เมื่อการนอนหลับให้เพียงพอเป็นเรื่องระดับชาติ

News
28/03/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 65 คน
เมื่อการนอนหลับให้เพียงพอเป็นเรื่องระดับชาติ
banner

เมื่อไม่นานมานี้ เว็ปไซต์ China Xinhua News รายงานข่าวบริษัทแห่งหนึ่งในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ของจีน ประกาศให้พนักงานทุกคนต้องพักผ่อน นอนกลางวัน ตั้งแต่เวลา 13.00-14.00 น. ถ้าไม่นอน จะต้องซื้อน้ำ 1 ขวด และบริษัทจะนำน้ำดื่มเหล่านี้ไปมอบให้พนักงานกวาดถนน

สิ่งแรกที่คิดคือ ทำไมที่ไทยไม่มีแบบนี้บ้าง

จากรายงานข่าวยังระบุอีกว่า ที่จีนช่วงนี้เป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิที่อากาศกำลังอุ่นขึ้น พนักงานจำนวนไม่น้อยมีอาการง่วงหงาวหาวนอนกัน ซึ่งตามปกติแล้วช่วงเวลากลางวันพนักงานหลายคนจะไม่ยอมนอน บางคนก็เล่นเกม ทำให้ช่วงบ่ายที่ต้องทำงานก็จะมีอาการง่วง และประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยลง เลยตัดสินใจออกกฎนี้ เพื่อให้พนักงานทุกคนได้พักผ่อนในช่วงกลางวันได้อย่างเต็มที่

แต่...ไม่ใช่ทุกคนจะชอบแบบนี้ เพราะว่ายังมีพนักงานบางส่วน บอกว่าไม่อยากให้ออกกฎนี้ เพราะไม่มีนิสัยนอนกลางวัน ทำให้ต้องจ่ายค่าน้ำดื่มทุกวัน

ท่านผู้อ่านคิดเห็นกับประเด็นออกกฎ แกมบังคับ ให้นอนกลางวันนี้อย่างไร ...คิดไว้ก่อนอ่านจบค่อยตอบ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

จ้างนอนกลางวันก็มี

ท่านผู้อ่านคงเคยทราบข้อมูลการทำงานแบบหามรุ่ง หามค่ำของพนักงานในบริษัทญี่ปุ่นกันมาบ้าง ทำให้เกิดความเครียดสะสมของพนักงาน ทำให้เกิดกระแสให้พนักงานได้พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดีและยังมีผลต่อผลิตภาพในการทำงาน

ไอเดียนี้ได้ถูกนำมาขยายต่อในแง่มุมต่างๆ แต่ที่เราหยิบยกมานี้ นับว่าเจ๋งสุด เพราะถึงกับต้องออกกฎจ้างให้นอนพักผ่อนให้พอกันเลยทีเดียว

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับบริษัท Crazy ผู้ประกอบธุรกิจด้านการแต่งงานจากประเทศที่มีปัญหาด้านการทำงานหนักเกินไปอย่างประเทศญี่ปุ่น โดยพนักงานในบริษัทนี้จะได้รับเงินสูงสุดถึง 2 หมื่นบาทต่อปีหากพวกเขาสามารถนอนหลับได้อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมง และจะใช้เงินนี้ได้ในโรงอาหารของทางบริษัท โดยคาสึฮิโกะ โมริยามะ CEO ของบริษัท Crazy เชื่อว่าชาวญี่ปุ่นควรให้ความสำคัญกับการพักผ่อน เพราะวัฒนธรรมองค์กรที่หล่อหลอมให้พนักงานทุ่มเทอย่างหนักเป็นระยะเวลานานได้ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ

สูญเสียกันมาเท่าไหร่แล้วกับคำว่า“คนเราอดนอนกันได้”

หลายองค์กรในประเทศญี่ปุ่นต่างถือคติ “การนอนไม่ใช่สิ่งจำเป็น” และต้องการให้พนักงานทุ่มเทกับหน้าที่ของตนอย่างถึงที่สุด กระทรวงสาธารณะสุขประเทศญี่ปุ่นจึงได้พยายามสร้างภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ให้กับการพักผ่อน และชี้ให้หลายฝ่ายเห็นถึงประโยชน์ของการนอน และประโยชน์ที่จะเกิดกับบริษัทเมื่อเหล่าพนักงานได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ  


“เบาหวาน หัวใจ ลำไส้ ซึมเศร้า” มาพร้อมการนอนน้อย

การพักผ่อนไม่เพียงพอจะนำมาสู่ปัญหาสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิต ตลอดจนโรคซึมเศร้า และผู้ที่นอนน้อยอย่างต่อเนื่องจะประสบปัญหาในด้านความจำ ตลอดจนเสียชีวิตจากความเหนื่อยล้าได้ ซึ่งพวกเขาได้บัญญัติศัพท์ที่ใช้ในการเรียกโรคที่เกิดจากการอดหลับอดนอนว่า “คะโรชิ”

รัฐบาลญี่ปุ่นผลักดันคนรุ่นใหม่ต้องใส่ใจการนอน ในปี 2013 ที่ผ่านมานักเขียนชื่อ Miwa Sado เสียชีวิตจากการทำงานล่วงเวลากว่า 159 ชั่วโมงภายในระยะเวลาแค่เดือนเดียว และในเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ประเทศญี่ปุ่นได้เสียวิศวกรฝีมือดีผู้ปฏิบัติหน้าที่ในโรงไฟฟ้าไปด้วยอาการหัวใจล้มเหลว จากการโหมทำงานล่วงเวลากว่า 100 ชั่วโมง ทางรัฐบาลญี่ปุ่นจึงคอยย้ำเตือนภัยเงียบจากการพักผ่อนไม่เพียงพออยู่เสมอ ๆ

ในขณะเดียวกันหน่วยงาน Japanese Society of Sleep Research ได้ออกมาแถลงข้อเท็จจริงที่ใคร ๆ ต่างมองข้าม เช่นหนุ่มวัยทำงานชาวญี่ปุ่นมักจะมีชั่วโมงพักผ่อนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อคืน และมีชาวออฟฟิศกว่า 30% ที่ต้องพึ่งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อให้ตนเองหลับ สถานการณ์ดังกล่าวจึงเป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพของพวกเขา

นอนกลางวัน

เกิดเทรนด์ นอนเพื่อชาติ

ในภาคธุรกิจที่ทุกบริษัทต่างใช้งานบุคลากรของตนอย่างคุ้มค่า การตระหนักถึงข้อดีของการพักผ่อนจะช่วยให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูงขึ้น และนำไปสู่ความก้าวหน้าขององค์กร แถมยังช่วยให้พนักงานมีสุขภาพแข็งแรงยิ่งขึ้น ซึ่งจากการศึกษาผลกระทบจากการพักผ่อนไม่เพียงพอในปี 2009 พบว่า อัตราการเสียชีวิตและเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากการพักผ่อนไม่พอในประเทศญี่ปุ่นนั้น ก่อให้เกิดความเสียหายถึง 138 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็น 2.92% จาก GDP ของประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

เห็นหรือยังว่า การนอนนั้น ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ และการโหมทำงานจนอดนอนยิ่งเป็นปัญหาระดับชาติ จริงอยู่การมุ่งมั่นทำงานเป็นเรื่องที่ดี แต่คนเราควรจะมีสมดุลที่ดีในการใช้ชีวิต ต้องให้ความสำคัญในการสร้างเนื้อสร้างตัว ในขณะเดียวกันก็ควรให้ความสำคัญต่อการใช้ชีวิตด้วย ...เราเกิดมาทำไมละในเมื่อไม่ได้ใช้ชีวิต สูญเสียช่วงวัยหนุ่มสาวไปกับการทำงาน หาเงิน การใช้ชีวิตอย่างสมดุลนั้นดีที่สุด

เอาละทีนี้ตอบมาว่าคิดเห็นกับประเด็นบริษัทจีนบังคับนอนกลางวันยังไง ?

อ้างอิง : China Xinhua News ,workventure.com 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล News

“เกษตรยุคใหม่ ตลาดนำ นวัตกรรมตาม” ส่งเสริมนวัตกรรมการเกษตรยุคดิจิทัล

คุณศิริเดช เอื้องอุดมสิน (ที่3 จากขวา) รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) พร้อมคณะผู้บริหารร่วมให้การต้อนรับ ผศ.ดร.อัครวิทย์ กาญจนโอภาษ (ที่...
111 | 03/05/2019
ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC News

ส่งเสริมสุด ๆ ดัน SME ไทยเจาะ AEC

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงการสนับสนุนภาคการส่งออกในช่วงครึ่งปีหลังว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการให้กรมดำเ...
69 | 25/04/2016
banner
banner