“งานเกษตรก้าวหน้า” ผู้บริโภคได้สินค้า เกษตรกรได้ความรู้

SME Update
20/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 42 คน
“งานเกษตรก้าวหน้า” ผู้บริโภคได้สินค้า เกษตรกรได้ความรู้
banner
งานเกษตรก้าวหน้าเป็นงานที่จัดขึ้นเพื่อให้ผู้บริโภคและเกษตรกรสามารถมาพบกันโดยตรง ผู้บริโภคสามารถเลือกชม หรือสอบถามข้อสงสัยเกี่ยวกับสินค้าจากเกษตรกรได้โดยตรง รวมทั้งทางเกษตรกรเองสามารถนำความคิดเห็นของผู้บริโภคมาเพื่อปรับปรุงสินค้า ช่วยให้เกษตรกรสามารถเข้าใจเรื่องพฤติกรรมผู้บริโภคและการตลาดมากยิ่งขึ้น


งานวันเกษตรก้าวหน้า มีจุดเริ่มต้นมาจาก โครงการเกษตรก้าวหน้า ที่จัดตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2542 จากนโยบายของอดีตประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงเทพ คุณโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ โดยเริ่มจากการให้ความรู้ด้วยการอบรมสัมมนา โดยมีวัตถุปประสงค์ 3 เรื่อง ที่ทางโครงการเกษตรก้าวหน้าพบว่าเกษตรกรในเมืองไทยยังขาดความรู้ของเรื่องเหล่านี้อยู่ ได้แก่

1. เพื่อให้เกษตรมีสามารถผลิตสินค้าที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น มีความรู้ด้านการผลิตโดยใช้เทคโนโลยี

2. เรื่องการตลาด เนื่องจากความรู้เรื่องการผลิตยังไม่เพียงพอ จึงมีการนำการตลาดเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้อง โดยทางโครงการจะเป็นผู้สนับสนุนในส่วนของคำแนะนำและให้ความรู้

3. เรื่องเครือข่าย นอกจากความรู้เรื่องการตลาด เกษตรกรในเมืองไทยยังเป็นเกษตรรายเล็ก ดังนั้นการสร้างเครือข่ายจึงเป็นส่วนสำคัญ ทางโครงการจึงได้สนับสนุนเรื่องเครือข่ายของเกษตรกร

จนมาถึงปี 2549 ได้จัดตั้งเป็นโครงการที่ให้เกษตรกรได้นำสินค้าเข้ามาจัดจำหน่ายสินค้าที่หน้าธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม ซึ่งได้เรียกว่า งานวันเกษตรก้าวหน้า


การคัดเลือกเกษตรกรที่จะเข้ามาร่วมโครงการ คัดเลือกจากเกษตรกรที่มีความก้าวหน้า เช่น มีสินค้าที่มีคุณภาพ มีนวัตกรรมบางอย่าง หรือมีการแปรรูปสินค้าที่ความพิเศษขึ้นมา ตลอดจนผู้ผลิตที่มีเครือข่ายเกษตรกรที่เข้มแข็ง และได้รับการยอมรับ โดยผลพลอยได้ที่เกษตรกรที่มาเข้าร่วมภายในงานจะได้รับมากกว่าการขายสินค้า คือ ได้เครือข่ายเพิ่มเติมระหว่างเกษตรกรด้วยกันเอง ช่วยให้เข้าใจผู้บริโภคได้มากขึ้น บางรายสามารถนำไปปรับปรุงบรรจุภัณฑ์สินค้าของตนเอง เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ตรงจุด และสามารถนำเสนอความพิเศษของสินค้าให้กับผู้บริโภคได้มากขึ้น เช่น ผลไม้บางอย่างจะมีวันที่ทานแล้วอร่อยที่สุด จะมีป้ายบอกเพื่อให้ผู้บริโภคทราบว่าสามารถทานในวันไหนจึงจะอร่อย


นอกจากนั้นยังถือโอกาสนี้มอบรางวัลให้กับเกษตรกรที่มีวิธีการจัดการหรือบทบาทที่สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับเกษตรกรรายอื่นๆ มีโมเดลการทำงานที่น่าสนใจ ธนาคารจะมอบรางวัลเกษตรก้าวหน้าให้ เพื่อเป็นการเชิดชูเกียรติของเกษตรกร ในด้านต่างๆ เช่น การจัดการเครือข่ายเกษตรกร การจัดการห่วงโซ่การผลิตดีเด่น และด้านอื่นๆ เพื่อเป็นการเผื่อแพร่ตัวอย่างของผู้ที่ประสบความสำเร็จ


ความน่าสนใจของงานเกษตรก้าวหน้าที่จะถึงนี้ คือ ผู้บริโภคจะได้พบกับสินค้าเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปทางการเกษตร กว่า 71 ร้านค้าที่ผู้บริโภคสามารถมาเลือกซื้อกันได้ภายในงาน นอกจากนั้นในแต่ละรายจะมีการนำกิจกรรมมาให้ผู้บริโภคได้ร่วมสนุก รวมถึงมีบรรจุภัณฑ์สุดพิเศษสำหรับช่วงปีใหม่ ที่สามารถเข้ามาเพื่อเลือกซื้อเป็นของฝากกันได้ภายในงาน โดยงานเกษตรก้าวหน้านี้ จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 7 นาฬิกาเป็นต้นไป ที่หน้าลานธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ สีลม

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
699151 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
117002 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
16988 | 04/07/2019
banner
banner