ปี 2561 คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตทำอะไรบ้าง

SME in Focus
11/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 30 คน
ปี 2561 คนไทยใช้อินเตอร์เน็ตทำอะไรบ้าง
banner
ความแหลมคมของนักการตลาดออนไลน์ คือ รู้พฤติกรรมของผู้บริโภค ตลอดจนกระแสความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น แน่นอนถ้าคุณไม่รู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นใคร ย่อมไม่สามารถเป็น ‘นักการตลาดออนไลน์ที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน’ โดยในที่นี้เรามีข้อมูลผู้บริโภคจากการสำรวจของ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ ETDA ได้มีแถลงข่าวรายงานผลการสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้อินเตอร์เน็ต ในปี 2561 ในประเทศไทย ซึ่งมีข้อมูลอะไรที่น่าสนใจ ที่น่าสังเกตจากข้อมูลด้านบนจะเห็นชัดว่า กลุ่ม Baby Boomer และ Gen X  ไม่นิยม Instagram  ขณะที่ Gen Y  และ Gen Z  ไม่ค่อยนิยมเวปไซด์ Pantip โดยค่าเฉลี่ยรวมของโซเชียลมีเดียยอดนิยม 5 อันดับแรกในปี 2561 คือ 1.Youtube 98.8 % 2.Line 98.6%  3.Facebook 96.0 % 4.Messenger 88.4% และ 5.Instargrame 67.2 % ทั้งจากการสำรวจในปีล่าสุดพบว่า พฤติกรรมการใช้งานอินเตอร์เน็ตของคนไทยยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยคนไทยส่วนใหญ่ใช้อินเตอร์เน็ตเฉลี่ยนานขึ้นถึง 10 ชั่วโมง 5 นาทีต่อวัน เพิ่มขึ้นจากปี 2560 ถึง 3 ชั่วโมง 41 นาทีต่อวัน โดย Gen Y ยังคงเป็นแชมป์การใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงที่สุด 4 สมัยแล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากเป็นช่วงชีวิตที่มีการเปลี่ยนเข้าสู่โลกดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น
  • Social Media ที่คนไทยส่วนใหญ่นิยมใช้กันในแต่ละวัน อย่าง Facebook, Instagram, Twitter และ Pantip มีการใช้มากถึงวันละ 3 ชม. 30 นาทีต่อวัน
  • ใช้เวลาในการชมวีดีโอสตรีมมิ่งใน YouTube หรือ Line TV โดยเฉลี่ยแล้วมีการใช้อยู่ที่ 2 ชม. 35 นาทีต่อวัน
  • ใช้แอปพลิเคชันเพื่อพูดคุย อย่าง Messenger และ LINE จะเฉลี่ยอยู่ที่ 2 ชม. ต่อวัน
  • เล่นเกมออนไลน์อยู่ที่ 1 ชม. 51 นาทีต่อวัน
  • อ่านบทความหรือข่าวทางออนไลน์อยู่ที่ 1 ชม. 31 นาทีต่อวัน
ทั้งนี้จากรายงานการสำรวจของ ETDA ยังระบุว่า ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดสำหรับการใช้งานบนอินเตอร์เน็ต คำตอบที่มาอันดับหนึ่งเป็นเรื่องของ การโฆษณา ที่มารบกวนก่อให้เกิดความน่ารำคาญ ตามมาด้วยความช้าในการเชื่อมต่อและใช้งานอินเตอร์เน็ต เรื่องนี้เป็นสัญญาณเตือน นักการตลาดออนไลน์ที่กำลังทำการตลาดโดยการโฆษณาไปบนโลกออนไลน์ ที่เห็นว่ามีคนใช้งานอยู่มากมาย น่าจะทำให้คนได้เห็นโฆษณาหรือข่าวสารได้มาก ต้องคิดหนักๆว่าควรทำอะไรให้มันเกิดความเหมาะสม เพราะถ้าหากทำให้มันกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างความรำคาญ ก็อาจจะพบกับการต่อต้านโฆษณา ซึ่งส่งผลต่อแบรนด์ได้เหมือนกัน ถึงกระนั้น แม้ว่าคนอาจจะบ่นเรื่อง โฆษณา แต่เมื่อถามในแง่การซื้อของบนโลกออนไลน์แล้วถามว่าอะไรคือปัจจัยที่ทำให้คนเข้าร้านขายของออนไลน์มากที่สุด ก็กลายเป็นว่าโฆษณาจากเว็บไซต์และสื่อออนไลน์มีผลมากที่สุด เหนือกว่าข้อมูลจากรีวิว/ความเห็นของคนที่เคยใช้สินค้าเสียอีก ซึ่งนั่นก็อาจจะเป็นสัญญาณที่บอกได้ว่าโฆษณาก็ยังมีประสิทธิภาพและนำไปสู่การสร้างโอกาสในการขายของได้อยู่ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่เรานำเสนอ เป็นข้อมูลในปี 2561 เพื่อแสดงเป็นฐานข้อมูลให้ท่านผู้อ่านได้ทราบว่าหากจะทำการตลาดออนไลน์ หรือขายสินค้าออนไลน์ควรมีการทำการตลาดในสื่อโซเชียลอะไรดี แต่ก็อย่าถือเป็นบรรทัดฐาน เพราะกระแสสังคมออนไลน์ที่เปลี่ยนแปลงพลิกแพลงอยู่เสมอ นักการตลาดออนไลน์ที่ดีก็ควรเป็นเป็นแบบนั้นเช่นกัน

การตลาดออนไลน์ฉบับรวบรัด มัดใจด้วยการรีวิว

SEED Strategy ทีเด็ดการตลาดออนไลน์ มัดใจชาวเน็ต

SME จับตามอง 5 เทรนด์การตลาดดิจิทัล 2562

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333    

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
27976 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18007 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
4700 | 08/07/2019
banner
banner