“ถ่ายภาพผู้สูงอายุ” งานอดิเรกทำด้วยใจรายได้ดี

SME in Focus
20/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 12 คน
“ถ่ายภาพผู้สูงอายุ” งานอดิเรกทำด้วยใจรายได้ดี
banner
เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุมีมากมายหลากหลาย ทั้งในเชิงธุรกิจแปลกๆใหม่ๆ กรณีศึกษา นวัตกรรมและไอเดีย ต่างๆมากมาย แต่เชื่อหรือไม่ มีบางคนกลับเห็นโอกาสสร้างรายได้แม้จะเป็นงานอดิเรกแต่มีรายได้งามไม่แพ้งานประจำเลยทีเดียว  งานอดิเรกที่ว่าคือ “รับจ้าง ถ่ายภาพผู้สูงอายุ”เรื่องนี้ได้มีโอกาสพูดคุยกับน้องคนหนึ่งที่รู้จักกันมานานแต่เพิ่งรู้เรื่องงานอดิเรกที่น่าสนใจเมื่อไม่นานมานี้ ขออนุญาตสงวนนามน้องเขาเพื่อความเป็นส่วนตัว น้องคนนี้ปัจจุบันมีงานประจำอยู่บริษัท HR ชื่อดังแห่งหนึ่งของไทย มีรายได้ต่อเดือนเกือบๆแสนบาท แต่เนื่องจากเป็นคนชอบถ่ายรูป ดีกรีเป็นถึงอดีตประธานชมรมถ่ายภาพของมหาวิทยาลัยเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังจากจบจากมหาวิทยาลัยมาทำงานบริษัทเอกชนแต่ก็ยังแวะเวียนพบปะรุ่นน้องเป็นประจำ จึงได้รวมตัวกันรับงานถ่ายภาพ ในงานแต่งงานและงานอีเวนต์ต่างๆแต่ส่วนใหญ่จะเป็นงานแต่งงาน จะรับงานในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ วันนักขัตฤกษ์และในระหว่างปิดเทอมเพื่อให้รุ่นน้องมีงานทำ มีรายได้พอเป็นค่าขนม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

เขาเล่าให้ฟังว่า หากเป็นงานแต่งงานเขาคิดราคาแค่ 1 หมื่นบาทตลอดทั้งงานโดยจัดเต็มทั้งเครื่องมือและช่างภาพ ใช้ทีมงานที่เป็นรุ่นน้องในชมรม 10 คนมีกล้องคอยถ่ายทุกซอกทุกมุมทุกอิริยาบถจนภาพที่ออกมาจะสวยถูกใจเจ้าภาพ เจ้าบ่าว เจ้าสาว เพราะจัดเต็ม คุ้มกว่าราคาที่จ่าย ค่าจ้างที่ได้รับหนึ่งหมื่นบาทนั้น เขาจะแบ่งรุ่นน้องคนละพันต่อครั้งส่วนเขาถือว่ามีงานมีรายได้ดีอยู่แล้ว ทำแบบสนุกๆด้วยความชอบการถ่ายภาพ ค่าจ้างเท่านั้นเขาจึงให้รุ่นน้องทั้งหมด จากที่เขาทุ่มเทใส่ใจ ทำงานด้วยความตั้งใจ ภาพที่ออกมาจึงสวยงามผลงานที่ออกมากลับกลายเป็นผลตอบแทนที่คุ้มค่าตามมาภายหลัง นั่นคือ มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาถูกเจ้าภาพงานแต่งงาน ว่าจ้างเขาเป็นการเฉพาะ ให้ไปถ่ายรูป อาม่าที่มีอายุมากแล้ว ซึ่งลูกหลานแต่ละคนที่ค่อนข้างจะมีฐานะเข้าขั้นเศรษฐี อยากจะได้ภาพอาม่า ในวัยชราสวยๆเก็บไว้เป็นที่ระลึกยามที่ท่านจากลูกหลานไป เขาบอกว่าผู้ว่าจ้างเรียกไปโดยที่ไม่ถามราคาสักคำเดียวบอกเราเรียกเท่าไหร่ก็ได้ขอให้ภาพสวยๆถูกใจ บังเอิญเขาเป็นเด็กหนุ่มหน้าตาดีแบบอาตี๋ บุคลิกเรียบร้อยพูดจาไพเราะ ทำให้เขาเข้ากับคนสูงอายุได้ดี อาม่าก็เอ็นดูเขาเหมือนลูกหลานคนหนึ่งชอบพูดชอบคุยด้วย เขาแนะ เคล็ดลับว่า การถ่ายภาพผู้สูงอายุให้ได้ภาพสวยๆมีชีวิตชีวาต้องใจเย็นๆแต่มือต้องไว ชวนพูดชวนคุยหาเรื่องสนุกๆมาคุยไปเรื่อยๆ บางครั้งต้องยอ หรือแหย่เล่นให้หัวเราะ หรือยิ้มออกมา พอได้จังหวะดีๆก็ต้องรีบกดชัดเตอร์ รูปที่ออกมาจะสวยมีชีวิตชีวาเป็นธรรมชาติ เขายังบอกว่า งานของเขาไม่ได้ถ่ายที่บ้านในกรุงเทพฯเท่านั้น บางครั้งเวลาลูกหลานไปเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศจะพาอาม่า ไปเที่ยวด้วย ก็จะใช้บริการเขาให้ไปคอยถ่ายภาพ ในต่างจังหวัดที่ไปบ่อยๆมี สมุย ภูเก็ต เขาใหญ่ พัทยา เชียงใหม่ในต่างประเทศ ก็จะมี ฮ่องกง เกาหลี ญี่ปุ่น เป็นส่วนใหญ่  เรียกว่าแหล่งท่องเที่ยวที่ไหนดีทั้งของไทยและต่างประเทศเขาก็จะจ้างไปคอยถ่ายภาพ ๆอากง อาม่า เก็บไว้ เมื่อถูกถามว่ามีบ่อยแค่ไหน เขาไม่รู้ว่ามีใครรับถ่ายภาพผู้สูงอายุมั๊ย แต่สำหรับเขามีบ่อยมากเรียกว่างานล้นมือเลยทีเดียว ลูกค้าถูกใจก็จะบอกกันแบบปากต่อปากในหมู่เครือญาติ เพื่อนฝูง ส่วนหนึ่งก็จะมาจากการไปถ่ายภาพงานแต่งงาน ซึ่งเขาก็ยังเหมือนเดิมคือรับงานไม่แพง แต่ผลงานเต็มที่เจ้าภาพหรือคู่บ่าวสาวต้องการแบบไหนไม่เกี่ยง ขอให้สั่งมา และรายได้ที่ได้มาทั้งหมดเขาก็จะให้น้องๆในชมรมถ่ายถ่ายภาพในมหาวิทยาลัยที่เขาดึงมาช่วยงาน ผลพลอยได้ทีเขาได้คือ เมื่อเจ้าภาพเห็นฝีมือ ก็จะจ้างไปถ่ายรูปส่วนตัว ปู่ ย่า อากง อาม่า อย่างที่เล่าให้ฟัง ส่วนรายได้ที่ได้รับแต่ละครั้ง เขาไม่ขอเปิดเผย เพียงแต่บอกว่าค่าจ้างและทิปที่ได้รับไม่น้อยกว่ารายได้ประจำ ถ้าไปต่างจังหวัดหรือต่างประเทศทางผู้ว่าจ้างก็จะจ่ายให้ทั้งหมด โดยเฉพาะการออกนอกสถานที่นั้นค่าจ้างสูงขึ้นตามสถานที่ที่ไป มีที่พักฟรี การกินการอยู่ก็ฟรี เรียกว่า ได้ทำงานอดิเรกที่ใจรักแถมยังมีรายได้งามอีกด้วย อย่างที่รู้ๆกันว่า สังคมไทยกำลังเข้าสูยุคสังคมผู้สูอายุอย่างเต็มตัวในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งจะสร้างโอกาสธุรกิจใหม่และอาชีพใหม่ๆอีกมากมาย ไม่ใช่แค่ ถ่ายภาพคนสูงอายุเท่านั้น บางคนอาจจะรับแต่งหน้าให้คนแก่ อาชีพเชฟปรุงอาหารในวาระพิเศษของผู้สูงอายุ ยังมีอีกมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าใครจะมองเห็นโอกาสและคว้ามันไว้ทันเหมือนน้องที่มีงานอดิเรกถ่ายภาพผู้สูงอายุคนนี้

จ้างผู้สูงอายุทำงาน ทางเลือกประหยัดภาษี

อนาคต “วัตถุดิบอาหารไทย” ในตลาดผู้สูงอายุญี่ปุ่น

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
29051 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
18014 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
9113 | 08/07/2019
banner
banner