จีนจูงใจคู่ค้าใช้เงินหยวนทำธุรกรรม ตอบโต้สงครามการค้า

SME Update
24/02/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 13 คน
จีนจูงใจคู่ค้าใช้เงินหยวนทำธุรกรรม ตอบโต้สงครามการค้า
banner
สืบเนื่องจากประเด็นการเจรจาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งมีประเด็นเรื่องค่าเงินหยวนที่สหรัฐเรียกร้องให้จีนรักษารักษาเสถียรภาพของค่าเงินหยวน โดยความเคลื่อนไหวของสหรัฐมีเป้าหมายที่จะถ่วงดุลจีนที่พยายามจะลดค่าเงินหยวนเพื่อรับมือกับมาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าของสหรัฐ ถ้าติดตามข่าวคราวด้านสงครามการค้า จะเห็นว่านอกจากนโยบายด้านการตอบโต้ในด้านภาษีนำเข้า สิ่งหนึ่งที่จีนใช้กับสหรัฐฯบ่อยๆ คือ การลดค่าเงินหยวน ซึ่งทั่วๆ ไปก็มองว่าการเจตนา ‘ต่อยใต้เข็มขัด’ นี้ ทำให้สหรัฐฯยั๊วอย่างมาก ทำไมจะไม่ยั๊วละ ในเมื่อการลดค่าเงินหยวนของจีนทำให้จีนหันไปแข่งขันด้านราคาที่ต่ำ เป็นนโยบายลดอัตราแลกเปลี่ยนเพื่อบรรเทาผลกระทบการส่งออกของจีนจากกำแพงภาษีในสงครามการค้า และนี่ก็เป็นการบริหารจัดการอัตราแลกเปลี่ยนที่ไม่เป็นไปตามกลไกตลาดดังที่สหรัฐได้กล่าวหาจีนมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามในด้านของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ส่อว่าจะยืดเยื้อไปเรื่อย ๆ แต่มุมหนึ่งกลับเข้าทางจีนจากรณีการลดค่าเงินหยวน คือ ประเทศคู่ค้าของจีนหันมาใช้เงินหยวนกับจีนมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในการทำธุระกรรมระหว่างประเทศและรวมไปถึงการถือครองสินทรัพย์ต่างๆ นอกจากนี้ข้อมูลจากธนาคาร ICBC แสดงให้เห็นว่านักลงทุนทั่วโลกเพิ่มการถือครองตราสารหนี้ในสกุลหยวนของจีนเพิ่มขึ้น 2.5% และรวมไปถึงหุ้นจีนเพิ่มขึ้นอีก 3% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เห็นว่าเริ่มมีการใช้เงินหยวนเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งรัฐบาลจีนพยายามที่จะใช้สกุลหยวนในการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ และรวมไปถึงความพยายามที่จะโน้มน้าวประเทศคู่ค้าต่างๆ หันมาใช้สกุลหยวนมากขึ้นแทนที่การใช้ดอลลาร์สหรัฐ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนล่าสุดก็คือเมียนมา กรณีที่ธนาคารกลางเมียนมา (Central Bank of Myanmar – CBM) ได้ออกประกาศที่ 4/2019 อนุญาตให้ใช้สกุลเงินหยวน (จีน) เพื่อการชําระและการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศกับเงินสกุลจั๊ตของเมียนมาได้โดยตรง ตามข่าวคือ CBM อนุญาตให้ใช้สกุลเงินหยวนจีนเพื่อการจ่ายและชำระเงินระหว่างประเทศในธนาคารที่ได้รับอนุญาต (Authorized Dealer) เพื่อพัฒนาการชำระเงินและการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ รวมทั้ง การส่งเสริมการค้าชายแดน โดย CBM อนุญาตให้ใช้สกุลเงินหยวนเพื่อการจ่ายและชำระเงินระหว่างประเทศระหว่างธนาคารที่ได้รับใบอนุญาตได้ อย่างไรก็ตาม CBM ยังไม่อนุญาตให้มีการเปิดบัญชีส่วนบุคคลในสกุลเงินดังกล่าว ในประเด็นดังกล่าวนี้ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Myanmar Times ได้สัมภาษณ์ความคิดเห็นจาก U Pe Myint ที่ปรึกษาอาวุโสของ CB Bank ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์ชั้นนำของเมียนมา เห็นว่า การประกาศดังกล่าวของ CBM มีวัตถุประสงค์เพื่อการชำระเงินที่ง่ายในการค้าชายแดน ธนาคารท้องถิ่นสามารถแลกเปลี่ยนเงินตราดังกล่าวกับสกุลเงินจั๊ตโดยตรงได้ และมองว่าธนาคารกลางเมียนมาน่าจะอนุญาตบุคคลหรือนิติบุคคลสามารถเปิดบัญชีธนาคารในสกุลเงินหยวนได้ในอนาคตด้วย จะมองว่าเมียนมาถีบเรือตามน้ำหรือรัฐบาลจีนกดดันให้ใช้ก็ตาม แต่กรณีนี้แทบจะไม่มีเสีย ที่สำคัญ จีนมีบทบาทอย่างมากในการส่งเสริมการค้าและการลงทุนในเมียนมา โดยที่จีนมีพรมแดนติดกับเมียนมาและมีความร่วมมือในหลากหลายมิติ ซึ่งส่งผลดีต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของเมียนมาด้วย เช่น โครงการ BRI การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษเจ้าผิวก์ การประกาศดังกล่าวจึงเป็นการส่งสัญญาณอย่างชัดเจนถึงความพยายามตอบสนองต่อจีน อันจะส่งผลประโยชน์ต่อการพัฒนาด้านเศรษฐกิจของเมียนมาโดยตรง ประมาณ เราเลือกที่จะอยู่ข้างนาย ว่างั้นเถอะ !

กระแส Bitcoin เริ่มลง แต่ ‘E-Yuan’ กำลังจะมา

สงครามการค้าจีน-สหรัฐ รับมืออย่างไร

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
114514 | 11/06/2019
จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า SME Update

จับ “ข้าว” ใส่นวัตกรรมเพิ่มมูลค่า

เมื่อเร็วๆ นี้ได้มีการสัมมนาที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับวงการข้าวในบ้านเราไฮไลท์การประชุมโฟกัสไปที่ประเด็น “การเจาะตลาดผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าวไทยในตลาดโลก”...
12862 | 04/07/2019
ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย SME Update

ทุเรียนไทยอาจเสียแชมป์ส่งออกในมาเลเซีย

ปี 2562  ถือเป็นทองของ ทุเรียนไทย ที่ทางนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ประเมินว่ามีราคาสูงถึง 5 เท่าของต้นทุน เนื่องจากตลาดต่า...
4725 | 28/05/2019
banner
banner