กระแสโลกหนุน ! 5G มาเร็วกว่าที่คิด

SME Update
07/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 9 คน
กระแสโลกหนุน ! 5G มาเร็วกว่าที่คิด
banner
หลายปีที่ผ่านมา ทั่วโลกได้มีการพัฒนาและทดสอบเทคโนโลยี 5G อย่างต่อเนื่อง ทั้งการพัฒนาระบบคลาวด์เพื่อเชื่อมโยงกับสถานีทดสอบคลื่น 5G การพัฒนาแนวทางการใช้ประโยชน์จาก 5G ซึ่งเริ่มมีโครงการนำร่องในภูมิภาคต่าง ๆ ของโลก ทั้งอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย รวมถึงไทยด้วยเช่นกัน ถ้าใครมีโอกาสได้แวะเข้าไปชมงานสาธิตเทคโนโลยี 5G คงได้เห็นเทคโนโลยีสุดล้ำ และอยากให้เมืองไทยมี 5G เร็วๆ เพราะเป็น Digital Transformation ที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลก ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการพัฒนาประเทศในการช่วยยกระดับอุตสาหกรรม และช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่สะดวกสบายยิ่งขึ้น หากเปรียบเทียบ 4G และ 5G จะพบว่าความเร็วเพิ่มขึ้นประมาณ 20 เท่า จำนวนการเชื่อมต่อที่รองรับเพิ่มขึ้นประมาณ 100 และความเร็วในการตอบสนองหรือความหน่วงน้อยกว่า10 เท่า ด้วยปัจจัยเหล่านี้จะทำให้ IoT (Internet of Things) จะถูกเปลี่ยนผ่านจากห้องทดลองสู่การให้บริการในวงกว้างมากขึ้น อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลเดิมที่เคยคาดการณ์ว่า 5G มีกำหนดการใช้งานประมาณปี 2563 แต่ปัจจัยแวดล้อมในปัจจุบัน ซึ่งสิ่งสำคัญ คือผู้บริโภคที่ต่างเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อและให้ความสนใจอย่างมาก หนุนให้การเกิด 5G เร็วมากขึ้น ล่าสุด Huawei และ  LG ได้ออกมาประกาศว่า บริษัทกำลังพัฒนามือถือ 5G ที่กำหนดเปิดตัวและวางจำหน่ายในปี 2562 นี้ โดย Huawei เปิดตัวอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่รองรับมาตรฐาน 5G ที่งาน Mobile World Congress ในเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ในเดือนกุมภาพันธ์นี้และ ทั้งเตรียมจัดแสดงสมาร์ทโฟน 5G แบบหน้าจอพับได้ ซึ่งคงจะได้เห็นตัวต้นแบบในปีนี้อย่างแน่นอน ทั้งคาดว่าจะเปิดตัวในประเทศจีนก่อนเป็นประเทศแรก ส่วนทาง LG นั้น บริษัทได้เผยรายละเอียดบางส่วนในงานแถลงข่าวที่งาน Mobile World Congress เน้นย้ำว่าจะเปิดตัวมือถือ 5G รุ่นแรกในอเมริกาบนเครือข่าย Sprint ตัวอุปกรณ์จะใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 885 ที่สามารถเร่งการทำงานได้ถึง 45 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับรุ่นปัจจุบัน อีกทั้งยังมาพร้อมกับแบตเตอรีขนาด 4,000 mAH ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าแบตเตอรี่ของ iPhone X ที่มีขนาด 2,716 mAh และแบตเตอรีของมือถือรุ่นปัจจุบันส่วนใหญ่ที่วางขายในปัจจุบัน ในขณะที่ประเทศไทย แม้ที่ผ่านมาจะมีผู้ให้บริการด้านโทรคมนาคมมาประกาศว่าจะเริ่มใช้ ระบบ 5 G ในขณะที่ตัวแทนจำหน่ายสมาร์ทโฟนในประเทศยังคงรอดูทิศทางตลาดในประเทศ แต่อย่างไรก็ตามต้องขึ้นอยู่กับทางภาครัฐและผู้ให้บริการโทรคมนาคมจะผลักดันให้5G ในประเทศไทยใช้งานจริงได้เมื่อไร และในขณะเดียวกันจะมีการนำเทคโนโลยี 5G มาใช้ให้เกิดประโยชน์มากน้อยเพียงใด นับเป็นสิ่งที่ต้องติดตามกันต่อไป  

Big Data อาวุธการตลาด กำชัยปี 62

อัพเดทแนวโน้มธุรกิจที่จะเปลี่ยนแปลงด้วย Digital Transformation

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
114514 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
12853 | 04/07/2019
ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย SME Update

ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย

ปี 2562  ถือเป็นทองของ ทุเรียนไทย ที่ทางนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประเมินว่ามีราคาสูงถึง 5 เท่าของต้นทุน เนื่องจากตลาดต่า...
4725 | 28/05/2019
banner
banner