‘Food Delivery’...จะสำเร็จต้องมีกลยุทธ์

SME in Focus
17/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 92 คน
‘Food Delivery’...จะสำเร็จต้องมีกลยุทธ์
banner
หลายคนอาจยังคงสงสัยว่าบริการเดลิเวอรี่ (Delivery) คืออะไร อาจจะบอกได้ว่าเดลิเวอรี่ก็คือ "บริการจัดส่งถึงที่" นั่นเอง ปัจจุบันธุรกิจเดลิเวอรี่เติบโตเร็วมาก โดยเฉพาะธุรกิจบริการส่งอาหาร "ฟู้ดเดลิเวอรี่" (Food Delivery) คนกรุงฯรู้จักและคุ้นเคยกับธุรกิจบริการส่งอาหารหรือ ฟู้ดเดลิเวอรี่ จริงๆจังๆน่าจะเป็นยุคที่ร้านพิซซ่าและเชนฟาสต์ฟู้ด ต่างๆเข้ามาบ้านเราใหม่ๆ แม้ร้านอาหารบางร้านจะไม่มีบริการเดลิเวอรี่เป็นของตัวเอง แต่ก็มีรถจักรยานยนต์รับจ้างละแวกใกล้เคียงบริการ ส่วนใหญ่จะให้บริการลูกค้าประจำแต่ก็ยังไม่แพร่หลายและแข่งกันดุเดือดอย่างทุกวันนี้

เทรนด์การเติบโตของธุรกิจ ฟู้ดเดลิเวอรี่ ยังมีแนวโน้มการเติบโตค่อนข้างสดใส เพราะส่วนหนึ่งเข้าไปรองรับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดีทำให้ มีมูลค่าสูงถึง 7,000-8,000 ล้านบาท โตเพิ่มขึ้นถึง 7-8%  ข้อมูลจากผลสำรวจ โดยยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล เมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ระบุว่า ธุรกิจการบริการส่งถึงบ้านและซื้อกลับบ้านในประเทศไทย มูลค่าสูงถึง 26,000 ล้านบาท

 


รอไม่ได้ ช้าไม่เป็น ดัน Food Delivery โต

ทั้งนี้จะพบว่าคนเจนเนอเรชั่นวาย หรือคนมิลเลนเนียลที่มีไลฟ์สไตล์ในการเลือกรับประทานอาหารนอกบ้านน้อยเมื่อรวมเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เร่งรีบ หรืออีกนัยหนึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคนี้คือ ‘รอไม่ได้ ช้าไม่เป็น’ ทุกคนจึงยอมซื้อความสะดวกสบาย นอกจากนี้ ยุคนี้เป็น ยุคของโทรศัพท์มือถือ เราสั่งอาหารได้ สั่งซื้อของได้ทุกที่ ทุกเวลา จึงเอื้อต่อการทำตลาดมากขึ้น

ที่ผ่านมาการแข่งขันของธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี เป็นไปอย่างดุเดือดและหลากสีสัน ไม่ว่าจะบริการเดลิเวอรี่ของสด ฟาสต์ฟู้ด อาหารสำเร็จรูป อาหารทะเล อาหารพื้นเมืองชื่อดัง อาหารปิ่นโต ผ่านโทรศัพท์มือถือและแอพพลิเคชั่น ซึ่งส่วนใหญ่จะพึ่งพาอาศัย “คนกลาง”หรือ Third Party ในการเดลิเวอรี่

ไลน์แมน-ฟูดแพนด้า โซ่ข้อกลาง "ฟู้ดเดลิเวอรี่"

ผู้ให้บริการที่ทำหน้าที่เป็น “คนกลาง” อาทิ ฟู้ดแพนด้า ไลน์แมน แกร็บ ลาล่ามูฟ และอื่นๆ ซึ่งช่วยลดข้อจำกัดในการสร้างระบบ เดลิเวอรี่ ของเชนร้านอาหาร และร้านอาหารทั่วไป และช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะ ไลน์แมนฟู้ดและฟู้ดแพนด้า จึงเป็นหัวใจสำคัญของฟู้ดเดลิเวอรี่

ในปี 2561 ไลน์แมนฟู้ด โตถึง 250%  ถือเป็นผู้นำตลาดบริการฟู้ดเดลิเวอรี่ ด้วยจำนวนพันธมิตรร้านอาหารทั้งสตรีทฟู้ด เชนร้านอาหารชื่อดัง และแม้กระทั่งภัตตาคารสูดหรูไว้กว่า 40,000 ร้าน ผ่านทางแอปพลิเคชั่น

ขณะที่ฟู้ดแพนด้ากลายเป็นผู้ให้บริการจัดส่งอาหารรายเดียวในไทยที่ให้บริการบนออนไลน์ครบวงจรจับมือกับร้านอาหารชั้นนำกว่า 650 ร้านใน 6 จังหวัด มียอดการสั่งอาหารทางออนไลน์สูงสุด แบ่งเป็นแอพพลิเคชั่นบนมือถือถึง 50 % สั่งผ่านเว็บไซต์ 45 % มีเพียง 5 % เท่านั้น

“คนกลาง” จึงช่วยตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกสบาย และต้องการทานอาหารอร่อยๆถูกปาก เป็นอีกปัจจัยที่ทำไห้ฟูด เดลิเวอรี่โตอย่างก้าวกระโดด

 

เคล็ดลับความสำเร็จ

การจะบริหารธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ ให้เติบโตนั้นนอกจากปัจจัยข้างต้นไม่ว่าจะเป็น พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป มีธุรกิจ ‘คนกลาง’ เป็นตัวเชื่อมระหว่างร้านอาหารกับผู้บริโภคแล้วยังต้องมีเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจดังนี้

1.ช่องทางการติดต่อเข้าถึงได้ง่าย : หากจะทำร้านอาหารแบบเดลิเวอรี่ ควรมีช่องทางให้ลูกค้าสามารถติดต่อสื่อสารและเข้าถึงได้ง่าย โดยใช้สื่อ เช่น เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ไลน์ หรือแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการรับจัดส่งสินค้าต่างๆ

2.เมนูอาหารต้องเจ๋ง : ทางร้านค้าไม่จำเป็นต้องจัดส่งทุกเมนู ควรเลือกเมนูที่เจ๋งจริงๆและเหมาะสมกับการจัดส่ง หรือจัดส่งแล้วยังคงคุณภาพความอร่อย สดใหม่จึงต้องเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีความเหมาะสมกับสินค้า  หรือแข็งแรงสำหรับการขนส่งด้วย

3.รายละเอียดและราคาต้องชัดเจน : ลูกค้าส่วนใหญ่จะให้ความสนใจกับร้านอาหารเดลิเวอรี่ที่มีการบอกรายละเอียดของเมนูอาหาร ราคาอาหารและราคาค่าบริการจัดส่งอย่างชัดเจน เพราะจะทำให้สามารถคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดได้ก่อนตัดสินใจสั่งซื้อ  หากทำใบปลิวหรือลงประกาศขายในเว็บไซต์ ก็ควรใส่รายละเอียดให้ครบถ้วนและชัดเจน

4.บริการจัดส่งต้องรวดเร็ว : บริการจัดส่งอาหารไปถึงมือลูกค้า จะต้องมีความรวดเร็วทันใจปัจจุบันทำเวลาเฉลี่ยตั้งแต่สั่งอาหารจนอาหารถึงมือลูกค้าประมาณ 40 นาที และรูปแบบการคิดค่าบริการที่คิดค่าอาหารตามจริง บวกค่าส่ง ทำให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบค่าบริการได้อย่างสะดวก

5.ต้องโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย : ต้องมีจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายเช่น โปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม เป็นการกระตุ้นยอดขาย เพราะไม่ว่าบริการจัดส่งจะดีแค่ไหนหากลูกค้ามีความสนใจในอาหารน้อยจึงต้องอาศัยการส่งเสริมการขายเข้าช่วย เพื่อเรียกลูกค้านั่นเอง

 

Food Delivery

ภาษานักการตลาดกล่าวได้ว่า ริจะทำธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ ต้องมี 4C ประกอบด้วย Convenience คือลูกค้าต้องสะดวกที่สุด เช่น พัฒนาระบบการสั่งซื้อผ่านแอพพลิเคชั่น ทำร้านอาหารแบบไดร์ฟทรู Connection ต้องมีคอนเนกชั่นที่ดีกับร้านอาหารหลากหลายประเภท รถรับจ้างขนส่งและอื่นๆ Communication สื่อสารให้ถึงตัวผู้บริโภค ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ Competitive differentiation สร้างความแตกต่างทางการแข่งขัน ทั้งหมด 4 C จะทำให้ธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จและเติบโตต่อไปได้
Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30575 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18251 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10911 | 08/07/2019
banner
banner