รู้ยัง? Google จะถอดแอพฯ Hangouts ในเดือนตุลาคมนี้

SME Update
14/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 21 คน
รู้ยัง? Google จะถอดแอพฯ Hangouts ในเดือนตุลาคมนี้
banner
ประกาศล่าสุดของ Google ว่าโดยใน เดือนตุลาคม 2562 นี้ จะเริ่มถอดแอพฯ Hangouts ตัวดั้งเดิมออกจาก G Suite customer คือ บริษัทที่มีการจ่ายเงินเพื่อใช้ Google Apps ซึ่งคงจะเป็นช่วงเวลาแรกที่น่าจะได้ยินเสียงบ่นของผู้ใช้งานที่ถูกบีบให้ย้าย ถึงแม้ว่าจะเป็นกลุ่ม G Suite customer กลุ่มเดียวก็ตาม อย่างไรก็ดี คาดว่า Google ไม่ได้ถึงกับทิ้ง Hangouts ไปทันทีเลยสักทีเดียว โดยผู้ใช้งานทั่วไปยังสามารถใช้งานได้จนกระทั่งกลุ่ม G Suite customer นั้นมีความสะดวกในการใช้งาน Hangouts Chat และ Hangouts Meet แล้ว ดังนั้นจึงดูเหมือนว่าผู้ใช้ทั่วไปคงไม่ต้องมีความกังวลอะไรเกี่ยวกับสิ่งนี้ไปอีกระยะหนึ่งคาดว่าจะยังยื้อไปได้อีกถึงปีหน้า สำหรับคนที่สนใจข่าวสารด้านไอที จะเห็นว่า Hangouts นั้นไม่ได้เป็นเพียงแอปแชทของ Google ตัวเดียวที่ถูกถอดออกไป ยังมีอีกตัวคือ Allo ซึ่งเป็นแอปแชททดสอบภายในด้วยเช่นกัน เพื่อที่จะทำให้มาตรฐานใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า Rich Communication Services (RCS) เริ่มมีการใช้งาน ซึ่งตามทฤษฎีแล้วเราจะสามารถใช้งานแอป default SMS ในแบบคล้ายๆ iMessage ได้บนสมาร์ทโฟน Android เลยทีเดียว ซึ่ง Google เองก็เริ่มนำเอา RCS เข้าไปใน Google Fi ทั้งก่อนหน้านี้ Google ได้ออกมาประกาศเปิดใช้งาน RCS Chat (Rich Communication Services) ผ่านเครือข่าย Google Fi โดยการเปิดตัว RCS เป็นผลเนื่องมาจากการรองรับผ่านเครือข่ายเพียง Verizon, Sprint และ T-Mobile เท่านั้น Google จึงเปิดให้ RCS ใช้งานได้บนมือถือที่หลากหลายขึ้นนอกเหนือจาก Verizon และ T-Mobile ดังนั้น ระบบดังกล่าวควรจะใช้งานได้บนมือถือ Pixel, Moto G6, LG V35, LG G7 และ Android One Moto X อีกทั้งหากคุณดาวน์โหลดแอป Google Messages ด้วย ก็ควรจะใช้ RCS บนมือถือแอนดรอยด์ได้ด้วยเช่นกัน แม้จะฟังดูแปลกที่เห็น Google Fi ล้าหลังผู้ให้บริการเครือข่ายเจ้าอื่นเมื่อดูเรื่องการรองรับ RCS โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อ Google เป็นตัวตั้ง ตัวตีในการสนับสนุนการเปลี่ยนจาก SMS มาใช้ RCS มาตลอด ถึงแม้ว่า Fi ยังไม่เป็นเครือข่ายที่ใช้งานอย่างแพร่หลาย มันอาจจะกระตุ้นให้ผู้ให้บริการเครือข่ายรายอื่นๆ เร่งนำ RCS มาใช้ในปี 2562 นี้ด้วย RCS มีความสามารถด้านมัลติมีเดียมากกว่า SMS ที่เป็นข้อความธรรมดา จะแทนที่ SMS ในรุ่นต่อไป ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถส่งภาพเคลื่อนไหว GIFs ภาพนิ่งความละเอียดสูงและวิดีโอได้อย่างง่ายดาย มันสามารถบอกให้คุณรู้ด้วยว่าผู้ติดต่อกำลังออนไลน์อยู่และสามารถส่งข้อมูลกลับมาแจ้งเพื่อยืนยันว่าผู้ติดต่อได้รับข้อความ RCS จากคุณแล้ว อีกทั้งช่วยให้คุณสามารถส่งข้อความได้ยาวขึ้นพร้อมแนบไฟล์ขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีระบบการส่งข้อความแบบกลุ่มที่ดีกว่า SMS หรืออีกนัยหนึ่งคือมันสามารถสร้างมาตรฐานการส่งข้อความได้ทัดเทียมกับบริการ iMessage ของ Apple นั่นเอง

การร่วมมือของ Google กับ Walmart สู่การเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ

5 หลักสุดเจ๋งในการทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google

ง่ายจะตาย! ใช้ Google นี่แหละพัฒนาระบบทำงานในธุรกิจของคุณสิ!

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333  

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
115039 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
14822 | 04/07/2019
เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
12519 | 19/07/2019
banner
banner