มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 3)

SME in Focus
16/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 17 คน
มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 3)
banner
สำหรับคนที่อยากจะทำร้านอาหาร หลายคนยังสงสัยอยู่ว่าในปี 2019 นี้ ทำเลยังจำเป็นอยู่หรือไม่ เพราะจากการสังเกตพฤติกรรมของลูกค้า บางร้านแม้ทำเลไม่ดีแต่ก็มีลูกค้าไปใช้บริการอย่างมากมาย และบางร้านทำเลดีมากๆ แต่กลับมีคนไปใช้บริการน้อย สาเหตุส่วนหนึ่งอาจเกิดจากอิทธิพลทางออนไลน์ ซึ่งเป็นช่องทางหลักที่กลุ่มลูกค้าในยุคนี้เข้าถึงมากที่สุดนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือตามรีวิวเวอร์ ที่คอยส่งคลิปอาหารให้เราเห็นแล้วหิวกันบ่อยๆ ยิ่งมีการปักหมุดร้านอาหารด้วยแล้ว ไม่ว่าร้านของเราจะอยู่ไหน ลูกค้าก็สามารถหาจนเจอได้อย่างแน่นอน แต่ยังยืนยันว่า ทำเล ที่ดียังคงจำเป็น ซึ่งในการเลือกทำเล ควรดูองค์ประกอบหลายๆ อย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มลูกค้า คอนเซ็ปต์ร้าน ประเภทของร้านที่จะเปิด และที่จอดรถ เป็นต้น ซึ่งหลักๆ ทำเลร้านอาหารก็มีแต่ในห้างฯ กับนอกห้างฯ เท่านั้น แต่สำหรับเจ้าของร้านที่มีเงินทุนไม่สูงมากไม่สะดวกเปิดร้านในห้างฯ วันนี้เราจะมาดูการเลือกทำเลแบบไหนให้เหมาะกับร้านเรามากที่สุดเพื่อเป็นตัวเลือกแรกๆสำหรับคนที่คิดอยากจะเปิดร้านอาหารกันก่อน 1.ทำเลร้านอาหารประเภท Buffet ไม่ว่าจะเป็นร้านหมูกระทะแบบบุฟเฟ่ต์หรือร้านชาบูแบบบุฟเฟ่ต์ ควรเลือกทำเลให้อยู่ในแหล่งชุมชนหรือเดินทางออกไปจากแหล่งชุมชนใหญ่ๆ โดยใช้เวลาไม่นาน ไปมาสะดวกและมีที่จอดรถพอสมควร จะทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีรายได้ไม่สูงมากเท่าไร และต้องการความคุ้มค่ามาก 2.ทำเลร้านอาหารประเภท Cafe ร้านอาหารที่ขายกาแฟเป็นหลัก หรือขายกาแฟและอาหารอื่นๆ เสริมด้วย ควรเลือกทำเลในย่านธุรกิจที่มีพนักงานบริษัทเป็นจำนวนมาก ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักที่ดื่มกาแฟเป็นประจำหรือทำเลตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ก็น่าสนใจ หากตกแต่งให้ดีและสร้างบรรยากาศให้น่านั่งก็เป็นทางเลือกที่ดีเหมือนกัน 3.ทำเลร้านอาหารประเภท Fine Dining ร้านอาหารประเภทนี้นอกจากต้องมีทุนพอสมควรแล้ว ทำเลอาจจะไม่มีให้เลือกมากเท่าไร อาจจะต้องหาในย่านธุรกิจหรือในย่านที่มีกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูง เช่น ย่านทองหล่อ ย่านสุขุมวิท เป็นต้น 4.ทำเลร้านอาหารประเภท Casual ร้านอาหารแบบทั่วไป เน้นบรรยากาศ บริการและรสชาติอาหาร ควรเลือกทำเลที่เป็นย่านที่พักอาศัย มีที่จอดรถมากหน่อย ไปมาสะดวก และบรรยากาศดี 5.ทำเลร้านอาหารแบบสั่ง Delivery ร้านอาหารประเภทนี้ทำเลดีๆอาจไม่สำคัญเท่าไร เพราะลูกค้าไม่ได้ออกมานั่งกินที่ร้าน ความสำคัญอยู่ที่ทางร้านต้องพร้อมส่งให้ถึงมือลูกค้าในเวลาอันรวดเร็ว หากได้ตึกแถวที่เป็นศูนย์กลางในการกระจายสินค้าของเราออกไปได้อย่างรวดเร็วจะยิ่งดี 6.ทำเลร้านอาหารแบบ Food Truck ร้านอาหารประเภทนี้สามารถย้ายทำเลไปตามแหล่งคอมมูนิตี้ที่มีคนเยอะๆ ได้เรื่อยๆ ตามฤดูกาล แต่หากได้ทำเลที่ขายดีแล้วไม่ต้องย้ายบ่อยๆ จะยิ่งดีที่สุด เพราะจะได้ลดต้นทุนในการเดินทาง ในการทำร้านอาหาร ทำเลที่ว่าสำคัญแล้ว การเลือกประเภทร้านอาหาร เลือกเมนูอาหารที่จะขาย การสร้างคอนเซ็ปต์ร้านอาหารให้ถูกใจกลุ่มลูกค้ามากที่สุด ก็สำคัญไม่น้อยเหมือนกัน เพราะบางทีเราเลือกทำเลที่คิดว่าคนเยอะ แต่ปรากฏว่าคนแถวนั้นไม่ชอบร้านที่เราไปเปิดก็เป็นได้เช่นกัน ดังนั้นเจ้าของร้านควรคงต้องพิจารณาเหตุผลต่างๆให้ถี่ถ้วนก่อนเลือกทำเลทำเงินต่อไป

มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 1)

มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 2)

ปี 2562 เทรนด์อาหารอะไรที่กำลังน่าสนใจ

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30120 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18041 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10465 | 08/07/2019
banner
banner