นทองของ ทุเรียนไทย ที่ทางนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประเมินว่ามีราคาสูงถึง 5 เท่าของต้นทุน เนื่องจากตลาดต่า...
4793 | 28/05/2019
banner
banner