เนื้อหนานุ่ม อร่อยหวานมัน เพราะฉันคือทุเรียนดินภูเขาไฟ

Edutainment
21/04/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 55 คน
เนื้อหนานุ่ม อร่อยหวานมัน เพราะฉันคือทุเรียนดินภูเขาไฟ
banner
“ทุเรียนดินภูเขาไฟ” หนึ่งเดียวในโลกนี้  ถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวศรีสะเกษ ที่เพิ่งจะเปิดตัวสู่ชาวโลกเมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง ความแปลกก็คือ เป็นต้นทุเรียนที่ปลูกในผืนดินภูเขาไฟที่มอดดับแล้ว ในดินจึงมีแร่ธาตุอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตให้ได้ทุเรียนคุณภาพ ส่งผลให้ทุเรียนดินภูเขาไฟจะมีลูกโตลูกหนึ่งน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 2.5 - 5 กิโล ฉีกพูออก เจอเนื้อทุเรียนสีเหลืองทองอร่าม เปลือกบาง แกะเนื้อออกมาดูจะเจอเม็ดลีบ แต่เนื้อหนามากและแห้ง  กลิ่นหอมของทุเรียนแบบละมุน รสชาติหวานเล็กน้อยแต่ความมันนั้นให้เต็มสิบแบบไม่ลังเลเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

ทุเรียนดินภูเขาไฟ คุณสมบัติขนาดนี้โดนใจทุเรียนเลิฟเวอร์อย่างแรง  แล้วใครจะอดใจไหวหล่ะ!!! แต่ทุเรียนดินภูเขาไฟ สามารถปลูกได้เพียง 3 อำเภอของศรีสะเกษเท่านั้นคือ กันทรลักษณ์ ขุนหาญและศรีรัตนะ  อำเภออื่นก็ปลูกไม่ได้  ทั้งนี้เพราะ 3 อำเภอนี้อยู่ในเขต “ภูดินแดง” คือดินร่วนปนทราย  ซึ่งเป็นแนวภูเขาไฟเก่ามีพื้นที่กว้างขวาง อยู่ลึกเข้ามาจากแนวเทือกเขาพนมดง  แต่เดิมปลูกได้แค่ ข้าวโพด มันสำปะหลัง และกระเทียม  แต่เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้วมีเกษตรกรนำทุเรียนจากจันทบุรีมาทอดลองปลูก ปรากฏว่าให้ผลโต รสชาติดี จึงเริ่มมีการส่งเสริมให้ปลูก ทุเรียนดินภูเขาไฟนำสายพันธุ์จากจันทบุรีมาปลูกมีหลากหลาย ทั้งทุเรียนหมอนทอง ชะนี ก้านยาว พวงมณี และล่าสุดกำลังนำพันธุ์นกกระจิบมาทดลองปลูก ปัจจุบันทุเรียนดินภูเขาไฟ กำลังได้รับความนิยมจากนักชิมทั้งคนไทยและยังกลายเป็นสินค้าส่งออกที่นักเปิบทุเรียนต่างชาติแย่งชิงโควต้ากันอย่างดุเดือด  ดังนั้นนอกจากเกษตรกรทั้ง 3 อำเภอที่ใส่ใจในการดูแลและบำรุงต้นกันแล้ว  ยังมีหน่วยราชการอื่น ๆ เข้ามาช่วยเหลือ อาทิ นักวิชาการจากสำนักงานเกษตรอำเภอและจังหวัด ศูนย์วิจัยพืชสวนศรีสะเกษ หรือหมอดินอาสาในชุมชน เพื่อมาช่วยให้ผลิตทุเรียนในระบบเกษตรดีที่เหมาะสม หรือ GAP (Good Agricultural Practice) เพื่อให้ได้ทุเรียนดีมีคุณภาพตรงตามความต้องการของตลาดผู้บริโภค และได้รับการส่งเสริมพัฒนาการผลิตทุเรียนเพื่อให้ได้รับเครื่องหมายรับรองคุณภาพ คิว (Q) ที่บ่งบอกว่าเป็นทุเรียนคุณภาพดีได้มาตรฐาน ตอนนี้ทุเรียนดินภูเขาไฟจึงไปไกลกว่าทุเรียนจังหวัดอื่น ๆ แล้ว เพราะเป็นทุเรียนที่ได้รับการับรอง GAP   แถมทุเรียนทุกลูกยังติดป้ายรับประกันคุณภาพโดยกลุ่มผู้ปลูกทุเรียนและสามารถตรวจสอบได้จาก QR Code อีกด้วย ทันสมัยจริง ๆ ใครสนใจจะไปชิม  ขอให้อดใจรบแพร๊บ  เพราะทุกเรียนดินภูเขาไฟจะเริ่มทยอยออกสู่ตลาดในเดือนมิถุนายนไปจนถึงปลายกันยายน ช่วงปลายเดือนมิถุนายน ทางจังหวัดจะเทศกาลทุเรียนภูเขาไฟศรีสะเกษ อาเซี่ยนเทรดแฟร์ เพื่อให้เกษตรกรเจ้าของสวนเจรจาการค้ากับเอกชนเพื่อรับซื้อทุเรียนในสวนเพื่อการส่งออก และถือเป็นฤกษ์ดีเดย์ของการวางตลาดด้วย ส่วนปีนี้ได้ข่าวว่าพายุฝนถล่มสวนทุเรียนดินภูเขาไฟศรีสะเกษได้รับความเสียหายมาก  ทำให้ทุเรียนที่ติดผลแล้วร่วงเป็นจำนวนมาก ถ้าอยากกินทุเรียนภูเขาไฟให้ได้รสชาติขอแนะนำให้ขับรถบุกไปชิมกันที่สวนเลย  เพราะถ้าช่วงเทศกาลจะมีนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ไปชิมตามสวนของเกษตรกรกันอย่างคึกคัก แนะนำสวนพ่อวรรณา บ้านซำขี้เหล็ก , สวนแม่สำเนียง บ้านชำตารมย์  , สวนทศพล อ.กัณทรลักษณ์ , และสวนลุงเสริม อ.ขุนหาญ ราคาหน้าสวนประมาณ 120-250 บาท ( ขึ้นอยู่กับผลผลิตในแต่ละปีด้วย) โดยเจ้าของสวนทุกสวนยินดีต้อนรับลูกค้าทุกคนที่มาเยือน เลือกทุเรียนสายพันธุ์ที่ชอบ เนื้อที่ใช่ แล้วแกะกินกันใต้ต้นทุเรียนเลย ถือเป็นประสบการณ์ดี ๆ ของทุเรียนเลิฟเวอร์ที่ไม่มีวันลืมกันเลย ส่วนปีนี้ได้ข่าวว่าพายุฝนถล่มสวนทุเรียนดินภูเขาไฟศรีสะเกษได้รับความเสียหายมาก  ทำให้ทุเรียนที่ติดผลแล้วร่วงเป็นจำนวนมาก  น่าเสียดายสุดๆ

หยุดทุเรียนกลิ่นแรง – เปลือกแตก ด้วย Active coating

รัฐบาลมาเลเซียหนุนปลูกทุเรียนสู้ไทย

Bangkok Bank SME ราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก www.bangkokbanksme.com หรือ โทร call center 1333

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน Edutainment

ธุรกิจร้อยล้าน สุขภาพพันล้าน

ผลกำไรจากการประกอบการ เป็นเป้าหมายของการดำเนินธุรกิจฉันใด การมีสุขภาพดีก็ต้องการ การกำหนดจุดมุ่งหมายและดำเนินการเพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่...
232274 | 01/06/2019
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ Edutainment

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว...
202634 | 12/06/2019
6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์ Edutainment

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า ไม่ต้องเผช...
202056 | 02/07/2019
banner
banner