มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 7)

SME in Focus
22/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 16 คน
มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 7)
banner
ร้านอาหารในปัจจุบันส่วนใหญ่ ได้หันมาเพิ่มยอดขายจากการทำเดลิเวอรี่กันมากขึ้น เนื่องจากพฤติกรรมผู้บริโภคสมัยใหม่ บางส่วนไม่ค่อยนิยมออกไปกินข้าวนอกบ้านกันเท่าไร เพราะไม่อยากเสียเวลาบนท้องถนน หรือต้องการความสะดวกสบายอยู่ที่บ้าน และที่สำคัญในยุคนี้มีการให้บริการขนส่งอาหารเกิดขึ้นมากมาย บริษัทที่ให้บริการขนส่งส่วนใหญ่มักจะมีฐานลูกค้าเป็นจำนวนมากเน้นไปที่ผู้บริโภคที่ใช้ช่องทางออนไลน์เป็นประจำ จึงทำให้มียอดการสั่งเดลิเวอรี่เพิ่มขึ้นมากเมื่อหนีไม่พ้นแล้วเจ้าของร้านจะทำอย่างไรถึงสามารถเพิ่มยอดขายในการทำเดลิเวอรี่ได้เยอะๆ 1.เจาะกลุ่มให้ชัด เลือกเมนูโดนๆ ไม่ใช่ว่าลูกค้าของเราทุกคนจะชอบสั่งอาหารเดลิเวอรี่ ต้องเข้าใจก่อนว่ามีแค่บางกลุ่มเท่านั้น ซึ่งถ้าเรารู้ว่าลูกค้าของเราเป็นกลุ่มไหนก็จัดเมนูที่คนกลุ่มนี้ชอบให้เป็นตัวเลือกแรกๆไปเลย เวลาสั่งอาหารก็ให้พนักงานชูเมนูเด่นนี้แรกๆ เพราะเมื่อเจอเมนูที่ใช่เราก็สามารถขายได้ง่ายกว่า 2.ออกโปรโมชั่นให้ลูกค้าไม่ต้องคิดเยอะ สังเกตไหมว่าร้านอาหารเจ้าใหญ่ๆ ที่เน้นการส่งเดลิเวอรี่ เขาจะมีเมนูเป็นเซ็ตพร้อมจัดโปรโมชั่นราคาไม่แพงมาให้บริการ เพราะเขาเข้าใจผู้บริโภคที่จะสั่งอาหารเดลิเวอรี่ คือไม่เรื่องมากหากมีเมนูที่ครบน่ากินและราคาที่เหมาะสมก็จะเป็นตัวเลือกแรกๆ เช่นกัน 3.จับมือกับบริษัทขนส่งอาหารเจ้าดังๆ วิธีนี้เราจะได้ประโยชน์จากการโปรโมทของบริษัทขนส่งอาหารเจ้าต่างๆ ที่ให้บริการขนส่งเป็นประจำ เพราะเขามีฐานลูกค้าจำนวนมาก ทำให้ร้านของเราเข้าถึงผู้บริโภคจำนวนมากเช่นกัน แต่วิธีนี้อาจจะต้องมีค่าธรรมเนียมแรกเข้าที่สูงในบางเจ้า หากเจ้าของร้านคิดว่าอาหารร้านเราพอสู้ได้ก็ลองเลยไม่ต้องไปกลัว 4.มีแต้มสะสมสร้างลูกค้าประจำ แน่นอนว่าหากมีลูกค้าสั่งอาหารกันเป็นประจำ การให้แต้มสะสมหรือการมอบส่วนลดหรือโปรโมชั่นพิเศษแก่ลูกค้าที่สั่งประจำ จะยิ่งทำให้เกิดการสั่งเดลิเวอรี่อยู่เรื่อย ๆ 5.จัดอาหารให้น่ากิน ในส่วนของอาหารที่นำส่งก็เช่นเดียวกัน ควรจัดให้อยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ดีและเหมาะสม เมื่อถึงมือลูกค้าแล้วให้ยังคงความน่ากินอยู่เสมอ เหมือนกับมากินที่ร้าน 6.สะดวก รวดเร็ว ติดต่อง่าย การสั่งอาหารและการส่งอาหาร ก็เป็นสิ่งที่ลูกค้าหวังว่าจะได้รับการบริการที่สะดวกรวดเร็ว หากมีการสั่งเดลิเวอรี่บ่อยๆ เจ้าของร้านก็ควรฝึกพนักงานในส่วนนี้ให้ทำงานบริการอย่างดี เพราะลูกค้าสมัยนี้ใจร้อนหากครั้งนี้เขาได้รับบริการที่ไม่ดีแล้วเขาอาจไม่กลับมาสั่งกับเราอีกเลยก็ได้ ทั้งหมดนี้คือการเพิ่มยอดขายในช่องทางเดลิเวอรี่ คืออีกช่องทางที่เจ้าของร้านอาหารสามารถทำได้ในยุคที่พฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนไป ยิ่งเป็นร้านเล็ก ๆ หากโปรโมทในช่องทางออนไลน์ดีๆ ก็สามารถอยู่ได้อย่างสบายๆ

มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 6)

มือใหม่อยากเปิดร้านอาหาร (ตอนที่ 5)

แบบนี้ก็ได้เหรอ? ‘แชร์ครัว’ มิติใหม่แห่งวงการฟู้ดเดลิเวอรี่

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
30162 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18058 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
10538 | 08/07/2019
banner
banner