ความเสี่ยงในธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่คุณจะพลาดไม่ได้

SME in Focus
13/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 11 คน
ความเสี่ยงในธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่คุณจะพลาดไม่ได้
banner
ความนิยมของการทำธุรกิจ e-Commerce ยังคงมีมากขึ้นเรื่อยๆ นอกจากนั้นยังติดอันดับ 1 ของธุรกิจดาวรุ่งประจำปีนี้ ซึ่งการทำธุรกิจรูปแบบนี้หลายคนยังเข้าใจผิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน ซื้อมาขายไปเท่านั้นเอง แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วธุรกิจรูปแบบนี้มีปัจจัยเสี่ยงหลายเรื่องที่เจ้าของธุรกิจต้องเตรียมตัวรับมือ บางเรื่องเกี่ยวกับการทำธุรกรรม บางเรื่องเกี่ยวกับวิธีการขาย และแน่นอนว่าเรื่องของเทคโนโลยีเป็นอีกเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ   10 เรื่องที่ธุรกิจ e-Commerce ไม่ควรมองข้าม 1.Online Security เรื่องนี้อาจจะเข้าใจยากสำหรับคนทั่วไป เอาเป็นว่าถ้าจะเปิดร้านออนไลน์ก็เลือกกับรายที่ดูดีมีข้อมูลเรื่องความปลอดภัยด้านไซเบอร์เข้าไว้ ราคาอาจจะสูงกว่าทั่วไปนิดหน่อย แต่ปลอดภัยกว่าเยอะ เพราะถ้าธุรกิจของเราพลาดในเรื่องนี้ มันจะส่งผลให้เกิดความเสี่ยงข้ออื่นเพิ่มขึ้นอีกมากมาย 2.System Reliability ธุรกิจแบบนี้ก็ต้องมีหน้าร้าน แต่เป็นหน้าร้านแบบออนไลน์ เราก็ต้องเลือกผู้ให้บริการที่เรามั่นใจว่าพร้อมที่จะทำให้ร้านของเราเปิดทำการได้ตลอด 24 ชั่วโมงในทุกๆ วัน 3.SEO เรื่องนี้จัดเป็นความเสี่ยง เพราะเจ้าของเทคโนโลยีอย่าง Google พร้อมจะทำการปรับแต่งเรื่องนี้อยู่ตลอดเวลา ถ้าไม่ศึกษาหรือเกาะติดให้ดีอาจจะส่งผลให้ยอดขายร่วงได้แบบไม่รู้ตัว 4.Privacy ของลูกค้า ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้า เราต้องทำการปกป้องรักษาเอาไว้สุดชีวิต เพราะถ้าหากข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าของเราถูกผู้ที่ไม่หวังดีล้วงออกไปได้ เราอาจจะเสียลูกค้าทั้งหมด รวมไปถึงอาจโดนฟ้องร้องได้ 5.การฉ้อโกงบัตรเครดิต ต้องหาระบบที่มีความปลอดภัยมาทำการเก็บข้อมูลเหล่านี้ เพราะถ้าหลุดออกไปมันจะสร้างความเสียหายให้กับลูกค้าของเรา และธุรกิจของเราอย่างไม่อาจประเมิณความเสียหายได้ 6.ข้อพิพาทของลูกค้า ค้าขายกับคนบนโลกออนไลน์ ก็ต้องเตรียมรับมือกับความดรามาทั้งหลายของลูกค้าเอาไว้ให้ดี อาจจะต้องมีลูกล่อลูกชนที่ถูกจังหวะ ถึงจะทำการรักษาลูกค้าเอาไว้ได้ แล้วท่าเลือกได้ควรทำให้ทุกเรื่องจบแบบสวยๆ เข้าไว้ เพราะเรื่องไม่ดีแพร่เร็วมากบนโลกออนไลน์ 7.การคืนสินค้าและการรับประกัน วางเงื่อนไขการคืนและการรับประกันสินค้าของคุณเอาไว้ให้ชัดเจนที่สุด ต้องเอาให้เป๊ะเลยว่า แบบไหนถึงจะคืนได้ วิธีการคืนต้องทำอย่างไร ทำผ่านทางไหน เอาให้ชัดจะได้ไม่มีเรื่องดรามาตามมาทีหลัง 8.ระบบคลังสินค้าและโลจิสติกส์ ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจเรื่องนี้อาจจะดูไม่สำคัญมากนัก แต่ถ้าคุณจริงจังและหวังผลในระยะยาว เรื่องนี้มีความจำเป็นมาก แต่ก็ไม่น่าห่วงเท่าไร เพราะทุกวันนี้บริการ 2 เรื่องนี้มีผู้ให้บริการมากมาย แถมยังคุณภาพดีมากๆ อีกด้วย 9.ทรัพย์สินทางปัญญา เรื่องนี้ก็สำคัญมาก ถ้าหากคุณนำสินค้าที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญามาขาย ก็จะโดนข้อหาขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์เข้าไปอีก ความเสียหายอาจถึงขั้นปิดร้าน นี่ยังไม่รวมเรื่องของ ภาพ เพลง และคลิป ที่นำมาใช้ทางการตลาด เช็คให้ดีว่าเอามาใช้ได้ไหม 10.ภาษีอากร อันนี้ทำเอาธุรกิจหลายรายพังไม่เป็นท่ามาแล้ว เพราะไม่ได้ทำการคำนวณราคาขายที่แท้จริงก่อนจะติดป้ายราคา ซึ่งมันมีเรื่องของภาษีรวมอยู่ในนั้นด้วย หากไม่นำไปคิดรวม ของที่คิดว่าได้กำไรอาจจะขาดทุนไปเลยก็ได้

สมรภูมิอีคอมเมิร์ชเดือด ..อยู่รอดต้องรู้กลยุทธ์

‘อีคอมเมิร์ซ’ เติมเต็มช่องทางการตลาด SMEs ไม่ควรมองข้าม

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333    

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
29983 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18021 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10283 | 08/07/2019
banner
banner