EU ตัดสิทธิ์ GSP กัมพูชา แต่สะเทือนธุรกิจไทย

SME Go Inter
18/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 14 คน
EU ตัดสิทธิ์ GSP กัมพูชา แต่สะเทือนธุรกิจไทย
banner
อียูมีมติให้เริ่มกระบวนการทบทวนสิทธิประโยชน์ทางการค้าที่ให้แก่กัมพูชาภายใต้โครงการ Everything but Arms: EBA  ซึ่งอาจมีผลเป็นการเพิกถอนสิทธิประโยชน์ทางการค้าแก่กัมพูชาเป็นการชั่วคราว โดยภายใต้โครงการ EBA กัมพูชาสามารถส่งสินค้าไปขายในอียูโดยไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าสำหรับสินค้าทุกชนิดยกเว้นอาวุธ ทั้งนี้ อียูระบุเหตุผลของการเตรียมเพิกถอนสิทธิดังกล่าวว่าเป็นผลมาจากปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนและแรงงาน โดยได้ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา การทบทวนสถานะของกัมพูชาจะใช้เวลาดำเนินการประมาณ 1 ปี โดยระยะเวลา 6 เดือนแรกจะเป็นการประเมินสถานการณ์และการพูดคุยกับฝ่ายกัมพูชา และจะใช้เวลาอีก 3 เดือนเพื่อรวบรวมและทำรายงานจากข้อเท็จจริงทั้งหมด หลังจากนั้นคณะกรรมาธิการยุโรปจะมีการลงมติอย่างเป็นทางการอีกครั้งว่าจะเพิกถอนสิทธิพิเศษทางการค้าของกัมพูชาหรือไม่ รวมทั้งจะมีขอบเขตครอบคลุมสินค้าประเภทใดบ้างและเพิกถอนเป็นระยะเวลาเท่าใด ซึ่งมติดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ภายใน 6 เดือน หลังการลงมติดังกล่าว หรือ 1 ปีครึ่ง นับตั้งแต่วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา กัมพูชาได้รับสิทธิประโยชน์จาก EBA อย่างเป็นกอบเป็นกำ โดยในปี 2561 สินค้าที่กัมพูชาส่งออกภายใต้โครงการ EBA คิดเป็นสัดส่วน 99% ของปริมาณการส่งออกสินค้าไปยังอียูทั้งหมด รวมมูลค่าประมาณ 4,800 ล้านยูโร หรือราว 1.7 แสนล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นพวกเครื่องนุ่งห่มกับรองเท้า อาหารปรุงแต่ง ข้าว และจักรยาน ทั้งนี้ ไทยเป็นหนึ่งในนักลงทุนสำคัญของกัมพูชา โดยบริษัทไทยจำนวนมากอาศัยกัมพูชาเป็นฐานการผลิตและส่งออกเพื่อใช้ประโยชน์จากสิทธิประโยชน์ทางการค้าที่กัมพูชาได้รับ แรงงานที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ค่าจ้างและต้นทุนการผลิตราคาถูก และนโยบายของรัฐบาลที่เอื้อต่อการลงทุนจากต่างประเทศ ดังนั้น การเพิกถอนสิทธิประโยชน์ทางการค้าดังกล่าวแม้จะเป็นมาตรการที่ใช้กับกัมพูชาแต่คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อธุรกิจของไทยไม่มากก็น้อย ธุรกิจของไทยที่เกี่ยวข้องจึงควรติดตามข่าวการทบทวนสถานะดังกล่าวอย่างใกล้ชิดและเตรียมรับมือกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้น

ศรีลังกา โอกาสขยายฐานสินค้าไทยไป EU

4 กลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจเมียนมา

7 วิธีการส่งสินค้าไปขายประเทศกัมพูชา

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
228431 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
49280 | 12/06/2019
Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร SME Go Inter

Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร

ยุคสมัยนี้ เป็นที่รู้กันว่า “นักช็อปปิ้งชาวจีน” จะให้น้ำหนักกับคำว่า “ของแท้” (Genuine Product Guarantee) อยู่เหนือปัจจัยด้านราคาและระยะเวลาขนส่งเวลา...
10613 | 02/07/2019
banner
banner