น่าจับตามอง ! Tech Startup โตไวในกัมพูชา

SME Startup
27/12/2018
รับชมแล้วทั้งหมด 18 คน
น่าจับตามอง ! Tech Startup โตไวในกัมพูชา
banner
ปัจจุบัน นับว่าเทคโนโลยีได้รับความนิยมอย่างสูงในประเทศกัมพูชา ประชากรอายุน้อยที่มากขึ้น และมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้นด้วยต้นทุนที่ไม่สูง ทำให้สตาร์ทอัพในกัมพูชาโตได้เร็วและโดดเด่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยี (Tech Startup) ของกัมพูชากำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากนักลงทุน มีสตาร์ทอัพกว่า 10 รายที่ได้รับเงินสนับสนุนแล้ว โดยเฉพาะเทคโนโลยีด้านการเงินที่ได้รับความนิยมสูงที่สุด มีจำนวนสตาร์ทอัพกว่า 50 รายในธุรกิจด้านนี้ รองลงมามีสื่อด้านดิจิทัล โฆษณา อีคอมเมิร์ซ และการขนส่ง ตัวอย่างเช่น BookMeBus สตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีอันดับ 1 ในขณะนี้ เป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยจองตั๋วรถโดยสารผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งการเดินทางบนบกและทางน้ำ ให้บริการในและระหว่างประเทศ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยว กัมพูชามีประชากรที่มีอายุน้อยและใช้สมาร์ตโฟนมีมากกว่า 50% ของประชากรในประเทศ ค่าบริการอินเทอร์เน็ตที่ไม่สูง ประชาชนมีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่สูงขึ้น มีกฎข้อบังคับเงินทุนน้อย มีการทดลองนวัตกรรมใหม่ นอกจากนี้ ยังได้รับการสนับสนุนด้านเทคโนโลยีด้วยเงินทุนจากรัฐบาลกว่า 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้สตาร์ทอัพ ด้านเทคโนโลยีในกัมพูชาน่าจับตามอง อย่างไรก็ตาม กัมพูชายังมีข้อจำกัดและอุปสรรคอยู่บ้าง คือ การขาดข้อมูล การเข้าถึงข้อมูลที่ยังยากลำบาก และทรัพยากรบุคคล

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้า...
51538 | 12/06/2019
‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR SME Startup

‘นวัตกรรม’ ขับเครื่องธุรกิจสตาร์ทอัพยุค 4IR

การทำธุรกิจยุค 4IR หรือการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ธุรกิจที่มีความคล่องตัวปรับตัวได้เร็วก็มีสิทธิ์ล้มยักษ์ได้ จะเห็นว่าผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่รายหล...
14168 | 01/07/2019
จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก” SME Startup

จากโดมปลูกผักของ JD ถึงนวัตกรรม“ข้าวทางเลือก”

หลายคนคงจะพอได้ยินชื่อ JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่ของจีน ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุดในจีน เมื่อเร็วๆนี้ได้แตกไลน์ธุรกิจ โดยร่วมมือกับ Mitsubishi C...
5865 | 17/07/2019
banner
banner