ขายได้และมีกำไรต้องตั้งราคาอย่างไร ?

SME in Focus
26/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 26 คน
ขายได้และมีกำไรต้องตั้งราคาอย่างไร ?
banner
การดึงดูดลูกค้าให้เกิดการซื้อสามารถทำได้หลายวิธี เช่น สินค้าคุณภาพ บรรจุภัณฑ์สวยงาม รวมทั้งราคาที่ลูกค้าพอใจ การตั้งราคาที่ปิดการขายได้นั้น อาจไม่ใช่ราคาที่ตั้งจากความสมเหตุสมผลหรือความคุ้มค่า แต่เป็นการตั้งราคาจากกลยุทธ์ต่อไปนี้ การตั้งราคาเลขคี่ นักจิตวิทยาค้นพบว่าการตั้งราคาให้ลงท้ายด้วยเลข 9 จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้ามีราคาถูก เช่น กระเป๋า ราคา 100 บาท กับ 99 บาท ลูกค้าจะรู้สึกว่า 99 บาท ถูกกว่าและอยู่ในราคาหลักสิบ โดยร้านค้าปลีกที่จำหน่ายสินค้าราคาปานกลางลงไปนิยมใช้กลยุทธ์นี้ และเป็นการลดโอกาสการโกงเงินในธุรกิจได้ เพราะการซื้อสินค้าในราคานี้ ลูกค้าจะต้องรอรับเงินทอน เมื่อพนักงานจะทอนเงินก็ต้องบันทึกรายการสินค้าและรับเงินทอนจากเครื่องเก็บเงิน จึงลดการโกงเงินได้ดีกว่าราคาที่ตั้งตรงกับธนบัตร การตั้งราคาล่อใจ สินค้าที่ลูกค้ามักซื้อบ่อย และทราบราคาทั่วไปในท้องตลาดถูกนำมาลดราคาให้ถูกกว่าท้องตลาด เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านค้านี้จำหน่ายสินค้าราคาถูกกว่า โดยคาดหวังโอกาสที่ลูกค้าจะซื้อสินค้าอื่นที่ลดราคาไปพร้อมกัน เพื่อคืนกำไรจากการลดราคาในแต่ละครั้ง กลยุทธ์นี้เป็นที่นิยมในร้านค้าปลีกสมัยใหม่ การตั้งราคาแยกตามกลุ่มลูกค้า เป็นการตั้งราคาที่แตกต่างกันโดยการแบ่งกลุ่มลูกค้า เช่น ร้านอาหารที่ให้เด็กเล็กรับประทานอาหารฟรี สถานที่ท่องเที่ยวที่ให้ส่วนลดพิเศษสำหรับผู้สูงอายุ กลยุทธ์นี้นิยมใช้ในธุรกิจบริการ แต่ควรระมัดระวังการสวมสิทธิ์ด้วย การตั้งราคาตามช่วงเวลา การกำหนดราคาตามช่วงเวลานี้เพื่อระบายสินค้าในร้าน ให้เกิดการซื้อหรือใช้บริการในช่วงเวลาที่ลูกค้าน้อย กลยุทธ์นี้นิยมใช้ในธุรกิจโรงแรมและร้านอาหาร ซึ่งช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในด้านคุณภาพของสินค้าที่สดใหม่ด้วย การตั้งราคาสำหรับลูกค้าที่สั่งซื้อล่วงหน้า กลยุทธ์นี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการผลิตสินค้าและบริการ ป้องกันการขาดทุนจากการยกเลิกสินค้า ช่วยให้ธุรกิจมีเงินหมุนเวียน กลยุทธ์นี้นิยมใช้ในหลายธุรกิจ เช่น ธุรกิจการจัดอบรม ธุรกิจนำเที่ยว ร้านค้าออนไลน์ที่รับสั่งสินค้าจากต่างประเทศ เป็นต้น การตั้งราคาสินค้าที่จัดชุด เป็นการจัดสินค้าให้เป็นชุดและจำหน่ายในราคาที่ถูกลง สินค้าในชุดนั้นอาจมีทั้งสินค้าที่มียอดขายสูงอยู่แล้ว สินค้าใหม่ในตลาด หรือสินค้าที่ยอดขายต่ำ กลยุทธ์นี้จะช่วยระบายสินค้าได้มากและนำสินค้าใหม่ๆ ได้ด้วย กลยุทธ์นี้นิยมใช้ในธุรกิจที่มีสินค้าหลากหลาย เช่น ร้านค้าปลีก ร้านอาหาร ร้านหนังสือ สวนสนุก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกลยุทธ์การตั้งราคาอีกมากที่จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้สินค้า โดยกลยุทธ์เหล่านี้ตั้งอยู่บนความพึงพอใจของลูกค้าเป็นหลัก ซึ่งถือเป็นหลักจิตวิทยาของผู้บริโภคที่แน่นอนว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา ผู้ประกอบควรศึกษาเพิ่มเติมต่อเนื่องเพื่อประโยชน์ของธุรกิจตนเอง Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com/loan หรือสายด่วน 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30157 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18056 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10535 | 08/07/2019
banner
banner