การสร้างแรงจูงใจสไตล์ Jeff Bezos

SME in Focus
18/01/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 9 คน
การสร้างแรงจูงใจสไตล์ Jeff Bezos
banner
ในปี 1994 Jeff Bezos เริ่มต้นเปิดเว็ปไซต์ขายหนังสือออนไลน์ และเคลมตัวเองว่าเป็นร้านหนังสือออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยติดต่อกับร้านขายส่งหนังสือหรือสำนักพิมพ์โดยตรง ทำให้สามารถขายหนังสือได้ทุกเล่มที่มี โดยไม่ต้องสต็อกหนังสือแม้แต่เล่มเดียว เมื่อมีคำสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ก็จะส่งออเดอร์นั้นไปยังร้านขายหนังสือหรือสำนักพิมพ์ทันที Jeff เรียนรู้มาจากการทำงานที่เก่าเขาใช้ Email marketing ในการขายหนังสือ และด้วยระบบที่เขาสร้างขึ้น ทำให้สามารถนำเสนอหนังสือได้ตรงกลุ่มเป้าหมายส่งผลให้ยอดขายหนังสือของเขาเติบโตอย่างงดงาม โดยจำหน่ายหนังสือทั่วทั้งอเมริกาและอีก 45 ประเทศทั่วโลก จัดส่งภายใน 30 วัน ซึ่งใช้เวลาเพียง 2 เดือนเท่านั้น ยอดขายก็พุ่งไปถึง 20,000 ดอลล่าร์ต่อสัปดาห์

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

Jeff Bezos นับเป็นการเริ่มต้นจับเสือมือเปล่าที่น่าสนใจ แต่ไม่ได้มีแค่นั้น 2  ปีต่อมา Jeff สามารถนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ได้เป็นผลสำเร็จ นับเป็นการเริ่มต้นระดมทุนอีกครั้ง  ราคา IPO ในขณะนั้นคือ 18 ดอลล่าร์สหรัฐฯ มูลค่าที่ขายไปทั้งหมดคือ 54 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ หลังจากนั้นเขาเลยเกิดความคิดใหม่ เขาตระหนักว่าถึงเวลาที่จะต้องขยายธุรกิจออกไปอีก เพื่อหาไอเดียที่น่าสนใจ เขาจึงสุ่มส่งอีเมล์ไปถามลูกค้าของร้านหนังสือออนไลน์มากกว่า 1,000 ราย กับคำถามที่ว่า นอกจากสิ่งที่ขายอยู่ในปัจจุบันแล้ว พวกเขาควรจะขายอะไรอีกดี คำตอบที่ Jeff ได้กลับมานั้นแตกต่างและหลากหลาย เขาตั้งใจอ่านอยู่นาน ทำให้เสียเวลาไปไม่น้อย อย่าลืมว่าในขณะนั้น Jeff เป็นนักธุรกิจที่ต้องแข่งขันกับเวลา คนในครอบครัวเริ่มมีคำถามว่าเขาเสียเวลาหลายชั่วโมงต่อวันกับอีเมลที่เขาส่งไปหาลูกค้ากับความต้องการที่สะเปะสะปะไปทำอะไร แต่ Jeff เชื่อว่ามันต้องมีอะไรบางอย่าง และเขาหาเจอ  คำตอบของลุกค้าร้านหนังสือทั้งหมดมีหนึ่งสิ่งที่เหมือนกัน คือลูกค้าอยากให้ขายสิ่งที่พวกเขากำลังหาซื้ออยู่ในตอนนั้น ลูกค้ารายหนึ่งกล่าวว่าเขาอยากให้ร้านหนังสือวางขายใบปัดน้ำฝนหน้ากระจกรถ เพราะเขาต้องการอันใหม่พอดี  งั้นเราก็ขายอะไรก็ได้บนเว็บไซต์สิ’’ Jeff บอกกับตัวเอง และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการจับเสือมือเปล่าในกลุ่มผู้บริโภคที่ไม่ใช่เพียงแค่หนังสืออีกต่อไป Jeff ขยายธุรกิจการให้บริการไปยังสินค้าอื่นๆในชีวิตประจำวันมากขึ้น จนกระทั่งปัจจุบันก็ยังยึดหลักการเดิมในการขาย "สิ่งที่ลูกค้ากำลังหาซื้อในขณะนั้น" ซึ่งแนวคิดนี้สะท้อนออกมาให้เห็นในบริการใหม่ๆของเว็ปไซต์ เขาเสมอ ช่วยให้ลูกค้าสามารถสั่งซื้อของใช้ภายในบ้านที่หมดมาเติมได้อย่างรวดเร็วเพียงกดปุ่มเท่านั้น ผลคือ Jeff รวย ! แต่เขาก็ไม่ใช่ผู้ชายที่เพียบพร้อม ทั้งปากร้ายและอารมณ์ร้ายสุด ๆ ชอบเสี่ยงและเพ้อฝัน มีครั้งนึง Jeff หมดเงินไปกับการวางแผนการลับในการออกไปสำรวจอวกาศ ทั้งแอบสร้างจรวจอย่างลับ ๆ ผลสุดท้ายที่ทำให้โครงการนี้เป็นหมันไปคือเฮลิคอปเตอร์เขาตก แน่นอนว่าเขายังไม่ตาย แต่ก็ทำให้ไม่กล้าขึ้นเฮลิคอปเตอร์อีกเลย ยิ่งไม่ต้องพูดถึงจรวดสำรวจอวกาศอะไรนั่น ในด้านความอัศจรรย์ทางธุรกิจ Jeff ได้ทำสิ่งใหม่มากมาย อย่างที่บอกก่อนหน้านี้ เขารวย เขาไล่เทคโอเวอร์ธุรกิจมามากมาย ทั้งค้าปลีก  ธุรกิจขนส่ง ร้านอาหาร สื่อ อีกหลายอย่าง และเขายังเป็นเจ้าพ่อนวัตกรรม เคยมีคนถาม Jeffว่า แค่จดหมายที่ส่งไปหาลูกค้าหรือ ที่สร้างแรงจูงใจให้คุณขยายธุรกิจ จากร้านหนังสือออนไลน์จนเป็นเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซระดับโลก เขาตอบว่า ‘ความคิดเห็นของลูกค้าผู้ได้รับจดหมายสอบถามนั้นในตอนนั้นอาจไม่ใช่เพียงปัจจัยเดียวที่ผลักดันให้เขาขยายธุรกิจออกมาขายสินค้าอื่นๆเพิ่ม แต่ก็นับได้ว่าเป็นเสียงที่เข้ามาสร้างความมั่นใจให้เขาเดินหน้าทำในสิ่งที่คิด’ ลืมบอกไป ‘Jeff  Preston Bezos’ คือเจ้าของ Amazon เขาเล่าเรื่องนี้ใน Economic Club of Washington ถึงแรงผลักดันในการขยายธุรกิจ ไม่ต้องไปเชื่อ Jeff  ทั้งหมดหรอก เขาประสบความสำเร็จ พูดอะไรก็ดูมีพลัง ...แต่อยากให้เชื่อในการสร้างแรงผลักดัน ในการทำธุรกิจ ที่ต้องอาศัยความมุ่งมั่น และบางขณะความสำเร็จก็อาจมาจากจุดเล็กๆที่เรากำลังทำอยู่และเชื่อว่ามันเรามาถูกทางแล้ว Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
29056 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18014 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
9126 | 08/07/2019
banner
banner