หยุดทุเรียนกลิ่นแรง - เปลือกแตก ด้วย Active coating

SME in Focus
12/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 25 คน
หยุดทุเรียนกลิ่นแรง - เปลือกแตก ด้วย Active coating
banner
ทุเรียน ผลไม้เศรษฐกิจอันดับต้นๆ ของไทย มีมูลค่าการส่งออกสูง เนื่องจากได้รับความนิยมในกลุ่มชาวต่างชาติมาก โดยเฉพาะชาวจีน ฮ่องกง และไต้หวัน แต่การส่งออกยังมีอุปสรรค คือ เปลือกทุเรียนที่แตกระหว่างขนส่งและกลิ่นของทุเรียนเมื่อผลสุก ปัญหานี้จึงทำให้เกิดนวัตกรรมการเคลือบทุเรียนสดด้วยเทคนิค Active coating ขึ้น นวัตกรรม Active coating ลดกลิ่น-ลดแตกของผลทุเรียนสด โดยนายประกาสิทธิ์ ชุ่มชื่น ร่วมพัฒนากับคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นวัตกรรมนี้เป็นการพัฒนาวัสดุห่อหุ้มผลทุเรียน ใน 2 ขั้นตอน คือ ขั้นเตรียม Active coating ประกอบด้วย เส้นใยธรรมชาติ (Fiber) ที่ดัดแปลงโครงสร้าง และผงถ่านกัมมันต์ (Active carbon) ผสมรวมกัน เพื่อดูดกลิ่นของทุเรียน เอทิลีน และกลิ่นอื่นๆ ที่มีซัลเฟอร์เป็นส่วนประกอบ และขั้นเคลือบผิวทุเรียน ใช้ทุเรียนจุ่มในเส้นใยให้ทั่วทั้งผล เปลือกทุเรียนจะหนาขึ้น 2 – 3 มิลลิเมตร เพื่อป้องกันเปลือกทุเรียนแตก นวัตกรรมดังกล่าว สามารถลดกลิ่นและป้องกันเปลือกทุเรียนแตกได้ผล 100% รวมทั้งชะลอการสุกและต่ออายุการเก็บรักษาได้ดี ทำให้เนื้อทุเรียนยังคงคุณภาพดีจนถึงมือผู้บริโภค ภายในต้นทุนที่มีราคาถูกเพียง 2 – 3 บาทต่อผล สำหรับเกษตรกรหรือผู้ประกอบการที่สนใจสามารถขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือปรึกษากับทางคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้ฟรี Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30168 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18063 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10554 | 08/07/2019
banner
banner