เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ

SME in Focus
18/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 16 คน
เริ่มต้นธุรกิจออนไลน์อย่างไร ให้ประสบความสำเร็จ
banner
จากกระแสธุรกิจออนไลน์ที่กำลังโด่งดังมากในปัจจุบัน ทำให้หลายคนอยากเข้าสู่ธุรกิจนี้ เนื่องจากข้อได้เปรียบ คือ ผู้ประกอบการสามารถขายสินค้าได้แม้ไม่มีหน้าร้านในช่วงเริ่มต้น ไม่ต้องลงทุนสต็อกสินค้าที่หน้าร้านทุกแห่ง แต่สต็อกเพียงที่เดียว แล้วส่งขายผู้บริโภคโดยตรง นอกจากนี้ยังสามารถเจาะลูกค้าเป้าหมายได้ตรงกลุ่มที่ต้องการ แต่ยังมีอีกหลายคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร หรือมีกระบวนการอะไรบ้าง ที่จะพาให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ คุณณัฐธิดา สงวนสิน กรรมการผู้จัดการ บริษัท บัซซี่บีส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ จะมาเผยเคล็ดลับสำหรับผู้ประกอบการในการทำธุรกิจนี้ คุณณัฐธิดาแนะนำว่า การขายสินค้าออนไลน์ควรดำเนินการให้จบใน 3 ขั้นตอน คือ
  1. ผู้บริโภคเลือกดูสินค้า
  2. กรอกข้อมูลลงทะเบียน
  3. ชำระเงิน
โดยขั้นตอนการชำระเงินเป็นส่วนสำคัญที่สุด ต้องไม่ยุ่งยากซับซ้อน และเพื่อความสะดวก ควรมีวิธีการชำระเงินที่หลากหลาย วิธีที่นิยมที่สุดคือ การเก็บเงินปลายทาง เครดิตการ์ด และเดบิตการ์ด ประเภทของสินค้าที่ขายในแต่ละช่องทางออนไลน์ก็มีความแตกต่างกัน เช่น Facebook เหมาะกับสินค้าที่เน้นการใช้งาน Instagram เหมาะกับสินค้าแฟชั่น ส่วน E-marketplace ที่มีทั้ง Website และ Application เช่น Shopee, Lazada และ Buzzebees จะมีความเป็นทางการ และน่าเชื่อถือมากกว่า ผู้ประกอบการควรวิเคราะห์ก่อนว่า สินค้าของตนเหมาะที่จะขายผ่านช่องทางไหน จากนั้นให้ดูว่าลูกค้านิยมใช้ช่องทางออนไลน์ใด ถัดมาจึงเริ่มขายสินค้า และโฆษณาในช่องทางนั้น หากสินค้าดี ขายได้ และลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ จึงจะถือว่าการตลาดออนไลน์ของคุณประสบความสำเร็จ คุณณัฐธิดา ยังได้ทิ้งท้ายไว้ว่า “ธุรกิจออนไลน์ต้องมีกลุ่มเป้าหมาย สินค้า บริการ และช่องทางการจัดจำหน่ายที่ชัดเจน” ซึ่งทั้งหมดนี้ คือ ช่องทางการตลาดพื้นฐาน หากทำทุกอย่างได้ครบถ้วนแล้ว การทำการตลาดออนไลน์จะเห็นผลได้ทันที หากผู้ประกอบการสนใจฟังคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดออนไลน์ คุณณัฐธิดา สงวนสิน สามารถชมรายการ SME Clinic ได้ที่ www.youtube.com/คู่คิดธุรกิจ SME | ตอน ธุรกิจออนไลน์เริ่มอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จ หรือผู้ประกอบการ SME ต้องการปรึกษาการเงินและการทำธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ  คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30161 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18058 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10538 | 08/07/2019
banner
banner