มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 5)

SME in Focus
20/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 14 คน
มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 5)
banner
การมีผู้จัดการร้านที่ทั้งดีและเก่งถือว่าเป็นบุญสำหรับเจ้าของร้านอาหารคนนั้นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วในวงการร้านอาหารจะหาผู้จัดการที่ทั้งดี และเก่งในคนๆเดียวนั้นยากเหลือเกิน ส่วนใหญ่จะรับเงินเดือนสูง ๆ อยู่ในโรงแรมระดับหรู โดยในร้านอาหารทั่วไปก็อาจจะพอหาได้บ้างแต่เวลาที่มีไหนร้านที่เสนอให้เงินเดือนเยอะกว่าของเราก็มักจะไปจากเราทุกที เพราะการทำร้านอาหาร ผู้จัดการร้านเปรียบเสมือนตัวแทนของเรา ที่พร้อมจะดูแลกิจการทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างยอดขาย การบริหารต้นทุน การบริหารพนักงานในตำแหน่งต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าเจ้าของร้านไม่สามารถทำได้หมดทุกอย่าง จะต้องแบ่งเบาภาระหน้าที่ให้กับผู้จัดการร้านคอยดูแลไปด้วยกัน ซึ่งถ้าเจ้าของร้านอาหารที่ดวงดี ก็จะเจอแบบที่ทั้งนิสัยดี และเก่งสร้างยอดขายให้เราไปนาน ๆ แต่กับบางคนอาจเจอคนดีแต่ไม่เก่งเรื่องสร้างยอด และบางคนก็เจอผู้จัดการที่เก่งเรื่องยอดขายแต่ก็อยู่กับเราไม่นาน เป็นต้น วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการเลือกสรรและสร้างสรรค์ ผู้จัดการร้านที่ทั้งเป็นคนดี ดูแลเรื่องเงินและบริหารคนให้เราได้ อีกทั้งยังเก่งในการส้รางยอดขายอีกต่างหาก คัดเลือกจากการสัมภาษณ์ ในการประกาศสัมภาษณ์หาผู้จัดการร้าน จะต้องมีผู้จัดการร้านที่เก่งๆ มาสมัครอย่างแน่นอน เพราะผู้จัดการร้านบางคนอาจอยู่ที่ใดที่หนึ่งเป็นเวลานานแล้วเกิดอยากจะออกมาหาที่ใหม่ เงินเดือนเยอะขึ้น ถ้าเป็นแบบนี้เราก็สามารถจ้างเขาได้โดยที่ให้เงินเดือนตามที่เขาต้องการ โดยก่อนตกลงทำสัญญากัน เจ้าของร้านอาจสร้างความท้าทายใหม่ๆให้กับผู้จัดการร้านของเรา เช่น หากสร้างยอดได้ตามเป้า จะได้รับโบนัส ตามที่กำหนด เป็นต้น เพื่อเป็นแรงจูงใจให้กับผู้จัดการร้านคนเก่ง ได้ใช้ความสามารถของเขาเอง แต่ในเรื่องการเงินต่าง ๆ เราก็เป็นคนคอยดูแลและจัดการบริหารเองดีกว่า สร้างขึ้นมาเอง หากเจ้าของร้านมีคนรู้จักที่ไว้ใจได้ แต่ยังไม่เก่งเท่าไร นำเขามาพัฒนาทักษะการเป็นผู้จัดการที่ดี วิธีนี้จะทำให้เราได้ผู้จัดการที่วางใจได้ในทุกเรื่อง แต่ต้องใช้เวลาสักนิด เพราะการเลือกคนที่คิดว่าใช่มาสร้างให้เขาเป็นคนที่ใช่ของเรา ต้องมีการสร้างทักษะหลายๆอย่างที่เขาไม่มีให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการสร้างยอดขายในรูปแบบต่าง ๆ เมื่ออยู่หน้าร้าน และการจัดการกับปัญหาต่างที่เกิดขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ และเจ้าของร้านต้องพอมีความรู้ความสามารถในระดับหนึ่งที่จะพัฒนาเขาได้ และยิ่งการสร้างคนให้เติบโตมาด้วยกัน และเขาก็ได้ผลตอบแทนที่ดี เขาก็จะจงรักภักดีและอยู่กับเราไปอีกนาน ดึงตัวจากร้านดังๆ เหมาะกับเจ้าของร้านที่ไม่ค่อยมีชำนาญสักเท่าไรเพื่อให้ได้คนเก่งๆ มาทำงาน อาจต้องเสนอค่าตัวแพง ๆเพื่อดึงผู้จัดการร้านคนเก่งมาอยู่กับเรา แต่วิธีการนี้อาจไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะว่าเราจะได้ผู้จัดการร้านที่เก่ง แต่เราจะรักษาเขาไว้ได้ไม่นาน เนื่องจากผู้จัดการร้านที่เก่งและความสามารถสูงจะเป็นที่ต้องการตัวอยู่เสมอ เขาสามารถไปอยู่ที่ไหนก็ได้ และสามารถเรียกเงินได้สูง สามารถสร้างยอดให้กับทุกร้านที่ไปอยู่ เรียกได้ว่าเป็นมือปืนรับจ้างนั่นเอง มาทำให้ร้านหนึ่งดังแล้วก็จากไปเมื่อมีข้อเสนอใหม่เข้ามา วิธีนี้ต้องใช้เงินและค่าตอบแทนเยอะ แต่เจ้าของร้านจะได้ประโยชน์หากนำระบบที่ผู้จัดการร้านนำมาใช้และพัฒนาต่อยอด หากเราได้ผู้จัดการร้านที่ทั้งดีและเก่ง มาคอยช่วยเหลือกิจการของเราแล้ว เจ้าของร้านควรสร้างความผูกพันธ์และค่าตอบแทนอย่างสมเหตุสมผล ตามประสิทธิภาพการทำงานที่เกิดขึ้นจริง จะยิ่งทำให้ผู้จัดการร้านของเราสร้างยอดขายให้กับเราไปนาน ๆ

มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 4)

มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 3)

‘Food Delivery’…จะสำเร็จต้องมีกลยุทธ์

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
29983 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18021 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10283 | 08/07/2019
banner
banner