พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง

SME Startup
17/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 18 คน
พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง
banner
ดร.สรณันท์ จิวะสุรัตน์ รองผู้อำนวยการสำนักวิจัยและพัฒนา สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) กล่าวถึง “พฤติกรรมผู้บริโภค” จากผลวิจัยผู้บริโภคออนไลน์ โดยเน้นไปที่ผู้บริโภค Gen-Y และ Gen-Z เนื่องจากปัจจุบันผู้บริโภคทั้ง 2 กลุ่มมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป ดังจะเห็นได้จากอัตราการใช้อินเทอร์เน็ตที่สูงขึ้น มีการซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ รวมถึงมีการซื้อซ้ำบน E-commerce ที่สูงถึง 50% ส่งผลให้ E-Commerce เป็นอีกช่องทางที่น่าสนใจ ทั้งนี้ การทำการตลาดกับผู้บริโภค Gen-Y และ Gen-Z ควรทำให้เหมาะสมกับพฤติกรรมของแต่ละกลุ่ม ด้วยการสร้างความน่าสนใจให้สินค้า หรือธุรกิจของตนเองผ่านวิธีการต่างๆ เช่น การเล่าเรื่องสินค้าและธุรกิจให้น่าดึงดูด หรือการนำเสนอสินค้าและข้อมูลต่างๆ ให้เป็นที่รู้จักผ่านข้อความ รูปภาพ ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่สร้างความน่าสนใจให้สินค้าได้แม้จะไม่ได้เห็นสินค้าจริงก็ตาม นอกจากนี้ คุณภาพก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะเมื่อผู้ซื้อได้รับสินค้าคุณภาพดีก็จะเกิดความประทับใจ ส่งผลให้เกิดการซื้อซ้ำและบอกต่อได้ สุดท้ายต้องไม่ลืมให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์ โดยเฉพาะการเลือกใช้แพลตฟอร์มที่ตรงกับพฤติกรรมผู้ซื้อ เพื่อช่วยให้สินค้าและบริการเข้าถึงผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น โดย ดร.สรณันท์ ได้สรุปเทคนิคการทำ E-commerce ให้ประสบความสำเร็จไว้ 4 ข้อ คือ
  1. ปรับตัวให้ทันพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป
  2. ลงมือทำ อย่ากลัวความล้มเหลว
  3. นำเครื่องมือ Digital มาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำธุรกิจ
  4. หาพันธมิตรที่ดีในการสนับสนุนธุรกิจ เช่น สถาบันการเงิน หรือ สำนักวิจัยและพัฒนา สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA)
ถ้าผู้ประกอบการธุรกิจ SME อยากฟังบรรยายจาก ดร.สรณันท์ จิวะสุรัตน์ เพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูได้ที่รายการ SME Clinic ได้ที่ www.youtube.com/SME Clinic ตอน “พฤติกรรมผู้บริโภคคนเมือง” หรือผู้ประกอบการ SME อยากปรึกษาสถาบันการเงินธนาคารกรุงเทพ สามารถติดต่อได้ที่ Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51553 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
14701 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
5977 | 17/07/2019
banner
banner