‘Kandol’ โครงการเพาะปลูกข้าวบรูไน ของภาคเกษตรไทย

SME Go Inter
23/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 59 คน
‘Kandol’ โครงการเพาะปลูกข้าวบรูไน ของภาคเกษตรไทย
banner

ข้าว เป็นสินค้าสำคัญสำหรับการดำรงชีพของชาวบรูไน แต่ด้วยปริมาณการบริโภคในประเทศที่มีเกินศักยภาพการปลูกทำให้บรูไนต้องพึ่งพาการนำเข้าข้าวจากต่างประเทศ เห็นได้จากในปี 2559 บรูไนเพาะปลูกข้าวเป็นปริมาณเพียงร้อยละ 4.5 ของการบริโภคข้าวทั้งหมดภายในประเทศ ส่งผลให้รัฐบาลบรูไนมีแนวคิดส่งเสริมการเพาะปลูกข้าวในประเทศเพื่อการพึ่งพาตนเองด้านอาหาร โดยตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มผลผลิตข้าวให้ถึงร้อยละ 20 ในปี 2563

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

  Kandol

ปัจจุบันบรูไนนำเข้าข้าวจากทั้งจากไทยและกัมพูชา ซึ่งการนำเข้าข้าวจากไทยมีมานานกว่า 10 ปี และที่ผ่านมาภาคเอกชนผู้ส่งออกข้าวและหน่วยงานทางการเกษตรของไทยได้ให้ความช่วยเหลือ ด้านการเพาะปลูกข้าว การทำปศุสัตว์ โดยให้คำแนะนําเรื่องเมล็ดพันธุ์ข้าว การจัดการน้ำ และพัฒนาดินแก่บรูไน ซึ่งนับเป็นส่วนช่วยรักษาตลาดข้าวของไทยให้ยังคงได้รับความนิยมจากผู้บริโภคบรูไน ท่ามกลางการแข่งขันที่สูงขึ้นในภูมิภาค และแสดงถึงไมตรีจิตรในฐานะมิตรประเทศในอาเซียนที่จะส่งผลดีถึงความสัมพันธ์ระหว่างบรูไนและไทยต่อไปในอนาคต

จากความช่วยเหลือที่ผ่านมา บรูไนจึงมีความประสงค์ที่จะร่วมมือกับไทยต่อไปเพื่อเพิ่มผลผลิตการเพาะปลูก โดยขณะนี้บรูไนได้จัดตั้งโครงการ Kandol ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการจำแนกพื้นที่การเกษตรที่เหมาะสมสำหรับการทำนาข้าวเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ โดยจากการศึกษาวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมโดยละเอียดเมื่อปี 2554 พบว่ามีพื้นที่เหมาะสมสำหรับการทำนาทั้งหมด 500 เฮกตาร์ เนื่องจากมีดินอุดมสมบูรณ์ มีลักษณะเป็นดินตะกอนอันเกิดจากการทับถมของจากแม่น้ำ 3 สาย มีระบบจัดส่งน้ำ ระบบไฟฟ้า และถนนตัดสู่ถนนใหญ่ในระยะทาง 10 กิโลเมตร

โดยรัฐบาลบรูไนมีแผนลงทุนเตรียมพื้นที่ทั้งหมดจากเดิมซึ่งเป็นป่าไม้ให้เป็นที่ราบ ทำการก่อสร้างถนน รวมถึงระบบระบายน้ำและคันนา โดยมอบหมายให้บริษัท Darussalam Assets ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนของรัฐบาลบรูไนภายใต้กระทรวงการคลังและเศรษฐกิจ จัดตั้งบริษัทใหม่ชื่อ PaddyCo เพื่อพัฒนาและบริหารจัดการพื้นที่ดังกล่าว และประสงค์จะแสวงหาพันธมิตรร่วมลงทุน (Technical Partner) เพื่อทําหน้าที่บริหารพื้นที่การเกษตรร่วมกับ Darussalam Assets ในการให้คําปรึกษาทางวิชาการ ออกแบบจัดเตรียมพื้นที่เพาะปลูก รวมถึงเพาะปลูกข้าวและผลิตข้าวให้มีปริมาณตามที่ตั้งเป้าหมายไว้

นาย Dato Ali Apong รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรพื้นฐานและการท่องเที่ยวบรูไน ได้เชิญชวนให้ภาคเอกชนไทยมาร่วมลงทุนในบรูไน โดยเฉพาะในด้านการเกษตรและการเพาะปลูกข้าว เนื่องจากบรูไนยังไม่มีความเชี่ยวชาญทางการเกษตร แต่ต้องการหาหุ้นส่วนที่มีศักยภาพ ซึ่งรัฐบาลบรูไนพร้อมจะให้สัมปทานที่ดินกับบริษัทที่สนใจ โดยเอกชนสามารถร่วมหุ้นกับ Darussalam Assets เพื่อทำการปลูกข้าว ซึ่งหากมีภาคเอกชนไทยที่สนใจจะลงทุนด้านการเกษตรในพื้นที่โครงการ ทางบรูไนก็ยินดีที่จะสนับสนุนเพื่อสร้างความร่วมมือต่อไป

ทางด้านนาย Abdul Manaf Metussin รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังและเศรษฐกิจบรูไน แจ้งว่าปัจจุบันมีบริษัทเอกชนจากเวียดนามและกัมพูชาให้ความสนใจในโครงการดังกล่าว แต่เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศชั้นนําทางการเกษตรและมีความชํานาญ ตลอดจนมีความร่วมมือด้านการเกษตรระหว่างกันและไทยก็ให้ความช่วยเหลือด้านการเกษตรหลายด้าน จึงประสงค์ที่จะเชื้อเชิญผู้ประกอบการทางการเกษตรไทยเข้ามาร่วมลงทุนในโครงการข้างต้น

ข้าว

ถือเป็นโอกาสของภาคธุรกิจการเกษตรของไทยที่จะมีความร่วมมือกับบรูไนทั้งในเชิงธุรกิจและการส่งเสริมความมั่นคงทางอาหารของบรูไนต่อไป


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก SME Go Inter

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้ เทรนด์โลกเ...
228597 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู SME Go Inter

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ ทอด อบ อั...
49471 | 12/06/2019
Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร SME Go Inter

Cross-Border e-Commerce ไปจีนต้องรู้อะไร

ยุคสมัยนี้ เป็นที่รู้กันว่า “นักช็อปปิ้งชาวจีน” จะให้น้ำหนักกับคำว่า “ของแท้” (Genuine Product Guarantee) อยู่เหนือปัจจัยด้านราคาและระยะเวลาขนส่งเวลา...
18355 | 02/07/2019
banner
banner