ไร่ชาฉุยฟง ความสำเร็จที่ไม่ทันตั้งตัว

SME in Focus
17/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 17 คน
ไร่ชาฉุยฟง ความสำเร็จที่ไม่ทันตั้งตัว
banner
ไร่ชาฉุยฟง ไร่ชาที่ปลูกและแปรรูปผลิตภัณฑ์ เป็นหนึ่งในไร่ชาที่สวย มีชื่อเสียง และเป็นที่พูดถึงแบบ ‘ปากต่อปาก’ จนแทบจะไม่ต้องวางแผนโปรโมตเองเลยทีเดียว อะไรคือสิ่งที่ทำให้ไร่ชาแห่งนี้ประสบความสำเร็จเกินคาด ติดตามได้ในบทความนี้ ไร่ชาฉุยฟงครอบคลุมพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ มีอาคารสามหลังที่ออกแบบให้ฝังตัวบนเนินเขาเพื่อไม่ให้บังวิวธรรมชาติ และสามารถมองเห็นวิวไร่ชาได้รอบทิศ อาคารนี้ได้รับรางวัลการออกแบบมากมาย รวมถึงรางวัล Architizer A+ Awards ในปี 2017 ภายในอาคารแบ่งเป็นคาเฟ่ และร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชา ทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้การดูแลของคุณผิง ชัญญ่า วนัสพิทักษกุล ทายาทรุ่นสอง ผู้พัฒนาธุรกิจต่อยอดจากบิดา 40 ปีก่อน ชาฉุยฟงถือกำเนิดขึ้นบนดอยพญาไพร จังหวัดเชียงราย โดยคุณพ่อของคุณผิง ซึ่งเห็นว่า ชาเป็นพืชที่ดีต่อสุขภาพ ผู้คนชื่นชอบ เก็บรักษาได้นาน โอกาสขาดทุนน้อย จึงเริ่มต้นธุรกิจด้วยการส่งชาเป็นกระสอบ ต่อมาเมื่อกิจการเติบโต ก็ได้นำเข้าเครื่องจักรจากไต้หวันมาพัฒนาการผลิต และเข้าร่วมโครงการเกษตรก้าวหน้า ได้เงินทุนสนับสนุนจากธนาคารกรุงเทพในการขยายธุรกิจสู่อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย กระทั่งคุณผิงรับช่วงธุรกิจต่อจากคุณพ่อ จึงพัฒนาธุรกิจในหลายๆ ด้านให้ดียิ่งขึ้น ทั้งด้านบุคคลากร ด้านการผลิตที่ได้มาตรฐาน เพิ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ และอื่นๆ ในส่วนของไร่ชา คุณผิงมีแนวคิดอยากให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสบรรยากาศของไร่ชาจริงๆ ได้ลิ้มรสชาติของชาก่อนซื้อ ซึ่งถือเป็นการตลาดเชิงประสบการณ์รูปแบบหนึ่ง จากรางวัลด้านการออกแบบที่ไร่ชาฉุยฟงได้รับ จำนวนนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลมาเยือนไร่ไม่ขาดสาย และการบอกต่อบนโซเชียลมีเดียที่ยกให้ไร่ชาแห่งนี้เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คของเชียงราย นับว่าเพียงพอที่จะการันตีความสำเร็จของธุรกิจแล้ว แต่คุณผิงกล่าวว่า นี่เป็นเพียงความสำเร็จขั้นเล็กๆ เท่านั้น ในอนาคต ไร่ชาฉุยฟงจะเพิ่มกิจกรรมที่รองรับนักท่องเที่ยวมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านการให้ความรู้ หรือ Workshop เกี่ยวกับชา รวมทั้งขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าต่างชาติมากขึ้น น่าติดตามไม่น้อยว่า ไร่ชาแห่งนี้จะเติบโตได้ไกลเพียงใด นอกจากนี้ ท่านสามารถติดตามเบื้องหลังความสำเร็จของธุรกิจไร่ชาฉุยฟง ได้ที่รายการ The Secret of Victory  ทาง www.youtube.com/Secrets of Victory SS5 | บริษัท ชาฉุยฟง จำกัด Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30167 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18063 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10553 | 08/07/2019
banner
banner